เครื่องบินขนส่งสินค้าจำนวน 5 ลำของสายการบินสไปซ์เจ็ท (SpiceJet) ได้บินข้ามน่านฟ้าทั่วโลก เพื่อนำสิ่งของจำเป็น ทั้งยารักษาโรค อุปกรณ์ทางการแพทย์ เวชภัณฑ์ที่ต้องควบคุมอุณหภูมิ และผลิตผลทางการเกษตร ไปมอบให้แก่รัฐบาล บริษัทยาและเวชกรรม บริษัทค้าปลีก และองค์กรเกษตรกร เพื่อใช้ต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สไปซ์เจ็ทได้ขนส่งสินค้าราว 4000 ตัน ด้วยเครื่องบินกว่า 430 เที่ยวบิน นับตั้งแต่อินเดียเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศในเดือนที่ผ่านมา โดยสินค้าที่ขนส่งทางอากาศกว่า 70% ของทั้งหมดดำเนินการโดยสายการบินของอินเดีย

สไปซ์เจ็ท ซึ่งเป็นสายการบินรายใหญ่อันดับสองของอินเดีย ขนส่งเวชภัณฑ์ที่จำเป็นไปและกลับจากเซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง สิงคโปร์ ศรีลังกา คูเวต อาบูดาบี นครโฮจิมินห์ โคลัมโบ คาบูล ดูไบ และอีกหลายเมือง ซึ่งปฏิบัติการขนส่งสินค้าของสไปซ์เจ็ทนั้นได้รับการสนับสนุนอย่างดีเยี่ยมจากเครื่องบินโดยสารของทางสายการบินเอง ซึ่งได้นำเครื่องบินรุ่น B737 และ Q400 มาใช้ขนส่งสินค้าในชั้นโดยสาร (Cargo-on-Seat)

เอ็มจีเอช กรุ๊ป (MGH Group) ซึ่งเป็นตัวแทนขนส่งสินค้าทั่วโลก หรือ Global Cargo GSA ของสไปซ์เจ็ท มี มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนเที่ยวบินขนส่งเวชภัณฑ์ที่สำคัญจากสิงคโปร์ไปยังเจนไนและบังคาลอร์ รวมทั้งให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในปฏิบัติการขนส่งสินค้าตามปกติของสไปซ์เจ็ทไปยังฮานอย และกรุงเทพฯ ด้วย

“การดำเนินการที่กล้าหาญและมองการณ์ไกลของอาเจย์ ซิงห์ ในการจัดตั้งบริษัทขนส่งสินค้าที่ดำเนินงานเป็นอิสระจากสไปซ์เจ็ทนั้น ได้ให้ผลตอบแทนที่สูงมาก เพราะนอกจากสร้างความมั่นใจว่า ห่วงโซ่อุปทานที่สำคัญจะไม่ได้รับผลกระทบแล้ว ยังสร้างกระแสเงินสดที่แข็งแกร่งให้แก่บริษัทในช่วงเวลาที่ทางสายการบินไม่สามารถให้บริการเที่ยวบินโดยสารได้ เขาเป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์อย่างแท้จริง ไม่มีสายการบินไหนของอินเดียที่มีฝูงบินสำหรับขนส่งสินค้าโดยเฉพาะ การตัดสินใจเมื่อปี 2561 นับเป็นการเดิมพันที่กล้าเสี่ยงอย่างแท้จริง” นายอานิส อาเหม็ด ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเอ็มจีเอช กรุ๊ป กล่าว

MGH operated cargo loaded on a weekly freighter

สไปซ์เจ็ท ร่วมกับ เอ็มจีเอช กรุ๊ป ได้วางแผนที่จะขยายการให้บริการขนส่งสินค้าและเพิ่มเส้นทางบินในเครือข่ายการขนส่งที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยคำนึงถึงความต้องการสิ่งของจำเป็นและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก

สไปซ์เอ็กซ์เพรส (SpiceXpress) ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งสินค้าทางอากาศของสไปซ์เจ็ทที่เปิดตัวในเดือนกันยายน 2561 ทำการบินทั้งบนเส้นทางในประเทศและระหว่างประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายการขนส่งที่ครบวงจรของสไปซ์เจ็ท ซึ่งมีทั้งศูนย์กลางด้านการขนส่งสินค้าทางอากาศ การขนส่งทางบก และคลังสินค้ากระจายอยู่ทั่วประเทศ

สไปซ์เจ็ทช่วยขนส่งสิ่งของจำเป็นทั้งภายในอินเดียและระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ อุปกรณ์ผ่าตัดที่จำเป็น เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด (สำหรับการตรวจโควิด-19) ชุดป้องกัน และอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาแบบรวดเร็ว นอกจากนี้ สายการบินยังได้ให้บริการเที่ยวบินพิเศษเพื่อนำผู้โดยสารไปยังสถานที่กักกันตัวของรัฐบาล โดยบริษัทให้การสนับสนุนเครื่องบิน ลูกเรือและพนักงานในการปฏิบัติภารกิจเพื่อประเทศชาติ

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement