[AUTO SERVICE]

 

นั่นสินะ! การเลือกใช้น้ำมันเครื่องต้องเลือกอย่างไร? แล้วน้ำมันเครื่องสังเคราะห์คืออะไร? ส่วนน้ำมันเครื่องแบบธรรมดานั้นดีขนาดไหน? หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามาที่เพจ BUS & TRUCK ดังนั้นจึงขอเริ่มแถลงไขให้ทราบโดยทั่วกันเลยดีกว่า

ขอเริ่มที่น้ำมันเครื่องธรรมดาก่อน โดย “น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic) จะเป็นน้ำมันปิโตรเลียมที่เหลือมาจากการกลั่น ส่วนมากจะมีอายุการใช้งานสั้นที่สุดในบรรดาน้ำมันทั้งหมด แต่ข้อดีก็คือ มีราคาถูกกว่าน้ำมันเครื่องชนิดอื่น

“น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic) ถือเป็นน้ำมันเครื่องที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีราคาที่ดูแลเหมาะสม ไม่แพงเวอร์วังจนกระเป๋าฉีก ที่สำคัญยังใช้งานได้ไกลกว่า 15,000-20,000 กม.ทีเดียว สำหรับส่วนผสมนั้น จะใช้ส่วนผสมระหว่างน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ กับน้ำมันจากธรรมชาติ ตรงนี้ขึ้นอยู่ที่ว่ายี่ห้อไหนจะผสมในปริมาณมากน้อย ไม่มีกฎหมายกำหนดชัดเจนว่าต้องผสมในปริมาณเท่านั้นเท่านี้ ถ้ามีส่วนผสมที่มากขึ้นราคาก็จะโดดตามไปด้วย สุดท้ายขึ้นอยู่ที่ความพอใจของผู้ใช้ว่าจะต้องการประมาณการผสมเท่าไหร่ เลือกใช้ได้ตามใจชอบ

สุดท้าย “น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (100% Full Synthetic) จะเป็นน้ำมันเครื่องในแบบมีความพิเศษมากที่สุด เพราะกรรมวิธีทุกอย่างถูกคิดค้นมาจากการวิจัยในแลปทดลองของผู้ผลิตแต่ละยี่ห้อ ราคาจึงต้องแพงกว่า 2 รูปแบบดังกล่าว ส่วนการใช้งานก็จะอยู่ที่ประมาณ 15000 – 20000 ก.ม. แต่จะได้การหล่อลื่นของเครื่องยนต์ดีที่สุด ที่สำคัญจะส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้เหมือนใหม่ทุกสภาพการขับขี่ใช้งาน ป้องกันการสึกหรอในชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์

FORTRON แนะนำน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100%

ปัจจุบันมีน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100% ในท้องตลาดมากมาย แต่ล่าสุดมี ยี่ห้อ FORTRON แนะนำน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100% ตัวใหม่ออกสู่ตลาดบ้านเรา ว่ากันว่า เป็นที่สุดแห่งนวัตกรรมน้ำมันหล่อลื่น FORTRON STRONG D LONGLIFE PERFORMANCE

โดย FORTRON STRONG D LONGLIFE PERFORMANCE น้ำมันเครื่องดีเซลสังเคราะห์ 100% 5W30 มาตรฐาน Dexos2 เหมาะกับรถที่ใช้น้ำมันไบโอดีเซล B10 B20 และ B100 และรถยนต์ดีเซลที่มี DPE น้ำมันเครื่องสายพันธ์ดีเซล ผ่านการทดสอบสมรรถนะ ความแข็งแกร่งทนทานมาแล้ว กับภารกิจ FORTRON STRONG พิชิตเอเวอเรสต์ ระยะทาง 17,000 กม. ไปและกลับโดย ไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแม้แต่ครั้งเดียว

ผลิตด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงสุด SUPREME TECHNOLOGY ปกป้องเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพิ่มสารป้องกันลดการสึกหรอ ทนทานต่อสภาวะอุณหภูมิที่ร้อนจัด ซึ่งมีส่วนช่วยยืดอายุการใช้งานของน้ำมันเครื่องได้ยาวนาน ประสิทธิภาพของการใช้งานเหมาะกับรถที่ใช้งานหนัก รถบรรทุ หรือรถยนต์สาย Off-Road

ติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ ของผลิตภัณฑ์ FORTRON ได้ที่ www.facebook.com/fortrongroup, www.fortron.co.th หรือสอบถามเพิ่มเติมโทร.02-961-3727

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th