กลุ่มบริษัท วี คาร์โก ผู้นำด้านการกระจายสินค้าทั่วประเทศ เดินหน้าลงทุนสถานีจ่ายน้ำมันอัจฉริยะหรือ Smart Station แห่งที่ 2 ย่านคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ ถนนบางนา-ตราด หลังจากประสบความสำเร็จในการลงทุนแห่งแรกย่านวังน้อย

คุณอัศรี ศรีสงคราม รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท วี คาร์โก เปิดเผยว่า วี คาร์โก ได้พัฒนาระบบสถานีจ่ายน้ำมันอัจฉริยะ เพื่อใช้เป็นการภายในที่ศูนย์กระจายสินค้าวังน้อย ตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา สามารถควบคุมต้นทุนด้านค่าขนส่ง เพิ่มความรวดเร็วในการให้บริการกับลูกค้าได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับลูกค้าเพราะภายใต้ระบบควบคุมของ TMS (Transport Management System) เป็นการทำงานของระบบที่ไม่มีความผิดพลาดเนื่องจากระบบสั่งงานโดยใช้คนดำเนินการเพียงคนสั่งการในระบบเท่านั้น

“การทำงานโดยไม่ใช้พนักงานควบคุม แต่ใช้ระบบควบคุมนี้ ทำให้โอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดน้อยมาก อีกทั้งการควบคุมจะแม่นยำมาก ช่วยให้เราสามารถให้บริการลูกค้าได้เต็มประสิทธิภาพและได้ประสิทธิผล ถือเป็นการสร้างความพึงพอใจในการให้บริการแก่ลูกค้าของเรา”

อย่างไรก็ดี ระบบสถานีจ่ายน้ำมันอัจริยะนี้ถือเป็นการยกระดับการพัฒนาเทคโนโลยีของ วี คาร์โก ขึ้นไปอีกก้าวหนึ่ง ซึ่งเป็นเป้าหมายและวิสัยทัศน์องค์กรที่จะพัฒนา วี คาร์โก ให้เป็นผู้ให้บริการขนส่งที่ใช้นวัตกรรมระดับแนวหน้า ให้บริการแก่ลูกค้า ซึ่งการพัฒนาครั้งนี้ เป็นส่วนำคัญที่ทำให้ วี คาร์โก ได้รับรางวัลใหญ่ถึง 2 รางวัลคือ PM Award 2020 และ ELMA 2020 (Excellent Logistics Management Award) ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ด้าน คุณชัยยศ ศรีสงคราม รองกรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท วี คาร์โก กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายใต้ระบบการทำงานของสถานีจ่ายน้ำมันอัจฉริยะ เมื่อลูกค้ามีคำสั่งมายังระบบ TMS ของ วี คาร์โก คำสั่งจะถูกดำเนินการต่อโดยระบบ TMS จะส่งคำสั่งให้พนักงานขับรถรับปฏิบัติงาน โดยไปรับสินค้าที่ศูนย์กระจายสินค้าที่ระบุผ่าน Application บนโทรศัพท์มือถือของพนักงานขับรถ เมื่อรับสินค้าครบถ้วน พนักงานขับรถจะถ่ายรูปผ่าน Application บนโทรศัพท์มือถือเข้าสู่ระบบ TMS อีกครั้งหนึ่ง จากนั้น ระบบจะส่ง QR Code กลับไปยังโทรศัพท์ของพนักงานดังกล่าวเพื่อนำรถไปเติมน้ำมันที่ได้ผ่านการคำนวณปริมาณน้ำมันที่จะต้องใช้พร้อมระยะทางที่ถูกคำนวณร่วมกับ Google Map และกำหนดเส้นทางขนส่งที่ชัดเจน

เมื่อพนักงานขับรถนำรถไปถึงสถานีจ่ายน้ำมันอัจริยะที่วังน้อยแล้ว พนักงานคนดังกล่าวจะต้องนำ QR Code ที่ปรากฏในโทรศัพท์มือถือ เพื่อ Scan ที่สถานีจ่ายน้ำมันพร้อมกับ Scan ลายนิ้วมือเพื่อระบุตัวตนของพนักงานขับรถว่าเป็นผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ขนส่งสินค้าจริง เมื่อดำเนินการเสร็จ ระบบจะให้พนักงานเติมน้ำมันโดยนำหัวจ่ายน้ำมันเข้าช่องเติมน้ำมันของรถ

ซึ่งหัวจ่ายถูกออกแบบการจ่ายน้ำมันด้วยระบบความเร็วสูงกว่าสถานีบริการน้ำมันทั่วไปถึง 100% โดยที่พนักงานไม่ต้องดำเนินการใดๆ เพราะสถานีจ่ายน้ำมันอัจฉริยะได้คำนวณปริมาณน้ำมันไว้แล้ว เมื่อเติมเต็มครบตามกำหนด ก็สามารถนำรถออกวิ่งให้บริการลูกค้าได้ และทุกครั้งที่พนักงานส่งสินค้าพร้อมติดตั้งเสร็จสมบูรณ์ จะมีการถ่ายภาพการปฏิบัติส่งกลับมายังระบบ TMS จนกระทั่งปิดงานสุดท้าย ถือเป็นการสิ้นสุดการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงาน

หากมีการชำระเงินปลายทางของลูกค้า พนักงานขับรถ จะมีหน้าที่โอนเงินค่าสินค้ากลับมายังบริษัทฯ เพื่อให้ระบบปิดการปฏิบัติงานที่สมบูรณ์ในวันเดียว

ทั้งนี้ การเติมน้ำมันทุกครั้งของพนักงาน ระบบจะมีการรายงานไปยังระบบ TMS เพื่อให้พนักงานจัดซื้อผู้รับผิดชอบการจัดซื้อน้ำมันได้ทราบถึงสถานะของปริมาณน้ำมันว่าจะต้องสั่งซื้อน้ำมันเพิ่มเมื่อไหร่

“ขณะนี้ วี คาร์โก กำลังดำเนินการก่อสร้างสถานีจ่ายน้ำมันอัจริยะแห่งที่ 2 ที่บริเวณคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ ถนนบางนา-ตราด โดยจะเริ่มก่อสร้างในเร็วๆ นี้และจะเปิดใช้บริการได้ในปีนี้”

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement