ZCC1800H เครนตีนตะขาบหนัก 180 ตันจากบริษัท Zoomlion Heavy Industry Science & Technology Co., Ltd. (Zoomlion) ได้ทลายขีดจำกัดของตนเองในโครงการติดตั้งหอส่งสัญญาณที่เขตซือกาเซ เขตปกครองตนเองทิเบต โดยได้ติดตั้งหอส่งสัญญาณกว่า 200 ต้นในพื้นที่ที่มีระดับความสูงเฉลี่ย 4,800 เมตร

โครงการวางระบบส่งกำลังไฟฟ้าและยกระดับระบบในทิเบตนี้มีความท้าทายอย่างมาก เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมที่ไม่ค่อยเอื้อต่อการก่อสร้าง สภาพถนนอันตราย และมีข้อกำหนดเข้มงวดในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ส่งผลให้การยกหอเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก สภาพอากาศในพื้นที่สูงนั้นมีอุณหภูมิและความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้อุปกรณ์ที่นำมาใช้ต้องทำงานได้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ

ZCC1800H เป็นเครนตีนตะขาบที่มีน้ำหนักมากที่สุดเท่าที่เคยทำงานในเขตซือกาเซ ซึ่งทำงานได้ในอุณหภูมิ -15 องศาเซลเซียส (5 องศาฟาเรนไฮต์) โดยไม่ต้องดำเนินการอะไรเพิ่มเติม และทำงานได้ในอุณหภูมิต่ำถึง -35 องศาเซลเซียส (-31 องศาฟาเรนไฮต์) เมื่ออุ่นเครื่องมาก่อนแล้ว

รถเครนรุ่นนี้มีแขนบูมหลักยาว 83 เมตร (272 ฟุต) และมีความสามารถในการยก 27.8 ตัน ทำให้ยกหอส่งสัญญาณสูง 70 เมตร (230 ฟุต) ได้โดยง่าย ซึ่งเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการก่อสร้างจาก 60% เป็น 80% นับตั้งแต่เดือนเมษายน

คุณหลี่ ฮัง ผู้ควบคุมรถ ZCC1800H ที่เขตซือกาเซ เปิดเผยว่าเครนตีนตะขาบรุ่นนี้มีบทบาทสำคัญในการเร่งความเร็วในการก่อสร้างของโครงการ

“ZCC1800H มีน้ำหนักบรรทุกบนดินค่อนข้างต่ำและมีวงหมุนแคบ ส่งผลให้ย้ายของได้โดยไม่ต้องอาศัยขายันพื้น รถเครนรุ่นนี้ยังทำให้ผู้ควบคุมรถมองเห็นได้กว้างขึ้นด้วย” คุณหลี่ กล่าว “รถเครนรุ่นนี้ควบคุมได้อย่างยอดเยี่ยมและมีเสถียรภาพน่าประทับใจ ทั้งยังยกได้เร็วและแม่นยำ ส่งผลให้ผู้ควบคุมรถติดตั้งหอส่งได้อย่างรวดเร็วหลังแขนบูมยกตัวหอไปแล้ว”

โครงการวางระบบกริดในพื้นที่สูงที่สุดในโลกนี้เปิดตัวขึ้นเมื่อเดือนกันยายน 2562 โดยได้รับการขนานนามว่าเป็น “ถนนไฟฟ้าบนสรวงสวรรค์” ซึ่งจะเชื่อมต่อเข้ากับ 10 เทศมณฑลของทิเบต เพื่อปิดฉากการที่กริดไฟฟ้าของเขตอาหลี่ตี้ชูถูกแยกออกจากพื้นที่อื่น ๆ ของทิเบต พร้อมช่วยให้ผู้คนราว 380,000 คนในภูมิภาคดังกล่าวมีไฟฟ้าใช้ต่อเนื่อง

เกี่ยวกับ Zoomlion

บริษัท Zoomlion Heavy Industry Science & Technology Co., Ltd. (01157.HK) ก่อตั้งขึ้นในปี 2535 ในฐานะผู้ผลิตเครื่องจักรระดับไฮเอนด์ที่ผสมผสานธุรกิจเครื่องจักรกลทางวิศวกรรม เครื่องจักรกลทางการเกษตร และบริการทางการเงิน ปัจจุบัน บริษัทจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ล้ำสมัยกว่า 600 รายการ จาก 55 ไลน์ผลิตภัณฑ์ ครอบคลุม 10 หมวดหลัก

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement