ตั้งแต่ที่เฟดเอ็กซ์ได้เริ่มก่อตั้งบริษัทขึ้นในปีพ.ศ. 2517 เพื่อมอบตัวเลือกด้านการขนส่งพัสดุที่ดีและรวดเร็วยิ่งกว่าให้แก่ลูกค้าชาวอเมริกัน เฟดเอ็กซ์ได้ทำการจัดส่งพัสดุไปแล้วกว่าล้านล้านชิ้นด้วยความเอาใจใส่  แม้ว่าบางทีของเหล่านั้นจะแปลกแหวกแนวเหมือนหลุดมาจากอีกมิติก็ตาม! เรียกได้ว่า ถ้าคุณคิดอะไรออก เฟดเอ็กซ์ก็คงเคยส่งของชิ้นนั้นไปอีกฟากโลกมาแล้ว และสิ่งของเหล่านี้อาจทำให้เราต้องมานั่งคิดวิธีการส่งกันจนหัวฟูก็ตาม!

ล่าสุด เฟดเอ็กซ์ได้เปิดบันทึก 8 ‘พัสดุ’ สุดพิสดารที่เฟดเอ็กซ์เคยส่ง ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทจนถึงทุกวันนี้ ไล่ตั้งแต่ของจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ไปจนถึงเหล่าสัตว์สงวนสามารถดูวิดีโอควบคู่ไปด้วย ได้ที่ https://vimeo.com/4409682341.ไข่เต่าทะเลใกล้สูญพันธุ์ – บินข้ามฟ้าจากอ่าวเม็กซิโกสู่รัฐฟลอริดา

ในปี พ.ศ. 2553 เราได้ผนึกกำลังกับมูลนิธิ National Fish and Wildlife Foundation เพื่อปกป้องรังและไข่ของเต่าทะเลหลังเกิดวิกฤตน้ำมันรั่วไหลในอ่าวเม็กซิโกขึ้น ซึ่งความพยายามในครั้งนี้จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรจำนวนมากในการส่งรังและไข่ของเต่าทะเลจำนวนกว่าหลายพันฟองไปยังชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก เฟดเอ็กซ์ทำงานอย่างรวดเร็วเพื่อต่อสู้กับฤดูฟักไข่ที่กำลังใกล้เข้ามาทุกขณะ โดยร่วมมือกับทีมนักวิทยาศาสตร์เพื่อค้นหาโซลูชั่นการขนส่งที่รังและไข่เต่าจะได้รับการปกป้องทุกช่วงของการชนส่ง ผ่านการจัดส่งพิเศษผ่านบริการ FedEx Custom Critical โดยใช้รถยนต์บุถุงลมที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ เพื่อช่วยต่อเวลาให้เหล่าเต่าทะเลที่สวยงามและใกล้สูญพันธุ์2.ชิ้นส่วนโบราณวัตถุอารยธรรมอียิปต์

เมื่อ 3 พันปีที่แล้ว ชาวอียิปต์ได้สร้างสุสานที่สลับซับซ้อนเพื่อเป็นห้องฝังพระศพราชวงศ์และเก็บทรัพย์สมบัติจำนวนมาก เมื่อนักโบราณคดีได้มาพบ และต้องการนำสิ่งของเหล่านี้ไปจัดแสดง จึงต้องขนย้ายโบราณวัตถุจำนวนมากเพื่อนำไปจัดแสดงนิทรรศการของฟาโรห์ตุตันคามุน ในงาน “ขุมทรัพย์ฟาโรห์ทองคำ” ที่จัดขึ้นในปี 2019 เฟดเอ็กซ์จึงได้เข้ามาเพื่อช่วยเหลือการขนส่งหลายพันไมล์ในครั้งนี้

การส่งโบราณวัตถุนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะของเหล่านี้อ่อนไหวต่อความชื้น อุณภูมิ การเคลื่อนไหว และการกระแทก เฟดเอ็กซ์จึงได้นำโบราณวัตถุกว่า 150 ชิ้นบรรจุลงในกล่องที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งมีตัววัดการเอียงของกล่องอยู่ด้านใน โดยมีเจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์อียิปต์ในกรุงไคโรเป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิดโบราณวัตถุจำนวนกว่า 20 กล่อง รวมนำหนักกว่า 14,500 กิโลกรัมที่บรรจุโบราณวัตถุมูลค่ามหาศาล พร้อมทีมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและภัณฑารักษ์ จึงได้ถูกจัดส่งทางอากาศด้วยระยะทางกว่า 10,000 กิโลเมตร จากไคโรไปยังลอสแอนเจลิสอย่างปลอดภัย

3.เสือขาว จากสหรัฐอเมริกา สู่ประเทศไทย

เสือโคร่งเผือกจัดเป็นหนึ่งในสัตว์ที่หายากที่สุด ด้วยอัตราการเกิดเป็นสีขาวล้วนเพียง 1 ใน 10,000 เท่านั้น ดังนั้นลูกเสือโคร่งเผือกที่เกิดจากพ่อและแม่เสือโคร่งเผือก จึงจัดเป็นหนึ่งในสุดยอดสัตว์หายากชนิดหนึ่งของโลก

ในปี 2002 เฟดเอ็กซ์ได้รับเกียรติให้ทำการจัดส่งลูกเสือโคร่งเผือกจำนวน 6 ตัวจากแนชวิลล์และโอคลาโฮมา สหรัฐอเมริกา มายังกรุงเทพฯ ประเทศไทย ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมดูแลพิเศษประจำสายพันธุ์ เฟดเอ็กซ์จึงได้นำเครื่องบินเจ็ทพิเศษ MD-11 มาใช้เพื่อทำการขนย้ายลูกเสือทั้ง 6 ตัวไปพร้อมกับทีมสัตวแพทย์และผู้ดูแลเพื่อให้มั่นใจว่าเหล่าลูกแมวยักษ์จะสามารถเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัย4.โต๊ะของ Vincent จากฝรั่งเศสสู่สวิตเซอร์แลนด์

ในปี 1890 เมื่อ Vincent Van Gogh ได้เข้าพักที่โรงแรม Auberge Ravoux เขามักนั่งรับประทานที่โต๊ะประจำของเขา และที่โต๊ะตัวนี้เองที่เขาได้รังสรรค์งานศิลปะอันเลื่องชื่อหลายชิ้นขึ้น เช่น ภาพวาด “At Eternity’s Gate” และอีกมาก จนทำให้โต๊ะตัวนี้ได้รับการขนานนามว่า “โต๊ะของวินเซนต์”

ต่อมาในปี 2009 เมื่อพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Kunstmuseum ณ เมืองบาเซิลทำการจัดแสดงงานศิลปะของแวนโก๊ะ โรงแรม Les Trois Rois ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงจึงได้วางแผนย้าย “โต๊ะของวินเซนต์” มาจากโรงแรม Auberge Ravoux ณ เมือง Auvers-sur-Oise ประเทศฝรั่งเศส และได้นำเสนอ “Menu Van Gogh” ขึ้น เพื่อให้ผู้คนได้รับประทานอาหารจานโปรดบางเมนูของแวนโก๊ะ ขณะที่ได้มองดูโต๊ะตัวสำคัญอย่างใกล้ชิด ทางเฟดเอ็กซ์จึงได้จับมือกับทีมนักประวัติศาสตร์ศิลปะและพนักงานโรงแรมมืออาชีพในการขนส่งเฟอร์นิเจอร์อันล้ำค่าชิ้นนี้6.ไวน์ Beaujolais อันแสนล้ำค่า จากฝรั่งเศสสู่ญี่ปุ่น

เทศกาล Beaujolais Nouveau หรือที่เรียกว่า ‘BoJo’ ที่จัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นช่วงเวลาอันแสนพิเศษของโลกแห่งไวน์ ด้วยการนำองุ่นพันธุ์กาเมย์อ่อนมาสกัดเป็นไวน์ ในเขต Beaujolais ประเทศฝรั่งเศส และตามกฎหมายฝรั่งเศสที่อนุญาตให้เริ่มดื่มไวน์เพื่อเป็นการเริ่มฤดูไวน์ใหม่ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนกับอีก 1 นาที เป็นต้นไปเท่านั้น

ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2004 เฟดเอ็กซ์ได้นำไวน์ Beaujolais จำนวน 504,000 ขวดบินข้ามน้ำข้ามทะเลจากสนามบิน Lyon-Saint-Exupery ไปส่งให้แก่นักดื่มไวน์ในญี่ปุ่นที่พร้อมจะเปิดจุกไวน์กว่า 630 ตันพร้อมกัน! โดยในครั้งนี้ เฟดเอ็กซ์ได้ใช้ความเชี่ยวชาญด้านการจัดส่งสิ่งของที่มีความอ่อนไหวต่ออุณหภูมิเพื่อให้การจัดส่งครั้งนี้เป็นไปด้วยความราบรื่น6.ชิ้นส่วนเรือไททานิค จากอิตาลีสู่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย

หตุการณ์อับปางของเรือไททานิคจัดว่าเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญของต้นศตวรรษที่ 20  และในปี 2006 พิพิธภัณฑ์แอตแลนตาได้จัด “งานแสดงชิ้นส่วนเรือไททานิค” ขึ้น โดยได้นำสมบัติจากท้องทะเลลึกมางจัดแสดง ทว่าชิ้นส่วนเรือที่ควรจะถูกนำส่งมายังแอตแลนตาจากประเทศกรีซ กลับถูกนำไปส่งที่ประเทศอิตาลี นอกจากนี้กรมศุลกากรของอิตาลียังไม่ยอมที่จะปล่อยให้ชิ้นส่วนได้ถูกส่งออกจากประเทศอีกด้วย เฟดเอ็กซ์จึงอาสามอบความช่วยเหลือในครั้งนี้ แม้จะมีความกดดันเรื่องเวลาที่ต้องจัดส่งชิ้นส่วนก่อนวันเปิดงานจัดแสดง แต่เฟดเอ็กซ์ก็ได้นำส่งชิ้นส่วนลำเรือหนักกว่า 3,000 ปอนด์ จากยุโรปมายังสหรัฐอเมริกาอย่างทันท่วงที เพราะเราพร้อมที่จะมอบความสุขให้แก่ผู้ชื่นชอบศิลปะอยู่เสมอ7.“รูปของอามิเลีย แอร์ฮาร์ต” จากมหานครลอสแอนเจลิสไปยังฮาวาย

การหายตัวไปของอามิเลีย แอร์ฮาร์ต นักบินหญิงชาวอเมริกันที่สร้างสถิติการบินมานับไม่ถ้วน จัดเป็นหนึ่งในสุดยอดเรื่องลึกลับที่ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมาก เพราะหลังจากที่เธอได้กลายเป็นสตรีคนแรกที่บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเพียงลำพังในปี 1928 เธอก็หายตัวไปกลางอากาศในปี 1932 ขณะทำการบินรอบโลกเพียงลำพัง

เมื่องานครบรอบการหายตัวไปปีที่ 75 ของอามิเลีย แอร์ฮาร์ต ได้ถูกจัดขึ้นในปี 2012 เฟดเอ็กซ์ จึงได้ร่วมมือกับทีม TIGHAR เพื่อไขความลึกลับครั้งนี้ และร่วมถ่ายทอดเรื่องราวของเธอผ่านช่อง Discovery โดยเฟดเอ็กซ์ได้จัดเตรียมหุ่นยนต์พิเศษที่นำมาจากสหรัฐอเมริกา เพื่อทำการดำน้ำลึกบริเวณหมู่เกาะฮาวายในภารกิจค้นหาซากเครื่องบินตามเส้นทางบินที่เธอได้วางไว้และเนื่องจากหุ่นยนต์ดำน้ำมีความเปราะบาง เฟดเอ็กซ์จึงต้องจัดเตรียมโซลูชั่นการขนส่งรูปแบบพิเศษเพื่อรองรับ ทางบริษัทจึงได้รวบรวมเหล่าผู้เชี่ยวชาญของบริษัทมาทำงานนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถขนเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ผ่านระยะทางไกลกว่า 22,000 ไมล์ ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ มาใช้งานและส่งกลับไปยังต้นทางได้อย่างราบรื่น ซึ่งหุ่นยนต์นี้ถูกบรรทุกมาในตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 3 ตู้ มีน้ำหนักรวมกว่า 25,890 ปอนด์ แบ่งเป็นยานสำรวจใต้น้ำ (Remote Operated Vehicle – ROV) ที่ถูกจัดส่งทางน้ำจากลอสแอนเจลิสมายังฮาวาย รวมถึงยานยนต์ใต้น้ำอัตโนมัติ (Autonomous Underwater Vehicle – AUV) ที่เราขนส่งทางอากาศมาจากรัฐแมสซาชูเซตส์ ถึงแม้ว่าภารกิจการขนส่งของเฟดเอ็กซ์จะสำเร็จลงแล้ว แต่การค้นหาอามิเลีย แอร์ฮาร์ตยังคงดำเนินต่อไป8.ลูกหมีแพด้า จากสหรัฐอเมริกาไปยังประเทศจีน

คุณเคยสงสัยไหมว่าการจำย้ายลูกหมีแพนด้ายักษ์เป้ยเป้ยข้ามทวีปจะต้องทำยังไงบ้าง คำตอบก็คือ

  • ใช้เครื่องบินพิเศษ โบอิ้ง 777 ของเฟดเอ็กซ์ หรือที่เราเรียกว่า Panda Express เพื่อบินตรง 16 ชั่วโมงจากรัฐวอชิงตัน ไปยังเฉิงตู ประเทศจีน
  • คงสภาพอุณหภูมิ 65 องศาฟาเรนไฮต์ที่เหมาะกับแพนด้ายักษ์ตลอดทาง

– เตรียมไผ่ แอปเปิ้ล คุ้กกี้ และมันหวานกว่า 70 ปอนด์เพื่อเป็นขนมและอาหารของแพนด้า

  • พาเพื่อนร่วมทางไปด้วย 2 คน คือผู้ดูแลและสัตวแพทย์

การขนส่งเป้ยเป้ยอายุ 4 ขวบในครั้งนี้นับเป็น การขนส่งแพนด้าที่ประสบความสำเร็จเป็นครั้งที่ 8 ติดต่อกันแล้ว หลังจากที่เราได้ทำการขนเหล่าพี่น้องของเป้ยเป้ยไปก่อนหน้านี้ เราจึงมีความเชี่ยวชาญและอุปกรณ์พิเศษเฉพาะการชนส่งแพนด้ายักษ์ เพื่อให้แพนด้าได้กลับสู่บ้านอย่างปลอดภัย โดยในครั้งนี้เราได้ร่วมมือกับสวนสัตว์แห่งชาติ Smithsonian Zoo เพื่อให้ ปฎิบัติการเป้ยเป้ย สำเร็จลงอย่างสวยงาม

ทั้งนี้ ชื่อ “เป้ยเป้ย” ที่มีความหมายว่า “สมบัติ” นั้นถูกตั้งขึ้นโดยสตรีอันดับหนึ่งของอเมริกาและจีนในปี 2015 โดยในปี 2019 ที่ผ่านมา ความน่ารักของเป้ยเป้ยได้สร้างกระแสยึดครองใจชาวเน็ต เรียกยอดไลค์กว่าล้านครั้งบนโซเชียลมีเดีย

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement