ว่ากันว่ารถบรรทุกนั้น ต้องการกระบวนการการผลิต และประกอบแบบดั้งเดิม มากกว่าการใช้เครื่องจักรอัตโนมัติ เนื่องจากรถบรรทุก MAN ลูกค้าสามารถกำหนดรถบรรทุกที่ต้องการได้ด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ รถบรรทุกยังต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยสูงสุดในการใช้งานเนื่องจากต้องแบกรับน้ำหนักมหาศาลในการใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ จึงทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องผลิตชิ้นส่วนทีละชิ้น จากเทคโนโลยีชั้นยอด ที่ทำให้ MAN มีรถบรรทุกที่มีคุณภาพและความแข็งแกร่งที่โดดเด่นมายาวนาน

ในโรงงานการผลิตรถบรรทุก MAN จะมีทั้งหมด 66 สถานีที่ใช้ในการประกอบรถบรรทุก รถบรรทุกที่จะผลิตนั้น จะถูกเคลื่อนย้ายไปยังสถานีต่างๆโดยหุ่นยนต์ขนส่งที่ไม่ต้องมีคนควบคุม (AGV) โดยมีความยาวตลอดทั้งขั้นตอนการประกอบอยู่ที่ประมาณ 700 เมตร ในกระบวนการผลิต หากมีปัญหาเกิดขึ้น AGV จะย้ายชิ้นส่วนนั้นออกไปแก้ให้ถูกต้อง และเมื่อแก้ปัญหาแล้ว จะนำกลับเข้าสู่ไลน์การผลิตอีกครั้ง

ในตอนท้ายของแต่ละกระบวนการผลิต จะมีเจ้าหน้าที่ที่ดูแลรับผิดชอบในส่วนนั้นๆ ตรวจสอบ และเซ็นต์กำกับ และด้วยวิธีนี้เอง ทำให้โรงงานสามารถตรวจสอบข้อบกพร่องในแต่ละกระบวนการได้อย่างละเอียด และสามารถลดอัตราการผิดพลาดของการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณบทความและรูปภาพจากเพจ : MAN Truck & Bus Thailand

โดย…ยกล้อ

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement