BEST Inc. ผู้จัดหาโซลูชันโลจิสติกส์และซัพพลายเชนอัจฉริยะซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Alibaba ประสบความสำเร็จในการรับมือกับ “ชีวิตวิถีใหม่” หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 และกำลังเร่งสร้างเครือข่ายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คุณเจสัน เฉียน รองผู้จัดการของ BEST Global และผู้จัดการของ BEST Southeast Asia กล่าวว่า สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือ กำลังการขนส่งถูกจำกัดเมื่อเทียบกับก่อนเกิดโรคระบาด ซึ่งก่อนหน้านี้เครื่องบินโดยสารมีให้บริการมากมายและการจราจรทางบกก็ราบรื่น แต่การขนส่งข้ามประเทศกลายเป็นความท้าทายอย่างมากหลังเกิดโรคระบาด” ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ความต้องการส่งสินค้าด่วนเพิ่มมากขึ้น แต่กำลังการขนส่งข้ามประเทศกลับลดลง ซึ่งสร้างแรงกดดันและความท้าทายต่อระบบโลจิสติกส์ข้ามแดน

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมกราคม 2562 BEST ได้เริ่มธุรกิจส่งพัสดุด่วนในประเทศไทย โดยประสบความสำเร็จในการนำธุรกิจแฟรนไชส์ที่พัฒนาในจีนมาใช้ในไทย และบริษัทสามารถให้บริการครอบคลุมทั่วไทย 100% ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2563 ซึ่งนอกเหนือจากการเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศไทยแล้ว BEST ยังรุกตลาดเวียดนามเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว และเริ่มให้บริการส่งพัสดุด่วนในมาเลเซีย สิงคโปร์ และกัมพูชา เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมนี้

ส่วนแผนการในอนาคตสำหรับประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในระยะสั้นบริษัทจะเร่งขยายธุรกิจให้ครอบคลุมทั่วภูมิภาค พร้อมกับนำเสนอเทคโนโลยีและประสบการณ์การดำเนินงานเพื่อยกระดับบริการโลจิสติกส์ในภูมิภาค ในระยะยาว เราจะพัฒนาบุคลากร บริการ และปัจจัยอื่น ๆ ในแต่ละประเทศ เพื่อให้บริการซัพพลายเชนที่ครอบคลุมและยกระดับระบบโลจิสติกส์อัจฉริยะ

“บริษัทยังวางแผนรุกตลาดอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ในอนาคตอันใกล้นี้ และสร้างเครือข่ายครบวงจรขนาดใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดอีคอมเมิร์ซก็พัฒนาอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ BEST จึงพยายามสร้างเครือข่ายการส่งพัสดุด่วนในประเทศหลัก ๆ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขณะเดียวกัน BEST ได้รุกสร้างเส้นทางโลจิสติกส์ข้ามแดนระหว่างจีนกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประสบความสำเร็จในการขนส่งทางทะล-ทางบก-ทางอากาศ ระหว่างจีนกับภูมิภาคนี้ จึงสามารถส่งมอบบริการโลจิสติกส์ข้ามแดนครบวงจรให้แก่ลูกค้าในตลาดอีคอมเมิร์ซข้ามแดน” คุณเจสัน เฉียน กล่าว

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement