หลังจากทีมข่าว BUS & TRUCK ได้ไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตรถบัสไฟฟ้า ของค่าย SAKUN C มาแล้ว ล่าสุด ก็ได้ติดตามไปดูรถบัสไฟฟ้าวิ่งจริงในงานต้อนรับ ดร. เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย (สวทช. รังสิต) ที่ใช้ในการรับ-ส่งคณะรัฐมนตรี ผู้อำนวยการสวทช. ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล และคณะผู้บริหาร

ตั้งแต่เริ่มจนจบ งานนี้คุณบานชื่น สกุลฎ์โชคนำชัย นายหญิงแห่งโชคนำชัย ออกงานต้อนรับด้วยตนเอง ซึ่งไม่น่าเชื่อว่ารถเมล์ไฟฟ้า 12 เมตรคันนี้เป็นรถต้นแบบคันแรกที่ทางกลุ่มโชคนำชัย และสกุลฎ์ซีฯ ทำขึ้น ทั้งที่ไม่เคยผลิตรถไฟฟ้ามาก่อน เครื่องเงียบ และทำความเร็วได้ดีทีเดียวเชียว

ลองแอบกระซิบถามพนักงานที่มากับรถ เค้าถือโอกาสทดสอบการวิ่งมาจากโรงงานที่สุพรรณฯ มาที่รังสิตกันเลย ทำความเร็วได้ 60-80 กม./ชม. ถือว่าทำได้ดีสำหรับรถไฟฟ้า

ส่วนเรื่องรูปโฉม ภายนอกก็ถือว่าดูโฉบเฉี่ยว ทันสมัย ภายในดูโปร่ง นั่งสบายใช้ได้ รถต้นแบบยังดีขนาดนี้ ถ้าได้รับการสนับสนุนจนประกอบแบบสายการผลิตจริงจะขนาดไหน แถมยังแอบดีใจแทนบริษัทฯ เล็ก ๆ ที่ได้ยินท่านศาสตราจารย์ (พิเศษ) ดร. เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว. อว. พร้อมจะสนับสนุนและผลักดันให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมไทยในเชิงพานิชย์ เพื่อให้เกิด Supply chain ในประเทศ ยิ้มกว้าง ๆ แทนผู้บริหารกันเลย

สุดท้ายก่อนจากขอให้ข้อมูลแบบทางการเล็กน้อย : รถเมล์ไฟฟ้า 12 เมตร ต้นแบบคันนี้อยู่ภายใต้โครงการพัฒนารถโดยสารประจำทางแล้วขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เป็นรถโดยสารไฟฟ้าเพื่อพัฒนาขีดความสามารถของผู้ประกอบการไทย ภายใต้การดำเนินงานของภาคีเครือข่ายพัฒนาการผลิตรถโดยสารไฟฟ้าไทย ซึ่งร่วมสนับสนุนโดย การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.), การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.), การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.), ขสมก. และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

ซึ่งดูจากสมรรถนะในวันนี้แล้ว เหล่าผู้สนับสนุนน่าจะยิ้มแบบหุบไม่ลงกันเลยทีเดียว ยังไงก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้บริษัทฯ และจะคอยติดตามข่าวดีที่จะได้เห็นรถคันนี้ผลิตแบบสายการผลิตจริงในเร็วๆ นี้

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement