ทดสอบเดินรถบีทีเอสถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุฯ ฉลุย ช่วงแรกนำวิ่งทดสอบ 1-2 ขบวนต่อวัน  กลางเดือนพ.ค.เป็นต้นไปวิ่งยาวต่อเนื่องจากม.เกษตรฯ ถึงสถานีวัดพระศรีฯทุกขบวนเสมือนจริง พร้อมที่จะเปิดให้บริการต้นเดือนมิ.ย.63 นี้ ยังคงเข้มงวดมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ให้เพิ่มป้าย-สัญลักษณ์พื้นทาง ในรูปแบบเดียวกับสถานีที่เปิดให้บริการ ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด  (เคที) วิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ได้เริ่มนำขบวนรถไฟฟ้าวิ่งทดสอบในเส้นทางส่วนต่อขยายจากสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (N13) เพิ่มเติมอีก 4 สถานี คือ สถานีกรมป่าไม้ (N14) สถานีบางบัว(N15) สถานีกรมทหารราบที่11 (N16) และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (N17) ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา

และขณะนี้อยู่ในช่วงของการทดสอบเดินรถแบบ Dynamic Test เพื่อทดสอบฟังก์ชั่นการทำงานของระบบขณะเคลื่อนไปบนราง โดยในช่วงนี้จะนำขบวนรถเข้ามาวิ่งบนรางใหม่ประมาณ 1-2 ขบวนต่อวัน ซึ่งจะเป็นขบวนที่ใช้สำหรับการทดสอบโดยเฉพาะไม่มีการรับผู้โดยสารระหว่างทาง และตามแผนจะเริ่มให้ขบวนรถทุกขบวนที่วิ่งให้บริการเดินรถต่อเนื่องมายังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุฯ ในการทดลองเดินรถเสมือนจริง (Trial Running) ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพ.ค.2563 เป็นต้นไป เพื่อให้พร้อมที่จะเปิดให้บริการประชาชนประมาณต้นเดือน มิถุนายน 2563 นี้

นายมานิต กล่าวต่อว่า ตั้งแต่เริ่มมีการทดสอบเดินรถ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผลการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย  การติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ภาย ใน 4 สถานีใหม่ขณะนี้แล้วเสร็จเกือบ 100%vอย่างไรก็ตามจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กรุงเทพธนาคมได้ให้ความสำคัญต่อการดำเนินมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในการใช้บริการระบบขนส่งมวลชน โดยประสานให้ทางบีทีเอส ดำเนินการเพิ่มสัญลักษณ์พื้นทาง ป้ายประชาสัมพันธ์ ในการเว้นระยะห่างระหว่างการใช้บริการ ทั้งบริเวณชั้นชานชาลาและชั้นจำหน่ายตั๋ว ในสถานีใหม่ทั้ง 4 สถานี ให้เป็นรูปแบบเดียวกันเช่นเดียวกับที่บีทีเอสดำเนินการในบริเวณสถานีที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน

รวมไปถึงมาตรการจัดจุดตรวจวัดอุณหภูมิ บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และการทำความสะอาดสถานีและภายในขบวนรถไฟฟ้าอย่างเข้มข้นต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์โรคระบาดจะคลี่คลาย สำหรับการเปิดเดินรถตลอดเส้นทางถึงสถานีคูคต (N24) ที่มีกำหนดให้บริการในช่วงปลายปี2563 นี้​ ได้รับผลกระทบ​จากการแพร่ระบาดข​องเชื้อไวรัสโควิด-19อยู่บ้าง​ ขณะนี้​อยู่​ระหว่าง​การพิจารณา​แนวทางเร่งรัดให้เป็นไปตามแผน

โดย…สวนเลน

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement