WICE โชว์ผลประกอบการ Q1/63 รายได้ 656.73 ล้านบาท กำไรสุทธิ 30.27 ล้านบาท โต 160%  ETL บริษัทร่วมทุนขนส่งข้ามชายแดนพลิกกำไรตามแผน ปรับกลยุทธ์บริหารจัดการต้นทุนลดค่าใช้จ่าย เน้นเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน ประเมินแนวโน้ม Q2/63 เติบโตต่อเนื่อง โลจิสติกส์เข้าช่วงไฮซีซั่น ดีมานด์ขนส่งจีนพุ่ง พร้อมบุ๊กกำไร WICE SG เพิ่ม 30% ในไตรมาส 2 นี้ ล่าสุดคว้างานบริหารจัดการคลังสินค้า EGAT มูลค่า 20 ล้านบาท

คุณชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) ( WICE ) ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศแบบครบวงจร เปิดเผยถึงผลประกอบการไตรมาส 1/63 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 656.73 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 482.97 ล้านบาท จำนวน 173.76 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 36% และมีกำไรสุทธิ 30.27 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 11.65 ล้านบาท จำนวน 18.62 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 160%

ทั้งนี้ ผลประกอบการเติบโตดีอย่างมีนัยสำคัญ  ท่ามกลางปัจจัยลบของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากการดำเนินงานของบริษัทร่วมทุน EUROASIA TOTAL LOGISTICS CO., LTD. (ETL) ให้บริการงานขนส่งข้ามชายแดน (Cross border) สามารถพลิกฟื้นกลับมามีกำไรเป็นครั้งแรกในไตรมาส 1/63 ตามแผนที่บริษัทกำหนดไว้ จากปีก่อนขาดทุนประมาณ 47 ล้านบาท ด้วยการบริหารจัดการสินค้าเที่ยวขากลับได้มากขึ้น ประกอบกับมีปริมาณการส่งออกสินค้าทางอากาศไปยังประเทศจีนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งสัดส่วนการส่งออกไปยังประเทศจีนเพิ่มขึ้นเป็น 40% จากเดิมอยู่ที่ 26%

“จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  บริษัทไม่ได้รับผลกระทบ แต่กลับเป็นโอกาส โดยสินค้าอิเล็กทรอนิกส์มีความต้องการเป็นจำนวนมาก จึงทำให้การขนส่งทางอากาศเติบโตเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี บริษัทเตรียมแผนรับมือกับสถานการณ์ พร้อมลดค่าใช้จ่ายควบคู่ไปกับบริหารจัดการต้นทุนการขนส่งให้มีประสิทธิภาพ มุ่งเน้นการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินเป็นหลัก เพื่อเพิ่มกระแสเงินสดให้มีความมั่นคงและเตรียมไว้สำหรับรองรับการลงทุนขยายธุรกิจในอนาคต จากแผนการดำเนินงานดังกล่าว จะส่งผลให้ผลประกอบการทั้งปีเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้”

สำหรับแนวโน้มธุรกิจในช่วงไตรมาส 2/63  คาดว่าจะเติบโตได้ดีต่อเนื่องจากไตรมาสแรก เพราะเริ่มเข้าสู่ไฮซีซั่นของธุรกิจ ส่งผลให้ปริมาณงานมากขึ้นตามความต้องการใช้งานโลจิสติกส์ที่เพิ่มขึ้น โดยตลาดประเทศจีนมีแนวโน้มปริมาณงานสูงขึ้น จากการนำเข้าและส่งออกในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการขนส่งทางอากาศของอุปกรณ์กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นสินค้าหลักในการขนส่งของบริษัทยังมีดีมานด์ต่อเนื่องและมีมาร์จิ้นที่สูง  ประกอบกับบริษัทเตรียมรับรู้กำไรที่เพิ่มขึ้นตามผลประกอบการของ WICE Logistics (Singapore) Pte.Ltd. หรือ “WICE SG” เพิ่มอีก 30% หรือประมาณ 18 ล้านบาทในไตรมาส 2/63  หลังจาก WICE เข้าถือหุ้น 100% ใน WICE SG เมื่อวันที่ 5 พ.ค.63 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่การดำเนินงานขนส่งภายในประเทศไทย ด้วยการบริหารงานของ WICE Logistics Public Company Limited (WICE TH) ซึ่งมี WICE Supply Chain Solutions บริษัทย่อย ให้บริการด้าน Supply Chain ครบวงจร ทั้งงานคลังสินค้า การกระจายสินค้า การขนส่งสินค้าขนาดใหญ่  (Equipment)  มีแนวโน้มที่ดีจากการขยายตัวของปริมาณงานบริหารจัดการคลังสินค้า และการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดบริษัทรับงานบริหารจัดการคลังสินค้ากับ EGAT ในเขตพื้นที่แหลมฉบัง สัญญา 2 ปี มูลค่ารวมประมาณ 20 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างทดสอบโมเดลต้นแบบ บนพื้นที่เริ่มต้น 2,000 ตร.ม. 

นอกจากนี้ บริษัทยังคงเดินหน้าโปรโมทงานบริการของโครงข่ายพันธมิตรโลจิสติกส์ทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางธุรกิจ และผลักดันการเติบโตร่วมกันในอนาคต ปัจจุบันสัดส่วนรายได้มาจากการงานบริการทางอากาศ (Air Freight) 46%, การขนส่งทางทะเล (Sea Freight) 20%, ขนส่งสินค้าข้ามชายแดน  (Cross border) 20% , และงาน Logistics 14%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • “ไวส์ โลจิสติกส์” เทคโอเวอร์ “WICE สิงคโปร์” 100% ขยายขนส่งทางอากาศ 

    https://www.busandtruckmedia.com/20864/

  • ไวส์ โลจิสติกส์ บุกตลาดลูกค้าจีน-ฮ่องกงเพิ่ม หลังปิดดีลซื้อหุ้นโลจิสติกส์ “UWT” มั่นใจปี 61 โต 30% https://www.busandtruckmedia.com/5707/

  • WICE ไม่หวั่นโควิด-19 วางเป้ารายได้โต 20% https://www.busandtruckmedia.com/20622/

  • WICE เผยรายได้ปี 62 เกิน 2.2 พันล้านบาท เตรียมปันผล 15 พ.ค. 63 นี้ https://www.busandtruckmedia.com/19197/

  • WICE กางแผนปี 63 ตั้งเป้ารายได้แตะ 2,700 ล้านบาท https://www.busandtruckmedia.com/18172/

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://line.me/R/ti/p/%40eci6103k

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th