ก่อนหน้านี้ธุรกิจบันเทิงในต่างจังหวัดต่างเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านเหล้า ร้านอาหาร รวมทั้งวงดนตรี หมอลำซิ่ง หรือแม้แต่รถแห่ที่ถือเป็นธุรกิจบันเทิงที่มาแรงที่สุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งยังมีศิลปินน้องใหม่ต่างแจ้งเกิดขึ้นมาจากธุรกิจเหล่านี้กันแล้วหลายคน และยิ่งไปกว่านั้นเมื่อถูกจ้างไปแสดงในที่ต่าง ๆ แล้วเป็นที่ประทับใจกับเจ้าภาพก็จะเปิดการบอกต่อ และมีการเผยแพร่ไปทางโลกออนไลน์กันอย่างรวดเร็วจึงส่งผลให้มีการจ้างงานกันอย่างต่อเนื่องในช่วงเทศกาลและงานกิจกรรมต่าง ๆแต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดเมื่อในช่วงต้นปีที่ผ่านมาประเทศไทยเริ่มพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ถือเป็นเป็นโรคอุบัติใหม่ที่มีการแพร่ระบาดไปในหลายประเทศอย่างรวดเร็ว และมีจำนวนผู้ติดเชื้อ รวมถึงผู้เสียชีวิตแล้วหลายพันคนทั่วโลก จึงทำให้ภาครัฐและภาคประชาชนของในประเทศไทยเองเริ่มมีความตื่นตัวจนในที่สุดก็ยกเลิกงานกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีการรวมตัวของคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ดังนั้น จึงส่งผลให้ธุรกิจบันเทิงตามที่เราได้กล่าวมาแล้วข้างต้นได้รับผลกระทบเข้าอย่างจังจากการเลื่อนและยกเลิกงานแสดง ซึ่งยังไม่มีท่าทีว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใดคุณธีรภัทร เจริญผิว หรือ ภัทร เด็กหนุ่มวัย 21 ตำแหน่ง มือมิกซ์ รถแห่ “นครซาวด์ ร้อยเอ็ด” เปิดเผยกับทีมข่าว BUS & TRUCK ว่า ที่ไปที่มาของการทำธุรกิจรถแห่ของเขาเกิดขึ้นจากเมื่อ 6 ปี่ที่แล้ว ครอบครัวของเขาทำธุรกิจให้เช่าเวทีและเครื่องเสียง ซึ่งเวลามีงานจ้างก็ต้องนำรถบรรทุกขนเครื่องเสียงไปตั้งและเซ็ทอัพที่บริเวณหน้างานตามที่เจ้าภาพหรือผู้ว่าจ้างต้องการ แต่ในบางครั้งก็มีปัญหาเรื่องทีมงานคอนวอยที่ต้องว่าจ้างมาไม่ว่างหรือไม่สามารถมาช่วยงานได้ จึงทำให้งานโครงสร้างเวทีเป็นไปอย่างล่าช้า และไม่ราบรื่นนั่นจึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เกิดธุรกิจรถแห่ขึ้นในปี 2559 หลังจากที่เขาเริ่มลงทุนเครื่องเสียงเพิ่ม พร้อมทั้งประยุกต์รถให้สามารถทำเป็นเวทีเคลื่อนที่ เพื่อให้ทีมงานนักดนตรีและศิลปินสามารถขึ้นไปโชว์การแสดงบนรถได้ พร้อมกับเคลื่อนที่ไปตามขบวนแห่ต่าง ๆ ได้ดั่งใจตามที่เจ้าภาพต้องการ โดยงบประมาณที่ใช้ในการลงทุนทำรถแห่ รวมแล้วก็ประมาณ 2 ล้านบาทต้นๆ

“เราใช้รถบรรทุกมาดัดแปลงให้เป็นเวทีเคลื่อนที่เพื่อให้นักดนตรีและเครื่องเสียงสามารถขึ้นไปโชว์บนรถได้โดยไม่ต้องเสียเวลาไปติดตั้งโครงสร้างเวทีเหมือนแต่ก่อน จึงทำให้เรามีความสะดวกมากขึ้นและยังช่วยลดปัญหาเรื่องการขาดแคลนแรงงานคนที่จะมาทำหน้าทีคอนวอยด้วย ขณะเดียวกันเรายังมีความคล่องตัวมากขึ้นเพราะสามารถย้ายไปรับงานเพิ่มมากขึ้นได้ในหนึ่งวัน เพราะไม่ติดปัญหาเรื่องการติดตั้งโครงสร้างเวที”ภัทร เล่าต่อว่า ในแต่ละปีจะมีช่วงที่รถแห่ของเขารับงานมากสุดถึงวันละ 3 งาน นั่นคือช่วงที่เป็นเทศกาล เช่น งานบุญกฐิน งานบวช งานผ้าป่า และงานสงกรานต์ เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสงกรานต์ที่มีคิวจองข้ามปีจากเจ้าภาพกันเต็มทุกวัน ไม่ตำกว่าวันละ 2 งาน โดยในแต่ละคิวงานเขาจะมีระยะเวลาโชว์ให้เจ้าภาพประมาณ 3 ชั่วโมง ในราคาเริ่มต้น 16,000 บาท ในพื้นที่รอบตัวเมืองจังหวัดร้อยเอ็ด

“ช่วงที่ถือเป็นไฮ ซีซั่นของเราคือช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพราะถือเป็นช่วงที่เราจะมีการอัพค่าตัวเพิ่มขึ้นมากอีกเป็นเท่าตัว ซึ่งเงินค่าจ้างที่เราได้มาก็จะถูกส่งต่อไปให้น้อง ๆ นักดนตรีที่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนักเรียนนักศึกษาให้เขามีรายได้และช่วยแบ่งเบาภาระให้กับผู้ปกครองของเขาได้อีกหนึ่งทาง นอกจากเรื่องการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับทีมงานนักดนตรีแล้วเรายังมองว่าเป็นสร้างโอกาสพวกเขาได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์การเล่นดนตรีบนเวทีเพื่อนำไปต่อยอดในอนาคตได้อีกด้วย”ธุรกิจรถแห่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง

ส่วนมุมมองด้านการแข่งขันในธุรกิจรถแห่ ภัทร บอกกับเราว่าที่ผ่านธุรกิจรถแห่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง แม้จะไม่มีการตัดราคากัน แต่รถแห่แต่ละเจ้าต่างมีการอัพระบบ แสง สี เสียง และระบบการโชว์ของรถแห่อย่างเต็มที่ จึงทำให้เจ้าของธุรกิจรรถแห่เจ้าอื่น ๆ มีความตื่นตัวและพยายยามรักษาคุณภาพของตัวเองอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้สามารถแข่งขันกันในตลาดนี้ได้โควิดกับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับธุรกิจรถแห่

สำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับธุรกิจรถแห่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงก่อนเดือนมีนาคมที่ผ่านมารถแห่ “นครซาวด์ ร้อยเอ็ด” ได้ถูกยกเลิกและเลื่อนการจ้างงานไปอยางไม่มีกำหนดหลายสิบงาน จึงส่งผลให้ขาดรายได้หลายแสนบาท แต่ยังมีภาระเรื่องการผ่อนชำระค่างวดรถบรรทุกที่นำมาเป็นรถแห่ ดังนั้น จึงอยากเสนอให้ภาครัฐหันมาช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจบันเทิงด้วย โดยการผ่อนปรนเงื่อนไขการชำระหนี้เพื่อแบ่งเบาภาระ และมาตรการการพักชำระหนี้ หรือการปรับลดจำนวนเงินผ่อนชำระค่างวด เพื่อเป็นการช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจนี้จากผลกระทบดังกล่าวภัทร บอกกับทีมงาน BUS & TRUCK ในช่วงท้ายว่า รถแห่ “นครซาวด์ ร้อยเอ็ด” ถือเป็นอีกหนึ่งความฝันของเด็กต่างจังหวัดตัวเล็ก ๆ ที่อยากแจ้งเกิดในธุรกิจบันเทิง นั่นทำให้เขาและทีมงานนักดนตรีเต็มที่กับการโชว์หรือการจ้างงานเพื่อมอบความคุ้มค่าให้กับเจ้าภาพทุกงาน ซึ่งนอกจากจะเป็นการสานฝันกับเขาแล้ว รถแห่ยังเป็นอีกหนึ่งเวทีที่ช่วยสร้างประสบการณ์ให้กับน้องๆ นักดนตรี เพื่อปูทางไปสู่สายงานนักดนตรีมืออาชีพได้อย่างมั่นคงและภาคภูมิใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement