เมื่อเวลา 14.20 น.วันที่ 15 เม.ย.63 พ.ต.อ.ดร.พัทฐกร ศาสนะสุพินธ์ ผกก.สภ.เมืองร้อยเอ็ดพ.ต.ท.บุญสืบ ไชยน้ำอ้อม สว.ป.,ร.ต.อ.ยงยุทธ สืบจิต รอง สว.ป.รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่รปภ.ในบึงพลาญชัย ซึ่งอยู่กลางเมืองร้อยเอ็ด ว่า มีคนจะกระโดดน้ำบึงพลาญชัย ฆ่าตัวตายที่สะพานด้านทิศเหนือของบึงพลาญชัยหลังรับแจ้ง พ.ต.ท.บุญสืบ ไชยน้ำอ้อม

ร.ต.อ.ยงยุทธ สืบจิต พร้อมตำรวจชุดสืบสวนและตำรวจสายตรวจ หน่วยกู้ภัยจึงรุดไปที่รับแจ้งร.ต.อ.ยงยุทธ สืบจิต จึงเข้าไปพบชายที่จะฆ่าตัวตาย พร้อมพูดเกลี้ยกล่อม อย่าคิดสั้น มีปัญหาอะไร ให้บอกมา จะหาทางช่วยชายดังกล่าวจึงหันมาพูดกับ ร.ต.อ.ยงยุทธ สืบจิตพร้อมให้ดูบัตรประจำตัวประชาชนบอกว่า ชื่อ นายจิต(ชื่อสมมติ) อายุ 61 ปี อยู่ บ้านโนนเหลี่ยม หมู่ 6 ต.โนนตาล อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด ต่อจากนั้นตำรวจได้ช่วยกันพูดเกลี้ยกล่อมให้กำลังใจ ทำให้นายชิต ที่มีอาการเครียดดีขึ้น ตำรวจจึงพาขึ้นรถสายตรวจ สภ.เมืองร้อยเอ็ด ไปนั่งพักที่งานป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองร้อยเอ็ด

ผู้สื่อข่าวแนะนำนายชิต ว่า ไป รพ.ร้อยเอ็ด พบจิตแพทย์เพื่อรับยาคลายเครียดหรือไม่ นายชิต ตอบว่า ตนไม่ได้เป็นบ้า จะไปพบแพทย์ทำไมต่อจากนั้น นายจิต ได้เปิดเผยสาเหตุที่ทำให้อยากฆ่าตัวตาย ตนมีอาชีพขับรถรับจ้างอยู่ใน กทม. ขับทั้งรถแท็กซี่ รถตู้ รถโดยสารสองแถว โดยเช่าบ้านอยู่ใน กทม.แต่ต่อมาตั้งแต่เดือน ม.ค.ปีนี้เป็นต้นมา คนขึ้นโดสารรถแท็กซี่น้อยลง อาจเป็นเพราะเศรษฐกิจไม่ดี เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ยิ่งแย่ลงเพราะการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ไม่มีคนนั่งรถแท็กซี่

ซึ่ง บางวันไม่มีเงินจะซื้อข้าวกิน ต้องติดค่าเช่ารถแท็กซี่ ค่าเช่าบ้าน และถูกยึดรถแท็กซี่ซึ่งเช่าซื้อ เป็นหนี้สินกว่า 5 หมื่นบาท และเมื่อวันที่ 28 – 29 มีนาคม ที่ผ่านมา ตนทราบว่ารัฐบาลให้การช่วยเหลือลูกจ้าง ผู้มีรายได้น้อย ตามโครงการตามโครงการ “คนไทยไม่ทิ้งกัน” ตนได้นำหลักฐานประกอบการเขียนคำร้องขอเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลเดือนละ 5,000 บาท ไปจ้างร้านขายโทรศัพท์ เขียนคำร้องส่งทางอินเทอร์เนต ถึง 2 ครั้ง ได้รับคำตอบว่า เขียนคำร้องไม่ถูก ยิ่งทำให้ตนคิดหนัก

จึงตัดสินใจเดินทางกลับบ้านที่ บ้านโนนเหลี่ยม หมู่ 6 ต.โนนตาล อ.เมืองร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา ตนต้องอยู่บ้านคนเดียว เพราะเมียคนแรก ได้ลูกด้วยกัน 3 คน ได้หย่าร้างกัน ต่อมาเมียคนที่ 2 ได้ลูก 2 คน ก็หย่าร้างกัน ตนได้กินข้าวที่บ้าน เพราะมีญาติพี่น้องบางคนสงสาร เอาไปให้กิน ตนจึงคิดหนัก มองไม่เห็นทางที่จะหาเงินมาใช้หนี้ และไม่มีคนที่จะพูดปรึกษาด้วยปรากฏว่าเมื่อคืนวันที่ 14 เม.ย.ทีผ่านมา ตนนอนไม่หลับตลอดทั้งคืน จึงตัดสินใจไปบึงพลาญชัย ในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เพื่อกระโดดน้ำฆ่าตัวตายแต่ตำรวจเมืองร้อยเอ็ด มาช่วยเกลี้ยกล่อมพูดจาให้เหตุผลดี ตนจึงยอมมาสถานีตำรวจเมืองร้อยเอ็ด ต่อจากนั้น พ.ต.ท.บุญสืบ ไชยน้ำอ้อม จึงโทรศัพท์ติดต่อบอกญาติให้ไปรับเอาตัวนายจิต กลับบ้าน

ต่อมาเวลา 15 น.วันเดียวกัน นายวันชัย คงเกษม ผวจ.ร้อยเอ็ด เป็นประธานแถลงข่าว สถานการณ์โรคโควิด – 19 ที่ห้องประชุมสาลากลาง จ.ร้อยเอ็ด ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จ.ร้อยเอ็ด จึงนำเรื่องดังกล่าว แจ้งในที่แถลงข่าว ปรากฏว่า หลังจากหัวหน้าส่วนราชการที่เข้าร่วมแถลงข่าวได้ทราบเรื่อง จึงมีนางพรชนก เชิงหอม พัฒนาสังคมและคุณภาพชีวิตจังหวัดร้อยเอ็ด แจ้งว่า หลังจากการแถลงข่าวเสร็จ เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมฯ จ.ร้อยเอ็ด จะออกไปพบนายจิต ที่บ้านเพื่อหาทางช่วยเหลือ

ขณะเดียวกัน นางวิชิตา เลิศพุทธพงศ์พร คลังจังหวัดร้อยเอ็ด บอกว่า จะไปพบนายจิต ที่บ้านพัก เพื่อแนะนำการเขียนคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเดือนละ 5,000 บาท ที่ถูกต้องและ นพ.พิทักษ์พงษ์ พายุหะ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด บอกว่า เสร็จจากการแถลงข่าว ตนพร้อมสาธารณสุข อ.เมืองร้อยเอ็ด จะนำทีมจิตแพทย์ไปให้การดูแลนายจิต ที่บ้านทันที

 source : ฉลาด สุ่มมาตย์ / ร้อยเอ็ดทีวี

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement