ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 63 ที่ผ่านมา คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เผยหลังประชุมติดตามการปรับปรุง “แผนฟื้นฟู ขสมก.” ได้จัดทำรายละเอียดแผนงานเสร็จแล้ว ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการบริหารกิจการ ขสมก. ล่าสุด ได้เตรียมนำเสนอแผนต่อ คนร. พิจารณาในวันที่ 8 มิ.ย. 63 และนำเสนอ ครม. ต่อไป

โดยรายละเอียด “แผนฟื้นฟู ขสมก.” ที่กระทรวงคมนาคมจัดทำ จะใช้รูปแบบ วิธีจัดหารถให้บริการ ผ่านการจ้างเอกชนมาวิ่งรถตามระยะทาง ซึ่งเอกชน ต้องรับหน้าที่ จัดหารถปรับอากาศ พนักงาน เชื้อเพลิง และที่จอดรถทั้งหมด ขณะเดียวกันคมนาคมจัดให้มีการปรับเส้นทางการเดินรถใหม่ จาก 269 เส้นทาง เหลือเพียง 108 เส้นทาง เพื่อไม่ให้เกิดการวิ่งทับซ้อนกัน โดยกำหนดอัตราค่าโดยสารที่ 30 ตลอดวัน

ทางขสมก. ได้เสนอระบบการเดินรถเหลือเพียง 4 ระบบ ได้แก่
1. Feeder ระบบการเดินรถที่วิ่งเพื่อป้อนไปโลจิสติกส์ทางราง
2. Liner ระบบการเดินรถทางหลัก
3. Circle รบบการเดินรถที่เชื่อม ระหว่าง Feeder กับ Liner
4. Express ระบบการเดินรถบนทางด่วน

จากการศึกษาข้อมูล พบว่ามีผู้โดยสารใช้บริการวันละ 2 ล้านคน ทำให้มีรายได้เฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 60 ล้านบาท คาดว่าภายใน 7 ปี หลังครม.อนุมัติ EBITA จะเป็นบวกภายในปี 2572

ภายในปี 2564 ระบบของ ขสมก. จะเปลี่ยนทั้งหมด ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรได้หลายเรื่อง และได้มีข้อเสนอเพิ่มเติม คือ การสร้าง Bus Lane ให้รถโดยสารสามารถวิ่งตรงกลางได้ สำหรับ 6 ช่องจราจร

ทัี้งนี้ มั่นใจว่าต้นทุนจะลดลง เนื่องจาก รถที่ใช้ลดน้อยลง ซึ่งทาง ขสมก. แบ่งรถเป็น 2 ประเภท ได้แก่ รถร้อน รถเย็น ซึ่งในอนาคตจะเหลือ “รถเย็น” อย่างเดียว และพลังงานที่ใช้ต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อป้องกันปัญหามลพิษที่เกิดขึ้น

โดย…น้าเช

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement