นายแพทย์ดนัย ธีรวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย และ ผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เดินทางเข้าตรวจเยี่ยม และติดตามความพร้อมการให้บริการเดินรถของนครชัยแอร์ หลังมาตรการผ่อนคลาย ตามโครงการ เสริมพลัง และรณรงค์ปองกันการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 พร้อมทั้งให้คำแนะนำพร้อมทั้งแลกเปลี่ยนรูปแบบ นวัตกรรมการจัดการกิจการ ตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

ทั้งนี้ คุณสุดาวรรณ สุวัตถิพงศ์ หัวหน้าคณะผู้บริหาร สายงานบริหาร ได้นำเยี่ยมชมสถานีเดินรถนครชัยแอร์ กรุงเทพฯ (ถ.กำแพงเพชร 2) ที่ได้ปฏิบัติตามแนวทางหลังผ่อนคลาย ตั้งแต่ การคัดกรองอย่างเข้มงวด ด้วยการตั้งจุดคัดกรองอุณหภูมิร่างกายผู้ที่จะผ่านเข้ามาในบริเวณพื้นที่สถานีเดินรถนครชัยแอร์ทุกคน มีจุดตั้งเจลแอลกอฮอล์บริการลูกค้า มาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ในทุกพื้นที่ที่ผู้โดยสารใช้บริการ ด้วยการเว้นระยะห่าง และทำความแบบ Deep Cleaning อย่างต่อเนื่องทุกๆ 1 ชั่วโมง โดยเน้นการใช้น้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อ บริเวณพื้นที่จุดสัมผัสต่างๆ เช่น ห้องน้ำ, ทางเดิน ,ราวจับบันได, เก้าอี้พักคอย,เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว ระหว่างการเดินทาง ผู้โดยสารทุกท่านต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนขึ้นรถและขณะโดยสารบนรถตลอดเวลา พนักงานบนรถสวมหน้ากากอนามัยพร้อม Face shieldรวมทั้งการลงทะเบียนด้วยการสแกน QR Code ซึ่งเชื่อมโยงกับกรมควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้สามารถติดตามตัวผู้ที่เข้ามาใช้บริการได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับต้องเช็คอิน และเช็คเอาต์ ก่อนและหลัง เพื่อประเมินสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จัดที่นั่งเว้นระยะห่างของที่นั่งบนรถโดยสาร ซึ่งได้กำหนดที่นั่งโดยสารเฉพาะที่ริมหน้าต่างเท่านั้น โดยคิดอัตราค่าโดยสารเท่าเดิมทุกที่นั่ง พนักงานต้อนรับบนรถ เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดโดยเฉพาะส่วนที่ผู้โดยสารต้องสัมผัส เช่น เกะสัมภาระภายในรถโดยสาร, มือจับประตูห้องน้ำ ฯลฯ  รวมทั้งจัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ และสบู่เหลวสำหรับล้างมือให้บริการภายในรถโดยสารทุคัน ทุกเที่ยว ทุกเส้นทาง สำหรับเส้นทางไกลมีการจัดจุดจอดรับประทานอาหาร เพื่อป้องกันการรับประทานอาหารบนรถโดยสารโอกาสนี้ กรมอนามัย มีการชี้แจงแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขตามการผ่อนคลายการบังคับใช้ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับสถานีขนส่งผู้โดยสารสาธารณะ และมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย SHA สำหรับการจัดบริการยานพาหนะแก่นักท่องเที่ยวโดยผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมมีกิจกรรมรณรงค์การใช้บริการขนส่งผู้โดยสารสาธารณะอย่างปลอดภัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 โดยนำสื่อความรู้ และของที่ระลึก มาแจกผู้ใช้บริการภายในสถานีเดินรถนครชัยแอร์ กรุงเทพฯ ด้วยก่อนหน้านี้ที่ยังไม่เปิดเดินรถก็มีผู้โดยสารโทรมาสอบถามกับทางนครชัยแอร์เป็นจำนวนมาก เพราะมีหลายคนที่ยังรอคอยที่จะเดินทางกลับต่างจังหวัดในช่วงที่มีการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และพอหลังจากที่เรากลับมาเดินรถ ก็ได้รับการตอบรับจากผู้โดยสารเป็นอย่างดี ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วรถ 1 คัน จะจำกัดที่นั่งเพียง 16 ที่นั่ง

แต่ในกรณีที่ผู้โดยสารมีความต้องการเดินทางในจำนวนที่มากขึ้นทางเราก็จะเพิ่มเที่ยววิ่งให้มีความสอดคล้องกัน เพื่อเป็นการปฏิบัติตามนโยบาย Social Distancing ในรถโดยสารสาธารณะตามที่ภาครัฐกำหนด และเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร” คุณสุดาวรรณกล่าว

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

 

Advertisement