กำลังเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากสำหรับ กระแสข่าวในกรณี ที่ประชุม คนร. มีมติเห็นชอบให้ กระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้วงเงิน 50,000 ล้านบาทให้กับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ซึ่งตอนนี้มีคำถามจากประชาชนส่วนหนึ่งว่า หากมีการอุ้มการบินไทยอีกรอบนี้จะขาดทุนเหมือนที่ผ่านมาอีกหรือไม่ เช่นเดียวกันกับอีกหลายคนที่ให้ความเห็นว่ารัฐบาลไม่ควรจะอุ้มการบินไทยด้วยการค้ำประกันเงินกู้ 50,000 ล้าน เพราะควรจะใช้เงินก้อนนี้ไปช่วยเหลือคนยากคนจนที่กำลังประสบปัญหาจากสถานการณ์โควิด-19 ดีกว่า

ขณะเดียวกัน ยังมีคนตั้งประเด็นและเปรียบเทียบกับการอุ้มรัฐวิสาหกิจอย่าง การรถไฟฯ และ ขสมก. เพราะทั้งสองหน่วยงานนี้ถือเป็นผู้ให้บริการขนส่งมวลชนที่ประชาชนส่วนใหญ่ที่สามารถเข้าถึงได้ ว่า ทำไมไม่ให้ความสำคัญบ้าง…


“การบินไทย” กับโอกาสสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม บทสรุปของการบินไทยคงต้องรออดูกันต่อ เพราะล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐกมนตรี ได้กล่าวภายหลังการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 ถึงการอนุมัติให้กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินกู้ 50,000 ล้านบาท ให้การบินไทย ว่า “เป็นเรื่องของคมนาคมและคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เป็นรัฐวิสาหกิจที่ต้องฟื้นฟูใช้เวลาเสนอมานานปลายปีพอสมควร เป็นโอกาสสุดท้ายที่จะดูไม่ให้แย่ไปกว่านี้ เพราะค่อนข้างยากที่จะปรับทั้งองค์กร บุคลากร โครงสร้างต่างๆ คณะกรรมการ ผู้บริหารทั้งหมด รวมถึงสหภาพฯ ทุกคนต้องร่วมมือกัน ถ้าไม่ปฏิบัติตามแผนฟื้นฟูนี้จะเกิดปัญหา แผนการฟื้นฟู 10 ประการต้องทำให้ได้ ดังนั้น การให้เงินกู้ไม่ใช่ให้ไปแล้วใช้หมดสุดท้ายก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม ดังนั้น ครั้งนี้ต้องปรับโครงสร้างทั้งหมด”

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement