รถตู้กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ร่วมกับ รถตู้ต่างจังหวัด บุกจี้คมนาคม 27 ส.ค. เจรจาสถาบันการเงิน ประนอมผ่อนค่างวด ยาวไปถึง ธ.ค.นี้ เยียวยาผลกระทบโควิด-19 หลังผ่านมาไร้การเหลียวแลจากภาครัฐวันนี้ (23 ส.ค.63) นายปัญญา เลิศหงิม นายกสมาคมรถตู้โดยสารสาธารณะ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล พร้อมผู้ประกอบการและสมาชิกกว่า 100 คน ร่วมประชุมถึงแนวทางดำเนินการร้องขอการเยียวยาช่วยเหลือจากภาครัฐและสถาบันการเงินต่างๆ จากผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 โดยมีนายปรีดา มากมูลผล นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด (สตจว.) พร้อมนายบุญส่ง ศรีสกุล รองนายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด และ นายชูชาติ เนื้อเย็น กรรมการที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด ร่วมประชุมสังเกตการณ์ในครั้งนี้ด้วย

นายปัญญา เลิศหงิม นายกสมาคมรถตู้โดยสารสาธารณะ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล เปิดเผยว่า ตนได้นัดประชุมสมาชิกผู้ประกอบการรรถตู้หมวด 1 เส้นทางกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่เป็นรถร่วมบริการขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่มี 3,000 กว่าคัน หลายเส้นทางไม่พอค่าใช้จ่ายในการส่งค่างวดรถ กับสถาบันการเงินและไฟแนนซ์ต่างๆ โดยที่ผ่านมาช่วงโควิด-19 รถตู้ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐในการให้ยกเว้นการชำระค่างวด 3 เดือน คือ เม.ย.-มิ.ย.63 จากนั้น เดือน ก.ค.63 เริ่มให้จ่ายค่างวดรถในราคาเท่าเดิม ตั้งแต่ 22,000-25,000 บาทต่อเดือนต่อคัน ขณะที่สถานการณ์และภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว

ดังนั้นการประชุมครั้งนี้สมาคมต้องการให้ภาครัฐช่วยประสานงานกับสถานบันการเงิน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนดังกล่าว แบ่งเป็น 2 แนวทาง คือ 1.ปรับโครงสร้างหนี้ให้น้อยลง จากที่เคยจ่ายค่างวด 22,000-25,000 บาทต่อเดือนต่อคัน ให้ลดเหลือ 15,000-17,000 บาทต่อเดือนต่อคัน และ 2.ให้จ่ายเฉพาะค่าดอกเบี้ย 6,000-7,000 บาทต่อเดือนต่อคัน โดยมาตรการนี้ให้ช่วยเหลือไปจนถึงเดือน ธ.ค.63 เพื่อช่วยพยุงกิจการรถตู้ให้อยู่รอดต่อไปได้ 

นายปัญญา กล่าวต่อว่า เนื่องจากปัจจุบันประชาชนเปลี่ยนไป เลือกใช้รถยนต์ส่วนบุคคลในการเดินทางมากขึ้น เพราะคุ้นชิน สะดวกและคล่องตัว รวมทั้งทยอยเปิดให้บริการของรถไฟฟ้า ทำให้ผู้โดยสารลดลง และรายได้น้อยลงเช่นกัน อาทิ เส้นทางจตุจักร-รังสิต เดิมที่ยังไม่มีโควิด-19 มีรายได้อยู่ที่ 1,000 บาทต่อคันต่อวัน เมื่อมีโควิด-19 ลดเหลือ 600-800 บาทต่อคันต่อวัน ซึ่งหักค่าใช้จ่ายแล้วแทบไม่เหลือ จึงทำให้ผู้ประกอบการถตู้ ขาดสภาพคล่องมีผลกระทบในวงกว้างขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“เรื่องบัตรก๊าชพลังงาน NGV เป็นปัญหาสำคัญ และต้นทุนสำคัญที่สุด เพราะตอนนี้กระทรวงพลังงานจะไม่ช่วยแล้วเรื่องบัตรก๊าชเดือนหน้าจะไม่มีแล้ว ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น จากรถกิโลละ 3 บาท ก็วิ่งไม่ได้แล้ว ก็วิ่งได้แค่สิ้นเดือนนี้ นี่คือเป็นปัญหาหลักๆ เดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า อยากขอให้ยืดการใช้บัตรออกไป และขอยืดค่าตอบแทนกับ ขสมก. (ค่าเส้นทาง) ยืดต่อไปอีก 6 เดือน เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระให้อยู่รอดต่อไปได้” นายปัญญา กล่าว

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement