ช่วงนี้ทีมข่าว BUS & TRUCK ได้ลงพื้นที่หาข่าวความเป็นเริศของฝีมือคนไทย ถ้าแฟนคลับ BUS & TRUCK ต้องการให้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับความเป็นเริศของฝีมือคนไทยที่เกี่ยวข้องกับรถใหญ่, รถกิจการพิเศษ หรืออะไรที่เกี่ยวเนื่องกับคนในวงการ สามารถส่งข้อมูลมายังทีมงานทางแฟนเพจ BUS & TRUCK ได้ตลอดเวลา

อย่างล่าสุด ทีมข่าวได้สืบข่าวจนรู้ว่า ค่าย PANUS ได้ซุ้มทำ “รถกันกระสุน-ASPV 4×4” เพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศ สุดท้ายก็ปิดไม่มิด เพราะมีมือดีปล่อยภาพหลุดออกมาเรื่อยๆ จนทีมข่าว BUS & TRUCK หมุดมุ้ง PUNUS ไปถามแหล่งข่าวระดับสูง บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด หรือ Panus ซึ่งถือเป็นเบอร์หนึ่งของรถเพื่อการพาณิชย์ ไม่ว่าจะเป็น พ่วงก้างปลา พื้นเรียบ หรือ กระบะดัมพ์ เป็นต้น

ในประเภทสินค้ารถโลจิสติกส์ทั้งหมด คนในวงการขนส่งน่าจะรู้ดีแล้ว แต่รถประเภทความมั่นคงอย่างรถทางการทหารนั้น คงมีน้อยมากที่คนจะรู้ว่าค่าย PANUS ก็มีฝีไม้ลายมือที่ทำได้เช่นกัน และผลงานที่ออกก็ยอดเยี่ยมกระเทียมดองไม่แพ้ชาติใดในโลกนี้ มิเช่นนั้นแล้ว ต่างชาติคงไม่สั่งทำ สั่งสร้าง สั่งประกอบ ให้เรื่อยๆ แบบนี้อย่างแน่แท้

มาดูสเปค “รถกันกระสุน-ASPV 4×4” กันว่า แรงดีไม่มีตกหรือไม่ เริ่มกันที่เครื่องยนต์ดีเซล ดูราทอร์ค คอมมอนเรล แบบ 5 สูบแถวเรียง 20 วาล์ว 3.2 ลิตร มาตรฐานยูโร 4 ขุมพลังที่อัดมาเต็มพิกัดถึง 200 แรงม้า อัตราเร่งความเร็วสูงสุดที่ 3,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดที่ 1,500 รอบ/นาที ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 80 ลิตร

ส่วนระบบเกียร์นั้น ออกแบบได้ทั้งออโต้และแมนนวล เกียร์ 6 สปีดเดินหน้าและอีกหนึ่ง 1 เกียร์ถอยหลัง พวงมาลัยขวา ขนาด 4 ที่นั่ง ระบบขับเคลื่อนได้ทั้ง 2 ล้อ และ 4×4 ความยาว 5.22 ม.สูง 2.38 ม.กว้าง 1.86 ม.น้ำหนักรวม 4.2 ตัน ระบบกันสะเทือนเป็นคอยสปริงแบบปีกนกคู่คอยรับน้ำหนัก ประกอบกับแหนบรับน้ำหนัก พวงมาลัยพาวเวอร์ ส่วนระบบเบรกเป็นดิสก์เบรกหน้าและดรัมเบรกหลัง

ทีมข่าว BUS & TRUCK สามารถเผือกมาได้เพียงเท่านี้แล เจาะเข้าไปยังเรื่องราคาไม่ไหว เพราะทาง PANUS ปิดมิดสนิทมากมาย ถ้าอยากรู้ก็ต้องรอให้นายใหญ่กองทัพ “สีเขียว-สีกากี” สั่งไปใช้ในพื้นที่ภาคใต้บ้านเราดู เพราะทางผู้ดูแลความมั่นคงไม่ปิดเรื่องราคาอย่างแน่นอน เพราะต้องการให้เห็นถึงความโปร่งใส

สุดท้ายก็อยากขอชื่นชมฝีมือคนไทย ถ้าคิดจะทำอะไรแล้วก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ ปรบมือสิครับรออะไร!!!

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com