นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด ยื่นหนังสือขอยืดเวลารถตู้หมดอายุอีก 2 ปี ต่อ บขส. หลังจากได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ไม่สามารถเปลี่ยนรถตู้ที่หมดอายุเป็นรถมินิบัสได้ตามกำหนดของภาครัฐ

คุณปรีดา มากมูลผล นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด (สตจว.) พร้อมด้วยคุณบุญส่ง ศรีสกุล รองนายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด และคุณชูชาติ เนื้อเย็น กรรมการที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด เดินทางเข้าพบคุณมาโนช สายชูโต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายธุรกิจเดินรถ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และคุณกุณฑล ฉายศิริ ผู้อำนวยการกองจัดการเดินรถ บขส.เพื่อหารือ และยื่นหนังสือขอให้ บขส. ขยายเวลาให้รถตู้หมดอายุที่เดินรถในพื้นที่ต่างจังหวัด ได้เดินรถต่อไปก่อนอีก 2 ปี เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 29 ก.ค.63 หลังจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงไม่สามารถเปลี่ยนเป็นรถมินิบัสได้ตามที่กรมขนส่งทางบกกำหนด เนื่องจากขาดสภาพคล่องทางการเงิน อีกทั้งการเยียวยาของภาครัฐไม่สามารถเข้าถึงได้จริง จึงทำให้ได้รับผลกระทบโดยตรง ไม่สามารถดำเนินการเปลี่ยนรถตามที่กำหนดได้โดยนายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด เปิดเผยว่า ในฐานะที่ตนเป็นผู้ประกอบการรถตู้มากนานกว่า 40 ปี ได้เล็งเห็นความสำคัญถึงผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  (โควิด-19) ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการรถตู้ต่างจังหวัดที่รถตู้หมดอายุไม่สามารถเดินรถในเส้นทางได้ จึงได้ขอความอนุเคราะห์ให้ทาง บขส. ช่วยขยายเวลาให้รถตู้ดังกล่าวเดินรถในทางต่อได้อีก 2 ปี ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นรถมินิบัสตามที่ภาครัฐกำหนด

นอกจากนี้ การช่วยเหลือเยียวยาจากภาครัฐที่ให้กู้ยืมเงินเพื่อนำมาต่อยอดในการทำธุรกิจนั้น ก็ไม่สามารถเข้าถึง เนื่องจากติดเครดิตบูโร รวมถึงเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนดค่อนข้างเข้าถึงได้ยาก จึงทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนได้ตามกำหนดซึ่งสอดคล้องกับทาง คุณชูชาติ เนื้อเย็น กรรมการที่ปรึกษา สตจว. ระบุว่า ในการยื่นหนังสือครั้งนี้ เพราะทางกลุ่มผู้ประกอบการรถตู้ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จึงอยากให้หน่วยงานของรัฐได้โปรดเห็นใจ และขยายเวลาให้รถตู้ดังกล่าวออกไปก่อน และเมื่อสภาวะคลี่คลายเป็นปกติ ก็จะปฏิบัติตามกฎระเบียบที่กำหนดต่อไป

ทั้งนี้ ทางสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด จึงขอความอนุเคราะห์ให้ บขส. ช่วยเป็นตัวกลางในการเจรจากับทางอธิบดีกรมการขนส่งทางบก อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมฯ จะติดตามความคืบหน้า และยื่นหนังสือถึงกระทรวงคมนาคม อีกครั้งในเร็วๆ นี้

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement