โดย… คุณชลากร เศรษฐบัณฑัต

DCIM100MEDIADJI_0032.JPG

สวัสดีพี่น้องชาวรถบรรทุกที่รักทุกท่าน คิดถึงมากกก… ห่างหายไปนาน… หายไปพร้อมกับโควิด-19 แต่ตอนนี้กลับมาเขียนแล้วค้าาา

ผ่านมานานแรมปี เอ้ย..แรมเดือนเลย กับสถานการณ์โควิดที่กระทบกับกิจการทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการท่องเที่ยว, ธุรกิจก่อสร้าง หรือแม้แต่ธุรกิจความสวยความงาม ก็ต่างโดนผลกระทบกันทั้งสิ้น

และแน่นอนว่าสายรถบรรทุกแบบเรา โดยเฉพาะยอดขายรถบรรทุกทุกแบรนด์ก็ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่แต่ละแบรนด์ได้วางไว้ตั้งแต่ต้นปีอย่างแน่นอน

แต่เมื่อสถานการณ์บังคับให้พวกเราต้องเผชิญแบบนี้ ทุกคน ทุกธุรกิจ ก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้ทันกับสถานการณ์ เพื่อให้องค์กรอยู่รอดและผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้

และแน่นอนว่า ค่ายรถบรรทุกต่างๆ ก็ต้องดิ้นรนงัดกลเม็ดมาปรับเป็นกลยุทธ์กระตุ้นยอดขายให้กลับมาอีกครั้ง หนึ่งในนั้นที่แคทสามารถพูดได้และเข้าใจมากที่สุด ก็คงไม่พ้น ต่ายรถบรรทุกฟูโซ่ ที่ออกแคมเปญกระตุ้นยอดขายอย่างหนักหน่วง และตั้งแต่รู้จักค่ายฟูโซ่มา ก็เพิ่งเคยได้สัมผัสกับโปรโมชั่นนี้

และล่าสุดแคทเองได้มีโอกาสได้นำรถบรรทุกฟูโซ่ดัมพ์ FJ2528C ไปให้ลูกค้าทดลองขับ (Test Drive) ยังไม่พอเพียงแค่นั้น ทางบริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ ประเทศไทย จำกัด (ดีซีวีที) ยังจัดโปรโมชั่นที่เรียกได้ว่ามาแรงแซงทุกโค้ง นั่นคือ การร่วมมือกับ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จัดแคมเปญ “ออกรถก่อน ผ่อนทีหลัง 120 วัน และ ฟูโซ่ผ่อนให้ 3 งวดแรก”

คือดีย์ คือแบบว่าดีย์มากเวอร์..!! เป็นแคมเปญที่แคทถือว่าฟูโซ่ เปิดตัวได้แรงดี และยังมีรถให้ลูกค้าไปลองเทสกันจริงๆ อีกด้วย

สำหรับทางฟูโซ่ กิจเศรษฐีฯ เอง แคทก็ได้ลงสนามเอง เอ้ย! ลงหน้างานเองมา 5 วันติด และบุกพบลูกค้าวันละ 2 ที่ เพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองกันจริงๆ เพราะถือว่าดัมพ์ตัวนี้ยังไม่ได้มาลองเปิดตลาดจริงๆ จังๆ กับลูกค้าบ่อดิน บ่อหิน บ่อทราย และเหมืองหินเลย

และด้วยโควิดที่หยุดเวลาทำให้แคทไม่ได้ออกไปไหนมากนัก พอได้ออกมาทีก็เลยจัดหนักจัดเต็มๆ 5 วันติด ฮ่าๆๆ เอาให้สุดกันไปกับการนำรถไปให้ลูกค้าเทสไดร์ฟแบบบรรทุกหนักจริงๆ และลงหน้างานจริงๆ โดยให้ลูกค้าขับเองพร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากเดมเลอร์ฯ มาแนะนำด้วย

ผลปรากฏว่า แคทโดนแดดไหม้…ตอนนี้ตัวดำค่ะ เอ้ย ไม่ใช่ๆ ผลคือลูกค้าตอบรับดีมาก และได้ทดลองรถรุ่นใหม่ อาการสนุกและตื่นเต้นจึงมีให้เห็น เพราะรถดัมพ์ตัวใหม่นี้ ลูกค้าไม่เคยได้ลองมาก่อน ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “มันนิ่มนะ” เพราะแน่นอนว่ามันเป็นเครื่อง-เกียร์ ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ แต่ที่ลูกค้าตกใจกว่าคือ ราคาและแคมเปญ ที่ทางฟูโซ่ เค้าจัดกระตุ้นเพื่อเพิ่มยอดขายในตลาดครั้งนี้ ดีต่อใจมากกกก…

แต่ที่สำคัญมากกว่าการนำรถไปเทสไดร์ฟครั้งนี้คือ การที่แคทได้ไปเยี่ยมเยียนลูกค้าเก่าๆ ที่เคยซื้อรถกับเราไป และได้เจอพี่ๆ นักขับรถบรรทุกที่ทุกคนพูดได้เลยว่า ปลุกไฟความเป็นสิงห์รถบรรทุกให้กับการทำงานของแคทมาก และแคทได้สัมผัสบรรยากาศหิน-ดิน-ทราย จึงเข้าใจสภาพและหน้างานแต่ละประเภทมากขึ้น และได้เห็นว่าพี่ๆ ทุกคนลุยกันหนักมาก ไม่ย้อท้อ แม้ต่อให้ต้องเจอพิษเศรษฐกิจที่ได้ผลกระทบจากโควิด-19 เพราะทุกคนบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่างานน้อยลง แต่แคทก็เห็นทุกคนสู้ไม่ถอย และทุกคนใจดี ตลก และสุดมาก

ตรงนี้ไม่ใช่แค่เราเอารถไปให้เค้าลองนะคะ แต่มันคือการทำให้แคทรู้จักคำว่า “รถบรรทุก” มากยิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่สักว่าจะขาย และไม่รู้หน้างานลูกค้า หรือ โฟกัสแต่ของผลิตภัณฑ์ของเรา แต่ถ้าเราเข้าใจงาน และสนุกกับมัน ไม่ว่าจะเป็นบ่อดิน บ่อหิน บ่อทราย หรือบ่อลูกรัง เราก็สนุกกับมันได้

และสิ่งเหล่านี้เอง ยิ่งทำให้แคทยิ่งหลงรักวงการรถบรรทุก และรู้ถึงมนต์เสน่ห์ของสิงห์รถบรรทุกที่แค่พูดคงบรรยายไม่ได้เท่ากับภาพ แคทเลยขอแอบเอาภาพบรรยากาศมาฝากพี่ๆ สิงห์รถบรรทุกทุกคนนะคะ ว่างานนี้มีแต่รอยยิ้มให้กันจริงๆ

สัญญาว่ารอบนี้จะไม่หายไปนานแล้วค่ะ แล้วมาพบกันใหม่เร็วๆ นี้นะคะ ว่าแคทจะมาพูดถึงมนต์เสน่ห์รถบรรทุกในรูปแบบไหนอีก ฝากด้วยนะคะ นานๆ ทีมาเขียน ก็อยากให้คิดถึงกันด้วยเช่นเดียวกับแคทที่คิดถึงทุกๆ คนนะคะ ฮิ้วววๆๆ

 

กดติดตาม เพื่อรับข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใคร

https://www.facebook.com/busandtruckexpo/

https://www.busandtruckmedia.com/

https://www.busandtruckexpo.com/2019/th

Advertisement