จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ส่งผลให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มธุรกิจทัวร์และแรงงานมัคคุเทศก์ที่กำลังตกอยู่ในภาวะว่างงานเป็นจำนวนมาก นั่นเป็นเพราะการระบาดของโรคดังกล่าวกระจายไปทั่วโลก ทำให้ในหลายประเทศต้องห้ามเที่ยวบินจากประเทศอื่นบินมายังประเทศตัวเอง รวมถึงประเทศไทยเองก็เช่นกัน 

ดังนั้น จึงส่งผลให้บริษัทนำเที่ยวหลายบริษัทไม่มีลูกค้า และไม่มีการจ้างมัคคุเทศก์ จึงทำให้มัคคุเทศก์ตกงานทั่วประเทศในขณะนี้ตกงานหลายหมื่นคน ซึ่งส่วนใหญ่ก่อนหน้านี้ผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์จะไม่มีอาชีพอื่นรองรับ ทำให้ตอนนี้มีความเป็นอยู่ลำบาก เนื่องจากต้องแบกรับภาระที่เป็นรายจ่ายประจำกันเหมือนเดิม

ล่าสุด ทีมงาน BUS & TRUCK ได้พูดคุยกับ คุณพรสุวัชร์ น้ำหอมจันทร์  Training Supervisor หรือที่รู้จักกันในวงการว่า “ไกด์บี” จากบริษัท ดี พลัส ไมซ์ จำกัด ดำเนินธุรกิจนำเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เล่าว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เริ่มส่งผลกระทบกับธุรกิจท่องเที่ยวอย่างเห็นได้ชัดแต่ช่วงประมาณปลายเดือนกุมภาพนธ์ เนื่องจากมีการยกเลิกงานและเลื่อนงานอย่างกระทันหันจากลูกค้าบางเจ้า

โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงกับกลุ่มแรงงานมัคคุเทศก์ เรื่องของรายได้ในกรณีที่เป็นแรงานฟรีแลนซ์ เพราะได้ค่าตอบแทนเป็น job by job ไป ในขณะที่ มัคคุเทศก์ที่เป็นพนักงานประจำก็ได้รับกระทบจากนโยบายของบริษัทเนื่องจากงานถูกยกเลิกหรือเลื่อน ทำให้บริษัทลดเงินเดือน จนถงขั้นหนักสุดจนต้องมีการเลิกจ้างพนักงาน“การรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของแรงงานไกด์ในตอนนี้ก็คงไม่ต่างจากนทั่วไปที่ต้อง ดำเนินการตามที่มีการรณรงค์กันด้านสุขภาพที่ภาครัฐได้กำชับมาอย่างต่อเนื่อง เช่น ล้างมือบ่อยขึ้น, ใส่หน้ากากเมื่อออกไปย่านชุมชุมหรือต้องพบปะผู้คน และเว้นระยะห่างระหว่างผู้คน เป็นต้น ส่วนบางคนที่สามารถปรับตัวเพื่อหารายได้เสริมก็ถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดในช่วงนี้ คือพยายามหาความสามารถหรือหาอาชีพเสริมอื่นๆ เพื่อหารายได้ เช่น ทำอาหารขาย ขับรถส่งเดลิเวอร์รี่ ขายเจลล้างมือ และขายของออนไลน์ เป็นต้น”

ไกด์บี เล่าต่อในช่วงท้ายว่า เบื้องต้นเขาเป็นหนึ่งในจำนวนคนที่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยา 5,000 บาท ในเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา จากการลงทะเบียนที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com แต่มาตรการช่วยเหลือหรือเยียวยาจากด้านต่างๆ ยังไม่มี จึงอยากเสนอให้ภาครัฐมีมาตรการเข้าช่วยเหลือแรงงานกลุ่มนี้ โดยมีแนวทาง เช่น อยากให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณจำหน่วนหนึ่งดูแลเยียวยาในส่วนมัคคุเทศก์อิสระหรือฟรีแลนซ์ที่ไม่สามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้ รวมถึงจัดสรรและหาอาชีพโดยเปิดรับสมัครคนที่มีความสามารถในด้านใดด้านหนึ่งที่เป็นประโยชน์ในการทำงานของภาครัฐเพื่อให้กลุ่มมัคคุเทศก์อิสระมีรายได้เพื่อนำมาใช้จ่ายได้บ้าง

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th