หลายคนอาจจะไม่สนใจยางอะไหล่ที่ติดมากับตัวรถเท่าไหร่ จนกว่าจะเจอเหตุการณ์สุดวิสัยด้วยตัวเองอย่าง ยางแตก หรือยางรั่ว โดยเฉพาะรถรุ่นใหม่ๆ บางรุ่นที่มักจะไม่ให้ยางอะไหล่มาด้วยแต่กลับให้มาเป็นชุดน้ำยาปะยางฉุกเฉินแทน

สำหรับอุปกรณ์หลักของชุดปะยางฉุกเฉินจะมีเพียง 2 ชิ้นเท่านั้น คือ ปั๊มลมไฟฟ้า และน้ำยาปะยาง วิธีใช้งานก็ เพียงแค่ประกอบกระปุกน้ำยาเข้ากับปั๊มลมไฟฟ้า แล้วนำไปต่อกับจุ๊บลมของยางที่รั่วซึม จากนั้นก็ต่อสายไฟของเครื่องปั๊มลมไฟฟ้าเข้ากับช่องจุดบุหรี่ในรถแล้วก็เปิดสวิทช์ แล้วเครื่องจะทำงานโดยอัตโนมัติ

โดยหลักการทำงานของชุดปะยางฉุกเฉิน คือ ปั๊มลมจะเป่าน้ำยาให้เข้าไปเคลือบด้านในของยาง ซึ่งตัวน้ำยาจะมีความหนืดและแข็งตัว เพื่ออุดรูรั่วบริเวณหน้ายางด้านใน อาศัยแรงเหวี่ยงในขณะขับรถเพื่อเกลี่ยน้ำยาให้ไหลไปทั่วผิวยาง นั่นหมายความว่าน้ำยาไม่ได้เข้าไปอุดรูรั่ว แต่เข้าไปเคลือบผิวยางด้านในไว้ทั้งหมด (แต่เท่าที่สำรวจมาบางคนก็บอกว่าใช้งานไม่ได้คงเป็นเพราะรูรั่วใหญ่เกินไป)ข้อดีของชุดปะยางฉุกเฉิน คือ ใช้งานง่ายมาก ใช้เวลาซ่อมแซมนิดเดียว และที่สำคัญไม่เหนื่อยไม่ต้องออกแรงเหมือนเปลี่ยนยางอะไหล่อย่างที่เคยทำในอดีต ส่งผลให้ผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ใช้รถคนเดียวก็สามารถทำได้ง่าย

ข้อเสียคือไม่สามารถซ่อมแซมรูรั่วที่เกิดขึ้นที่แก้มยางได้ ส่วนในกรณียางระเบิดนั่น ถือเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง ซ่อมเองไม่ได้แน่นอน ต้องเปลี่ยนยางใหม่อย่างเดียว (อันนี้ ล้อยางอะไหล่ตอบโจทย์ได้แน่)

ข้อควรระวังในการขับขี่ หลังจากที่ใช้ชุดน้ำยาปะยางฉุกเฉินเรียบร้อยแล้ว คือ ไม่ควรขับเร็วเกิน 80 กม./ชม. และต้องอยุ่ในระยะทางไม่เกิน 80 กม. จากนั้นควรรีบเข้าร้านยางเพื่อตรวจหรือเปลี่ยนสอบยางทันทีอย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันของลูกค้าหน้าใหม่อยู่หลายครั้ง ว่า ค่ายรถควรให้ยางอะไหล่มากับรถเหมือนเดิมหรือไม่ เพราะในการขับขี่ในระยะทางไกลเช่นการขับออกต่างจังหวัด หากเกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง ชุดปะยางฉุกเฉินก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้เท่าทีควร ขณะเดียวกัน สำหรับบางคนที่อาจขับรถอยู่แต่ในเมือง ใช้รถมาร่วมสิบปีไม่เคยเปิดเอายางอะไหล่มาใช้เลยก็มีให้เห็นเยอแยะ

เรื่องนี้ BUS & TRUCK เคยสอบถามความเห็นจากคนในวงการขายรถว่าทำไม่ถึงต้องพรากยางอะไหล่ที่อุตสาหกรรมรถยนต์แถมมาตั้งแต่อดีต ซึ่งก็ได้ความเห็น ดังนี้

“เพื่อความสะดวกรวดเร็วโดยไม่ต้องเสียเวลาในการเปลี่ยน”

“ส่วนมากผู้หญิงขับ และไม่น่าจะเปลี่ยนยางเองได้ ชุดน้ำยาปะยางฉุกเฉินคงใช้ง่ายกว่า”

“คงเป็นเพราะทางค่ายรถต้องการที่จะลดต้นทุนในการผลิตจึงให้มาเป็นชุดน้ำยาปะยางฉุกเฉินมาแทน”

ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นจากแหล่งข่าวผู้ผลิตรถยนต์ค่ายญี่ปุ่น ที่ให้เหตุผลว่า การให้ชุดปะยางฉุกเฉินมาแทนยางอะไหล่ก็เพราะจะช่วยลดน้ำหนักรวมของตัวรถเพื่อช่วยประหยัดเชื้อเพลิง รวมถึงเพื่อประหยัดพื้นที่ท้ายรถให้สามารถเก็บสัมภาระให้มากขึ้น ประกอบกับเทคโนโลยีในปัจจุบันที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถมากขึ้น ทำให้งานปะยางในเหตุการณ์ฉุกเฉินเป็นงานที่ง่ายดายมาก เมื่อเทียบกับในยุคก่อน ดังนั้นจึงไม่ถือเป็นเรื่องของการลดต้นทุนการผลิตแต่อย่างใด

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement