โดย… คุณชลากร เศรษฐบัณฑัต

โคจิ หรือ KOJI (ศูนย์เรียนรู้แห่งใหม่ในรูปแบบใหม่ของสายรถบรรทุก) ตายแล้ววว!! นึกว่าอยู่ญี่ปุ่น ที่แบบนี้ ก็มีด้วยหรอในไทย ตื่นเต้นมากแม่..!!

วันนี้ แคทจะพาไปดูและรู้จักกับที่เที่ยวใหม่ของสายรถบรรทุก เอ้ย ที่ศูนย์เรียนรู้แห่งใหม่ของสาวกรถบรรทุก ที่ถือได้ว่า Level up มากมีทุกสิ่งจริงๆ ตั้งแต่ห้องเรียนแบบออนไลน์ ห้องเครื่อง ห้องไฟฟ้า ห้องอบรม รวมไปถึงที่ปฎิบัติงานจริง ที่ให้ผู้ที่ต้องการเรียนรู้ได้ศึกษาแบบครบวงจรกันเลยทีเดียว

และนอกเหนือจากห้องเรียนต่างๆ ยังมีห้องให้สำหรับสาย Healthy คือ มีห้องฟิตเนต แบบครบวงจร ลู่วิ่ง อุปกรณ์เวท ต่างๆ หรือแม้แต่ห้องอาบน้ำ (อ่อกระซิบว่าเค้ามีเทรนเนอร์หล่อมากแม่!) เค้าประจำการที่นั้นด้วย เอ้าซี้…

เพราะคนก่อตั้งที่นี่เค้าบอกแคทว่า มันเป็นอีกหนึ่งคอนเซ็ปต์ที่เค้าต้องการให้ที่นี่มี โดยเน้นด้านอารมณ์ และ จิตใจด้วย โดยเราต้องแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก แล้วเราจะได้มีไฟในการทำงานเพิ่มอีก

…ไอเดียคือดีงามมาก มากไปกว่านั้นสำหรับสายรักการถ่ายรูปเค้ามีห้อง Social club ที่เรานึกว่านั่งอยู่ร้านคาเฟ่เกร๋ๆ ในเมืองกรุง แต่ไม่ใช่จ๊ะ เพราะที่นี่คือ ขอนแก่น เด้อ!!

และแน่นอนว่าแคทไม่พลาดที่จะถ่ายรูปพร้อมโพสท่ามาอวดแน่นอน ฮ่าๆๆ  แคทเองโชคดีได้รู้จักกับเจ้าของผู้ริเริ่มไอเดียที่จะสร้างสถานที่แห่งนี้ขึ้นมา จึงได้ถูกเชิญไปร่วมงานเปิด “โคจิ” แห่งนี้

และมีโอกาสได้พูดคุยกับน้องเค้า น้องคนนี้ชื่อ คุณนาลิวัน คุวานันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีซูซุ โค้วยู่ฮะ หรือ แคทจะเรียกเค้าว่า น้องวัน เราสองคนรู้จักกันโดยบังเอิญ โดยเกิดจากความชื่นชอบที่เราทั้งสองคนนั้นมีตรงกัน ก็คือ รถบรรทุก และด้วยความเป็น ลูกสาวรถบรรทุกเหมือนกัน ที่ต้องกลับมาช่วยธุรกิจครอบครัว เลยยิ่งทำให้เราทั้งสองคนคุยกันรู้เรื่องในแบบคนในแวดวงเดียวกัน

ยิ่งรู้จักน้องเค้า แคทก็สนใจในตัวเค้า และอีกหลายสิ่งที่เค้าตั้งใจจะทำเพื่อให้วงการรถบรรทุกของเราโตขึ้นในสไตล์ใหม่ๆ แบบคนรุ่นใหม่

น้องวันบอกกับแคทว่า สถานที่แห่งนี้ เกิดจากแรงบันดาลใจที่น้องวัน ต้องการที่จะให้พนักงานในเครือข่าย โค้วยู่ฮะ ทุกคน ได้เรียนรู้ พัฒนา ฝึกทักษะ แบบครบวงจร และที่สำคัญต้องสนุกกับการเรียนรู้ด้วย โดยเน้นการสร้างคน และต้องการให้เกิดการเรียนรู้ด้วยตัวเอง เน้นประสบการณ์เรียนรู้จริง โดยได้นำหลักสูตรการสอนที่ได้มาตรฐานตามหลักสูตรของ อีซูซุ และเพิ่มคอร์สต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มทักษะและที่สำคัญสำหรับโลกยุคใหม่

แคทอยากจะให้ทุกคนมาสัมผัสเองว่า มันไม่ใช่บรรยากาศแบบศูนย์เรียนรู้ที่น่าเบื่อในแบบที่เราเคยเห็นมาก่อนเลย เค้าดีไซน์ให้อารมณ์และความรู้สึกแบบตึก Nike เน้นกลิ่นอายความเป็นสปอร์ต ดิบๆ เท่ห์ๆ ให้ความรู้สึกเวลาคนก้าวเข้ามาที่นี้รู้สึกได้ถึงความเป็นคนรุ่นใหม่ ตื่นตัว มีพลัง ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่เปลี่ยนไปของโลกปัจจุบัน

แคทบอกเลยว่า ที่นี่จุดประกายและไอเดียต่างๆ ให้แคทเพิ่มขึ้นหลังจากที่ไปมา ที่สำคัญได้พูดคุยพบปะแลกเปลี่ยนกับคนรุ่นใหม่ในวงการรถบรรทุกทั้งสนุกและได้ข้อคิดดีๆ ก่อนกลับสุพรรณบุรีด้วย

และสุดท้ายแคทฝากหนึ่งคำคม ที่รีบแอบจดไว้ตอนที่น้องวันพูดช่วงเปิดงาน ซึ่งเจ้าตัวบอกตอนหลังว่าเป็นประโยคหนึ่งที่น้องชื่นชอบและมาจากหนังสือชื่อ GOOD TO GREAT  “Whether we prevail or fail depends more on what you do to yourself than on what the world does to you – James C. Collins” หรือ “ทุกอย่างมันอยู่ที่ตัวเรา ถึงโลกจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหนหรือจะเกิดอะไรขึ้นยังไง ถ้าเราเรียนรู้อยู่ตลอด ไม่หยุดนิ่ง เราก็จะรอด และเติบโตต่อไปได้ในโลกที่เปลี่ยนแปลง…” แบบนี้สิ สิงห์รถบรรทุกตัวจริง!!

 

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราจะเดินหน้ากันต่อไปค่ะ สู้กันไปด้วยหัวใจเกินร้อย ที่ไม่ถอย ขอบคุณเรื่องราวดีๆ ที่จุดพลังและไฟในการทำงานให้ผู้หญิงรถบรรทุกคนนี้ และหลายๆ คนในวงการรถบรรทุกโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ที่ยังต้องเดินหน้าต่อในเส้นทางรถบรรทุกสายนี้

…แล้วรอบหน้าแคทจะมีอะไรมาแชร์อีก รอติดตามกันนะค้า

 

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement