จากที่ทุกคนคิดว่า “รถบินได้” จะมีแค่ในหนัง ในละคร เพราะถ้าเป็นเรื่องนี้แล้ว มองยังไงก็ไกลเกินใฝ่ฝัน แต่ในปัจจุบันนี้ เริ่มจะใกล้ความจริงเข้ามาทุกทีแล้ว เพราะขณะนี้ในหลายๆ ประเทศเริ่มคิดค้นและวิจัยรถบินได้ออกมาแล้ว จนมีรถต้นแบบออกมาให้เห็นอย่างมากมาย

แน่นอนว่า ในต่างประเทศในแถบยุโรปมีการพัฒนาและทดลองใช้รถบินได้เป็นที่เรียบร้อย และคาดว่ามันจะมีการนำออกมาใช้ประโยชน์จริงในอีกไม่เกินสิบถึงสิบห้าปีข้างหน้านี้

ล่าสุด cityhawk eVTOL ได้อวดโฉมรถต้นแบบ “บินได้” มาให้เห็นแล้ว และจะนำรถต้นแบบนี้เป็นเรือธงของยานพาหนะแห่งอนาคต พร้อมกันนี้จะมาในเวอร์ชั่น eVTOL (อากาศยานที่ขึ้นลงในแนวดิ่ง) ซึ่งขับเคลื่อนโดยไฮโดรเจน และถือเป็นแหล่งพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 100%

โดยเทคโนโลยีการบินนั้น จะพัฒนา fancraft ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถออกแบบยานพาหนะที่มีขนาดเท่ารถจริงและสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้จริง แต่ที่ผ่านมายังไม่สามารถบินได้โดยไม่มีใบพัดสัมผัส ดังนั้น cityhawk จะใช้โมเดล fancraft ให้สามารถบินขึ้นและลงจอดได้ทุกที่ทุกเวลา และในทุกสภาพอากาศ รวมทั้งยังสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 6 คน และว่ากันว่า ในห้องโดยสารจะใหญ่กว่าเฮลิคอปเตอร์ถึง 50%

อย่างไรก็ดี รถยนต์ fancraft ในปัจจุบันนั้น ได้รับการออกแบบเพื่อใช้ประโยชน์จากการขับเคลื่อนแบบไฮบริด และในไม่ช้านี้จะสามารถทำงานกับไฮโดรเจนได้ เพราะต้องการที่จะเป็นแหล่งพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 100% และไม่ก่อให้เกิดขยะพิษขึ้นบนโลก ซึ่งแตกต่างจากแบตเตอรี่

โลกอนาคตที่ว่าไกล ปัจจุบันเริ่มจะใกล้ความจริงเข้ามาทุกที มนุษย์โลกอย่างเราๆ ก็ต้องเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในทุกยุค ทุกสมัย ให้ได้ มิเช่นนั้น เราจะได้ยินฉายา “ไดโนเสาร์เต่าล้านปี” อีกครั้งแน่!

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :https://www.designboom.com/

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement