“จงเจริญทัวร์เชียงใหม่” รถจอดสนิท 3 เดือนติด รายได้เป็นศูนย์ แต่เบี้ย “ค่างวด-จีพีเอส-ภาษี” ไม่หยุดเดิน กัดฟันดึงเงินเก่าเก็บออกมาช่วยพนักงานบางส่วน เศร้าไม่มีเงินจ้างคนขับรถต่อจนต้องออกไปดิ้นสู้ขับรถส่งอาหารประทังชีวิต วอนรัฐช่วยกล่อมธนาคารช่วยลดต้นลดดอก หนี้เก่าบานหนี้ใหม่กำลังพอกพูน

คุณรัชกฤช​ ใช้ไม่หมด​ (เฮียเบริ์ด) กรรมการผู้จัดการ หจก.​จง​เจริญ​ทัวร์​เชียงใหม่​ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ทำธุรกิจรถทัวร์มากว่า 40 ปี ไม่เคยเจอวิกฤติครั้งไหนหนักขนาดนี้มาก่อน เพราะก่อนหน้านี้ก็จะกระทบแค่ช่วงโลว์ซีซั่น แต่ก็ยังมีรายได้เข้ามาหล่อเลี้ยงธุรกิจได้วันละประมาณ 1-3 หมื่นบาท ส่วนวิกฤติโควิด-19 นี้ รายได้เป็นศูนย์ตั้งแต่เดือน ก.พ. 2563 จนถึงปัจจุบัน

“แม้ว่าธุรกิจจะหยุดนิ่งมา 3 เดือนกว่า (ก.พ.-พ.ค.63) แต่ดอกเบี้ยค่าผ่อนรถกว่า 10 คันไม่เคยหยุดเดิน และมีรถในบริษัทที่ต้องดูแลรักษาอีกทั้งสิ้น 50 คัน ส่งผลให้ปัจจุบันมีหนี้สินเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญทางบริษัทฯ ได้ดึงเงินเก่าเก็บออกมาเพื่อใช้จ่าย และจ้างพนักงานบางส่วน แต่ที่เศร้าใจคือไม่สามารถจ้างคนขับรถได้เพราะไม่มีงาน และทางคนขับรถก็เข้าใจจึงต้องออกไปดิ้นสู้ด้วยการขับรถส่งอาหารเพื่อประทังชีวิต”

อย่างไรก็ดี อยากให้ภาครัฐช่วยเจรจาให้กับทางธนาคารให้ช่วยดูแลเรื่องการจ่ายค่างวดรถ เพราะไม่มีรายได้ไปจ่ายดอกเบี้ยก็จะเพิ่มขึ้นทุกๆ วัน ทั้งนี้ยังมีค่าจีพีเอส ค่าภาษีต่างๆ ที่ต้องจ่ายอีกเพียบ ถ้าจะช่วยเรื่องหาแหล่งเงินกู้ให้ก็คงไม่ไหว เพราะหนี้เก่าก็เยอะแล้ว ถ้ามีหนี้ใหม่มาเพิ่มอีกเกรงว่าจะผ่อนส่งไม่ไหว และจะเป็นการพอกพูนหนี้เพิ่มขึ้นไปอีกเป็นจำนวนมาก

“อยากขอวิงวอนให้ภาครัฐช่วยคุยกับธนาคารและไฟแนนซ์ให้กับกลุ่มบริษัทรถทัวร์ เพราะทุกบริษัทไม่มีรายได้เข้ามาเลย และท่องเที่ยวปิดตายหมด อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าบริษัทรถทัวร์จะไม่มีรายได้เข้ามา แต่ภาครัฐก็ไม่มีการเยียวยากลุ่มบริษัทรถทัวร์ กลุ่มธุรกิจไกด์ทัวร์เลย เพราะแจ้งว่าไม่เข้าข่ายที่ภาครัฐประกาศให้หยุดเหมือนธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งความเป็นจริงแล้วกลุ่มท่องเที่ยวก็ได้รับผลกระทบที่หนักมาก จึงอยากให้ภาครัฐลงพื้นที่มาดูความจริงด้วย”

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th