ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การขนส่งสินค้าทางบกถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่สร้างเศรษฐกิจให้กับประเทศ โดยสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนมวลรวมได้มากกว่าปีละ 1 ล้านล้านบาท

เมื่อเกิดไวรัสโควิด-19 ขึ้น ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่การขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุก เพราะภาพรวมเสียหายไปแล้ว 50% และมีหลายบริษัทขนส่งได้ปิดตัวลง 

ที่ผ่านมากลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุก เคยร้องขอความช่วยเหลือไปยังกรมการขนส่งทางบก และกระทรวงคมนาคมแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ จึงหันมายื่นเรื่องที่กระทรวงการคลัง

ดร.ทองอยู่ คงขันธ์ ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการรถบรรทุกประมาณ 3 แสนราย มีรถบรรทุก 1.4 ล้านคัน และมีแรงงานประมาณ 5 ล้านคน ซึ่งกว่า 50% กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 บางรายต้องหยุดกิจการและปลดคนงานออก เพราะไม่มีงานให้วิ่งบริการ

อย่างไรก็ดี ทางสหพันธ์ฯ ได้เสนอให้กระทรวงการคลัง พิจารณาลดภาษีหัก ณ ที่จ่ายแหลือ 0.5% เป็นเวลา 2 ปี เพื่อช่วยเหลือสภาพคล่องและขอแหล่งเงินทุน โดยต้องการเงินกู้รายละประมาณ 10 ล้านบาท รวมวงเงินที่ต้องการไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท และให้สามารถค้ำประกันบุคคลได้ เพราะผู้ประกอบการธุรกิจขนส่งไม่มีหลักทรัพย์ไปค้ำประกันเงินกู้เหมือนธุรกิจอื่น รวมทั้งต้องการให้ภาครัฐ ช่วยพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อบริหารจัดการด้านโลจิสติกส์ ซึ่งกระทรวงการคลังรับไปหารือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ต่อไป

ขณะที่ คุณอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า จากการหารือกับกลุ่มผู้ประกอบการสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เพื่อหาแนวทางให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่ง ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยกระทรวงการคลัง พร้อมเสนอมาตรการช่วยเหลือให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา โดยเฉพาะปัญหาสภาพคล่อง

“ผู้ประกอบการรถบรรทุก ถือเป็นกลุ่มโลจิสติกส์ขนาดใหญ่และอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายที่รัฐบาลต้องการส่งเสริม เมื่อเกิดปัญหาโควิด-19 ทุกอย่างหยุดชะงัก ขนส่งสินค้าไม่ได้ ออเดอร์ขนส่งน้อยลง ซึ่งกระทรวงการคลัง พร้อมเสนอมาตรการช่วยเหลือให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา โดยเฉพาะปัญหาสภาพคล่อง โดยแนะนำว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย ยังมีแหล่งเงินกู้ถึง 500,000 ล้านบาท ขณะนี้ใช้ไปเพียง 70,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นอีกช่องทาง ให้ผู้ประกอบการมีสภาพคล่องหมุนเวียนในกิจการ”

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังยังร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) นำเงินกองทุนช่วยเหลือรถบรรทุก เพราะมีเงื่อนไขผ่อนปรน มากกว่าหลักเกณฑ์ปล่อยสินเชื่อของธนาคาร คาดว่าจะสรุปหลักเกณฑ์และเสนอ ครม.พิจารณาเร็วๆ นี้ ขณะเดียวกัน ยังมีธนาคารรัฐ ที่พร้อมให้สินเชื่อภาคเอกชนผู้ได้รับผลกระทบจากโควิดเช่นกัน โดยยืนยันว่า รัฐบาลมีแนวทางช่วยเหลือทุกกลุ่ม

แน่นอนว่า ผลกระทบจากโควิด-19 ครั้งนี้ ทุกวงการได้รับผลกระทบทั้งหมด การเยียวยาจากภาครัฐจะต้องมีให้ มิเช่นนั้นโดมิโน่ที่เรียงรายไว้อย่างสวยงามจะพังครืนลงอย่างราบคาบ และการได้รับเยียวยาครั้งนี้จะเป็นการต่อชีวิตให้แก่ผู้ประกอบการ ให้อยู่รอดเพื่อร่วมพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศต่อไป

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th