มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค สนับสนุนผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบการคิด ‘ค่าโดยสาร BTS’ กรณีแพงเกินจริงจากการนำสถานีที่ไม่มีจริงมาคิดร่วมด้วย ชี้ เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค พร้อมเร่ง กรมขนส่งทางราง บังคับให้บริษัทฯ ยกเลิกการคิดค่าโดยสารจากสถานีที่ไม่มีจริง รวมทั้งคุมราคาให้เป็นธรรมเหมือน ตปท. โดยคิดค่าโดยสารไม่เกิน 5% ของรายได้ขั้นต่ำ เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้บริการนี้ได้

จากการที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ออกมาเปิดเผยถึงการพิจารณาข้อร้องเรียนของประชาชน กรณี ‘การคิดอัตราค่าโดยสารแพงเกินจริงของรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS)’ ที่มีการคิดค่าโดยสารรวมกับสถานีในอนาคตที่ยังไม่ก่อสร้าง 2 สถานี มาเป็นเวลานานแล้ว ได้แก่ สถานีเสนาร่วม (อยู่ระหว่าง สถานีสะพานควาย กับ สถานีอารีย์) และสถานีศึกษาวิทยา (อยู่ระหว่าง สถานีสุรศักดิ์ กับ สถานีช่องนนทรี) อีกทั้งจากการตรวจสอบของผู้ตรวจการแผ่นดิน พบว่า กรณีดังกล่าวมีข้อเท็จจริงที่ไม่เป็นธรรมแก่ผู้ใช้บริการ ต่อมาทางบีทีเอสได้ออกมาชี้แจงการคิดอัตราค่าโดยสารว่าเป็นการคิดตามระยะทางรวมกับจำนวนสถานี และในข้อเท็จจริงมีสถานีในอนาคตที่ไม่สามารถใช้บริการได้ถูกคิดค่าโดยสารรวมไปด้วยนั้น

วันนี้ (12 พฤษภาคม 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) ได้มีการติดตามอย่างเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง พบว่า นับตั้งแต่ BTS เปิดให้บริการกว่า 20 ปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคจะต้องเจอกับราคาค่าโดยสารที่แพงอย่างต่อเนื่อง หากลองคิดคำนวณ (ตามภาพประกอบ) จะพบว่า เราไม่สามารถเดินทางไปสถานีสุรศักดิ์ S5 ได้ในราคา 30 บาท (ราคาที่เท่ากับสถานีอโศก E4) ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วสถานีสุรศักดิ์ควรเป็น S4 และราคาค่าโดยสารควรเป็น 30 บาท เพราะในตอนนี้ยังไม่มีการสร้างสถานีศึกษาวิทยาขึ้น ดังนั้น การที่ BTS นำชื่อสถานีที่ยังไม่มีการก่อสร้างจริงมาอยู่ในระบบคิดค่าโดยสาร จึงถือเป็นการเอาเปรียบผู้โดยสารอย่างชัดเจน และยังเป็นการผลักภาระให้กับผู้โดยสาร

สถานการณ์ตัวอย่าง

นาย ก พักอาศัยอยู่ย่านสะพานควายเขาต้องนั่ง BTS จากสถานีสะพานควาย ไปทำงานที่ สถานีอารีย์ ทุกวัน เขาต้องเสียเงินค่า BTS ไปกลับรวมวันละ 46 บาท [ ขาไป (16+7* = 23) + ขากลับ (16+7* = 23) ] แทนที่จะเป็น 32 บาท [ ขาไป (16) + ขากลับ (16) ] เขาต้องเสียส่วนต่างให้กับ BTS ถึงวันละ 14 บาท ในหนึ่งเดือนเขาต้องเสียส่วนต่างถึง 280 บาท และใน 1 ปี เขาต้องเสียส่วนต่าง 3,360 บาท ให้กับสถานีที่ยังไม่ได้สร้าง ( * 7 บาท คือ ค่าเดินทางผ่านสถานีเสนาร่วม ที่ถูกคิดเป็นสถานีที่ 1 และ สถานีอารีย์เป็นสถานี
ที่ 2 )

นี่จึงเป็นอีกเรื่องที่เราทุกคนต้องออกมาเรียกร้อง เพราะเรากำลังถูก BTS เอาเปรียบเก็บค่าโดยสารในสถานีที่ไม่มีอยู่จริง ทำให้ค่าโดยสารที่เราต้องจ่ายแพงกว่าความเป็นจริง ทั้งที่บริการรถไฟฟ้าเป็นบริการขนส่งมวลชนสาธารณะขั้นพื้นฐานที่เราทุกคนควรเข้าถึงได้ในราคาที่เป็นธรรม คู่สัญญา คือ กรุงเทพมหานคร ควรต้องเข้ามากำกับดูแล แต่เห็นได้ว่าหลายปีที่ผ่านมา กทม. กลับนิ่งเฉย ไม่รักษาผลประโยชน์ของประชาชน

อย่างไรก็ตาม มพบ. จะคอยติดตาม และ สนับสนุนผู้ตรวจการแผ่นดินในการเดินหน้าในเรื่องนี้ อีกทั้งเรียกร้องให้กรมขนส่งทางราง มีการบังคับบริษัทฯ ให้ยกเลิกการคิดราคาค่าโดยสารจากสถานีที่ไม่มีจริง และ ทำให้ราคาเป็นธรรม เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้รถไฟฟ้าได้ เหมือนกับในต่างประเทศที่ค่าโดยสารรถไฟฟ้าคิดเป็นค่าใช้จ่ายเพียงร้อยละ 5 ของรายได้ขั้นต่ำ นอกจากนี้ขอให้ กทม. เร่งทบทวนการคิดคำนวณอัตราค่าโดยสารใหม่ โดยยกเลิกการคิดค่าโดยสารของสถานีที่ไม่สร้างจริง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับประชาชนมากที่สุด

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement