นับตั้งแต่เปิดศักราชเข้าสู่ปี 2563 เป็นต้นมา ประเทศของเราก็มีเหตุการณ์ที่ชวนให้ตื่นเต้นอยู่หลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองที่ต้องลุ้นกันอยู่ทุกสัปดาห์ เหตุการณ์ก่อความรุนแรงที่ไม่มีใครคาดคิด เศรษกิจที่ยังคงผันผวน และเหตุกาณ์ที่ส่งผลกระทบหนักที่สุดคือสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ลุกลามไปเกือบทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยเราที่เมื่อต้องประสบพบเจอแล้วคงปฏิเสธไม่ได้ว่ารุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาอยู่หลายสิบเท่า

และเพราะผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นี้เอง ที่ต้องทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตกันโดยไม่ได้ตั้งตัว จากอาชีพที่คิดว่ามีความมั่นคงสูงและมีหน้ามีตาทางสังคมก็ต้องโดนจ้างออก หรือให้หยุดงาน บางคนก็ได้รับเงิน บางคนก็ไม่ได้อะไรเลย ต้องรอให้รัฐบาลช่วยเหลือเยียวยา และประกาศปลดล็อก รอวันที่สถานการณ์ต่างๆ จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อที่จะกลับมาหางานทำและมีรายได้สำหรับหล่อเลี้ยงชีวิตและครอบครัวต่อไปได้

แม้ในวิกฤตยังมีโอกาส สำหรับบางคนแล้วในสถานการณ์เช่นนี้ก็ยังมองเห็นโอกาสและเลือกที่จะปรับเปลี่ยนวิธีการหารายได้จากที่เคยทำอยู่ไปสู่รูปแบบใหม่ เช่น ธุรกิจร้านอาหารจากที่เคยเปิดให้คนนั่งกินที่ร้านก็ปรับสู่โหมดเดลิเวอรี่โดยการทำอาหารและจัดส่งถึงบ้านลูกค้า, กลุ่มธุรกิจเวชภัณฑ์ที่หันมาเพิ่มกำลังการผลิตเจลแอลกอฮอล์ป้อนสู่ตลาดในช่วงที่คนตื่นตัวเรื่องการให้ความสำคัญกับการล้างมือ และตัวแทนขายประกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนมักมองข้าม แต่กลับสามารถสร้างยอดขายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ จากการขายประกันในช่วงที่ผ่านมา เพราะคนจำนวนมากได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น เป็นต้น

นอกจากนี้ หลายคงยังมองถึงการมาเยือนของโควิด-19 ในครั้งนี้ ว่า อีกด้านหนึ่งถือเป็นการปรับสมดุลให้กับโลก เพราะการหยุดงานทำให้หลายครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตามากขึ้น รวมถึงการหยุดงานทำให้คนไม่ได้ใช้รถจึงทำให้การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง สถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่กำลังเป็นปัญหาก่อนหน้านี้ก็ดีขึ้นตามไปด้วย แต่มุมมองที่ได้กล่าวไปนั้น อาจยังไม่คลอบคลุมเท่าไหร่นักเพราะ ประเทศไทยเรายังมีกลุ่มคนที่เรียกง่ายๆ คนรากหญ้า ที่หาเช้ากินค่ำและมีรายได้จากการทำงานแบบวันต่อวัน เช่น กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่แผงลอย, อาชีพรับจ้างอิสระ รวมทั้งกลุ่มแรงงานนอกระบบอื่นๆ ที่รัฐสวัสดิการยังเข้าไม่ถึงมากนัก และแม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาเราจะเห็นข่าวการฆ่าตัวตายจากากภาวะความเครียดกันมามากแล้ว จนถึงตอนนี้ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่กันอย่างต่อเนื่อง เพราะกลุ่มคนเหล่านี้นอกจากจะตกงานและไม่มีรายได้แล้วบางคนยังสิ้นเนื้อประดาตัวไปเลยก็มี

สำหรับวงการขนส่งเอง เท่าที่ทราบก็คงหนีไม่พ้นอีกเช่นกัน เห็นได้จากทั้งผู้ประกอบการรายเล็ก รายใหญ่ นับตั้งแต่อาชีพขับแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รถบรรทุกสินค้า รถตู้ ไปจนถึงกลุ่มบริษัทรถทัวร์โดยสารที่ตอนนี้มีรายได้เป็นศูนย์ ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหวต้องเป็นหนี้สินเพื่อนำเงินมาชำระค่างวดรถ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่พ่วงตามมาด้วย เพราะนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าวคนก็หลีกเลี่ยงการเดินทางและพบปะกัน ดังนั้น อาชีพเหล่านี้แม้อาจพยายามมองหารูปแบบการปรับเปลี่ยนการให้บริการแล้วก็คงเป็นไปได้ยาก ปรากฏการณ์จากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเป็นวิกฤติหรือโอกาส อาจขึ้นอยู่กับการตีความของแต่ละคน เพราะถ้ามองลึกลงไปแล้วบริบทและต้นทุนของชีวิตแต่ละคนอาจแตกต่างกัน โดยเฉพาะในประเทศไทย เพราะการใช้มาตรการล็อกดาวน์ แม้จะแสดงให้เห็นว่าช่วยควบคุมการแพร่ระบาดของโรคเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่กลับสวนทางกับสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของกลุ่มประชากรที่ยังหาเช้ากินค่ำ ไม่มีเงินเก็บ ทำให้เขาเหล่านี้ไม่มีช่องทางทำมาหากิน

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement