จากกรณีคลิปรถตู้โดยสาร เส้นทางสาย4389 อุบลราชธานี-เดชอุดม-นาจะหลวย  รับผู้โดยสารเกินกว่าจำนวนที่นั่งผู้โดยสารที่กำหนด ทำให้ผู้โดยสารที่ไม่พอใจถ่ายคลิปมาแชร์ในโซเชียลมีเดีย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2563 นั้น วันนี้ (8 กันยายน 2563 เวลา 14.00น.) กรมการขนส่งทางบก  สำนักงานขนส่งจังหวัดอุบลราชธานี  ได้ให้ผู้ประกอบการขนส่ง บริษัทสมคิดเดินรถ จำกัด พร้อมพนักงานขับรถ คันหมายเลขทะเบียน 10-6780 อุบลราชธานี เส้นทางสาย4389 อุบลราชธานี-เดชอุดม-นาจะหลวย มาชี้แจงข้อเท็จจริงในกรณี รถตู้โดยสารบรรทุกผู้โดยสารเกินกว่าจำนวนที่นั่งผู้โดยสารที่กำหนด ตามที่ปรากฏตามข่าวนั้น ซึ่งผู้ประกอบการขนส่งและพนักงานขับรถให้การรับสารภาพ (ข่าวก่อนหน้านี้ https://www.busandtruckmedia.com/23269/ )

กรมการขนส่งทางบก โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดอุบลราชธานี ดำเนินการตามกฎหมาย ดังนี้

1.เปรียบเทียบปรับผู้ประกอบการขนส่งมาตรา 31(4) ผู้ประกอบการขนส่งประจำทางไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่นายทะเบียนกำหนดเกี่ยวกับ จำนวนที่นั่ง เกณฑ์น้ำหนักบรรทุกและวิธีการบรรทุก เป็นจำนวนเงิน  20,000 บาท

2.เปรียบเทียบปรับพนักงานขับรถในกรณีบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่นั่ง  จำนวน 5,000 บาท โดยได้บันทึกประวัติการกระทำความผิดและกำชับมิให้มีการกระทำผิดซ้ำเกิดขึ้นอีก ทั้งนี้ หากประชาชนพบปัญหาจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ สามารถร้องเรียนมายังกรมการขนส่งทางบกได้ทันที โดยระบุรายละเอียดรถที่กระทำความผิด หรือบันทึกภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว ที่เห็นหมายเลขทะเบียนรถได้ชัดเจน ซึ่งจะทำให้กระบวนการติดตามตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ส่งข้อมูลได้ที่ ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง, แอปพลิเคชัน DLT GPS, Line ID “@1584dlt”, เว็บไซต์ http://ins.dlt.go.th/cmpweb/, E-Mail : [email protected], เฟซบุ๊ก “1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ”, ส่งจดหมายหรือหนังสือร้องเรียนมายังกรมการขนส่งทางบก  หรือแจ้งสำนักงานขนส่งจังหวัดที่รับผิดชอบพื้นที่นั้น ๆ

ข่าวก่อนหน้านี้ 

ผู้โดยสารเดือด รถตู้คันเดียวอัดมา 20 คน ซ้ำยังจะรับเพิ่ม ด้านพนักงานบอก “มันบ่ตายดอกครับ” (มีคลิป)

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement