ในช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 ลามโลก อาชีพบริการถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุด เพราะต้องพบปะผู้คนมากหน้าหลายตา เช่นเดียวกับอาชีพคนขับรถเมล์และกระเป๋ารถเมล์ เพราะต้องสัมผัสเงินผ่านมือผู้คนมากมายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

วันเวลาผ่านไปไม่นาน ก็เกิดเรื่องเศร้าขึ้น เพราะคืนวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่าพนักงานขับรถขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เสียชีวิตจากการป่วยด้วยโรคโควิด-19

สุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ ขสมก. บอกว่า ด้วย ขสมก.ตรวจพบพนักงานขับรถโดยสาร สาย 140 ได้รับการติดเชื้อโรคโควิด-19  ดังนั้น หากผู้ใช้บริการรถโดยสารประจำทางสาย 140 หมายเลข 5 – 90019 เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2563 ระหว่างเวลา 07.00 – 10.00 น. มีอาการ ไอ จาม เป็นไข้ อ่อนเพลีย หายใจลำบาก หรือ สงสัยว่าตนเองจะได้รับเชื้อโควิดข-19 โปรดติดต่อกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณะสุข

สำหรับพนักงานขับรถคนดังกล่าวเป็นพนักงานขับรถเก่าของ ขสมก. ที่เพิ่งพ้นโทษออกจากเรือนจำเนื่องจากศาลยกฟ้อง และได้กลับเข้ามาเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งพนักงานขับรถสาย 140 เส้นทางแสมดำ-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิอีกครั้งเมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา

โดยเมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา พนักงานขับรถมีอาการไข้ขึ้นสูง จึงได้ไปเข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ซึ่งในวันที่ 4 เมษายน ได้รับทราบว่าชายคนดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 และได้ส่งตัวให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูแล ขณะที่ ขสมก. ได้ไปตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังพบว่า มีพนักงานปฏิบัติงานสัมผัสใกล้ชิดชายคนดังกล่าวคือ พนักงานขับรถที่ขับรถต่อจากชายคนดังกล่าว และกระเป๋ารถเมล์รวมทั้งสิ้น18 คน

ทั้งนี้ ขสมก. ได้สั่งให้หยุดงานและทำการกักตัวเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งขณะนี้ยังกักตัวไม่ครบ 14 วัน แต่เบื้องต้นได้ให้ไปตรวจคัดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดแล้ว ซึ่งผลตรวจ 18 คนออกมาไม่พบเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ดี ทีมข่าว BUS & TRUCK ก็ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของคนขับรถที่เสียชีวิตด้วย ส่วนพี่น้องประชาชนก็ขอให้พระคุ้มครองทุกๆ ท่าน และอยากร่วมรณรงค์ให้ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) กันด้วยนะครับ

โดย…สวนเลน

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th