วันที่ 27 ส.ค.63 ที่ผ่านมา ที่กระทรวงคมนาคม ถ.ราชดำเนิน นายปรีดา มากมูลผล นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด พร้อมด้วย นายบุญส่ง ศรีสกุล รองนายกสมาคมฯ นางรุ่งเรือง ทองคำ เลขาธิการสมาคมฯ นายชูชาติ เนื้อเย็น กรรมการที่ปรึกษาสมาคม และผู้ประกอบการรถตู้ และสมาชิกกว่า 100 คน ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เพื่อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการรถตู้ และเร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนอย่างมาก ซึ่งได้ยื่นไปแล้วกว่า 1 ปีเต็ม แต่ไม่ความคืบหน้า อีกทั้งยังไม่ได้รับการเหลียวแล โดยมีนายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นตัวแทนรับหนังสือนายบุญส่ง ศรีสกุล รองนายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด เปิดเผยว่า สำหรับข้อเรียกร้องที่สมาคมฯ และผู้ประกอบการ ขอให้กระทรวงคมนาคมช่วยเหลือในเรื่องการขยายอายุการใช้งานรถตู้สาธารณะทุกหมวดจาก 10 ปีเป็น 15 ปี ตามสภาพรถโดยต้องผ่านการตรวจสภาพ พร้อมทั้งขอให้การเปลี่ยนจากรถตู้สาธารณะเป็นมินิบัสหรือไมโครบัส ให้เป็นรูปแบบภาคสมัครใจ เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้สมัครใจเปลี่ยนเป็นรถไมโครบัสแล้ว แต่ก็ไม่สามารถประคองธุรกิจให้ไปรอดได้ จึงต้องการที่จะคืนรถมินิบัสเหล่านี้เพื่อกลับไปใช้รถตู้สาธารณะเช่นเดิม และรถไมโครบัสมีที่นั่งเพียง 20 ที่นั่งหากผู้โดยสารไม่เต็มจะทำให้ผู้ประกอบการขาดทุน

รวมถึงขอให้ผ่อนผันการติดอุปกรณ์จีพีเอส ซึ่งใช้เพื่อการควบคุมความเร็วรถเป็นรูปแบบของภาคสมัครใน เนื่องจากภาระมีต้นทุนสูง ตลอดจนขอขยายเพดานควบคุมความเร็วรถ จากเดิม 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็น 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเฉพาะกลุ่มรถตู้ที่วิ่งในเส้นทางต่างจังหวัด เนื่องจากความเร็วระดับ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้น ไม่สามารถทำความเร็วในการขับแซงในภาระที่จำเป็นได้ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ ได้ยื่นขอความช่วยเหลือมานานกว่า 1 ปีเต็มแล้ว แต่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือเลย ขณะที่รถตู้ก็ทยอยครบอายุ 10 ปี ต่อเนื่อง จึงทำให้รถตู้ต้องหยุดวิ่งจำนวนมาก และไม่มีอาชีพทำให้คนขับไม่มีรายได้ ยิ่งในช่วงนี้เป็นช่วงโควิด-19 ที่มีการใช้บริการน้อยอยู่แล้ว ยิ่งเป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการมากขึ้น ซึ่งในวันนี้ต้องการคำตอบจากกระทรวงคมนาคมว่าจะช่วยเราอย่างไรหากไม่ได้คำตอบจะไม่กลับ

ส่วนรถตู้หมวด 2 นั้น ได้รับผลกระทบมาก ทั้งเรื่องการกำหนดอายุ 10 ปี ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการรถตู้ต่างจังหวัดจำนวนมาก โดยปัจจุบันมีจำนวนรถตู้หมวด 2 กว่า 4,000 คัน และจะครบอายุการใช้งาน 10 ปี กว่า 1,000 คัน ในสิ้นเดือนกันยายนนี้ ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการกว่า 1,000 คน ต้องตกงานในช่วงเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อยู่ขณะนี้ ซึ่งส่งผลให้ได้รับความเดือดร้อนมากขึ้นด้านนางรุ่งเรือง ทองคำ เลขาธิการสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด กล่าวเสริมว่า ที่ผ่านมาได้รับความเดือดร้อนจากการระบาดของโควิด-19 ยังจัดให้มีการช่วยเหลือจากภาครัฐทั้งในเรื่องของการส่งรถและการเยียวยา จึงมาขอให้ทางกระทรวงช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประกันภัย ที่ต้องจ่ายไม่ต่ำกว่าปีละ 88,000 บาทต่อปี จึงขอให้มีการขยายระยะเวลาประกันภัยให้กับผู้ประกอบการที่ไม่ได้วิ่งรถ รวมไปถึงการขยายบัตรเติมก๊าซ NGV ของปั๊มปตท. หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ จากการที่จะต้องเปลี่ยนไปใช้รถมินิบัส เพื่อจะไม่ทำให้ผู้ประกอบการขาดทุน และได้รับความเดือดร้อนไปมากกว่านี้ อย่างไรก็ตาม หากยังไม่ได้รับคำตอบ ทางกลุ่มผู้ประกอบการทั่วประเทศ จะเดินทางไปยังกรมขนส่งทางบก เพื่อคืนรถตู้ เนื่องจากไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายได้อีกต่อไป

ทั้งนี้ หลังจากทางกลุ่มสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด พร้อมผู้ประกอบการรถตู้ และสมาชิกจากทั่วประเทศ ได้ติดตามความคืบหน้าแล้ว ก่อนที่จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ศูนย์รับเรื่องราวทุกข์ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่งก.พ.) โดยมีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับหนังสือ

โดย…น้าเช

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement