คุณวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมเอกชน เปิดเผยว่า สมาคมฯเตรียมเข้ายื่นหนังสือถึง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในช่วงเช้าของวันที่ 10 มิ.ย.นี้ เพื่อเสนอให้กระทรวงพิจารณาขยายเวลามาตรการลดราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์(NGV) 3 บาทต่อกิโลกรัม จาก 13.62 บาทต่อกิโลกรัม เหลือ 10.62 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 30 มิ.ย.นี้

ดังนั้นจึงต้องการให้ รมว.คมนาคม เสนอเรื่องไปยังรัฐบาลเพื่อขอความเห็นชอบขยายเวลามาตรการดังกล่าวออกไปอีกอย่างน้อย 3 เดือน หรือจนกว่าโรคระบาดคลี่คลาย เพื่อบรรเทาผลกระทบจากCOVID-19 ให้กลุ่มรถโดยสารสาธารณะทั้ง รถเมล์ รถตู้ แท็กซี่  รถตุ๊กๆ รวมกว่า 80,000 คัน เนื่องจากมาตรการล็อคดาวน์ปิดประเทศและการเคอร์ฟิวของภาครัฐ ส่งผลให้รายได้ของผู้ประกอบการรถร่วมลดลง 70% เช่นเดียวกับปริมาณความจุผู้โดยสาร (Load Factor) ซึ่งลดลงเหลือเพียง 30% ประกอบกับปริมาณผู้โดยสารยังไม่มีวี่แววการฟื้นตัวแม้ว่ารัฐบาลจะเริ่มผ่อนคลายล็อคไปบ้างแล้ว จนอาจเสี่ยงต่อสถานะทางธุรกิจในรอบ 2-3 เดือนข้างหน้า หากไม่ได้รับมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม

คุณวิทยา ยังกล่าวอีกว่า นอกจากนี้สมาคมยังต้องการยื่นหนังเพื่อสือร้องเรียนถึงประเด็นโครงการปฏิรูปเส้นทางรถเมล์ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 269 เส้นทาง ทั้งในด้านขั้นตอนดำเนินการและมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยเฉพาะด้านต้นทุนตลอดจนการเข้าถึงแหล่งทุน ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงคมนาคมและกรมการขนส่งทางบก ยังไม่ได้ดำเนินการช่วยเหลือผู้ประกอบการรถร่วมฯ อย่างที่เคยได้สัญญาเอาไว้ ไม่ว่าในด้านเงินกู้หรือสิทธิพิเศษทางการลงทุน ของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)

 

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement