ช่วงนี้หลายพื้นที่อาจมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพอหลังจากที่มีฝนตกใหม่ๆ แล้ว บางคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องเกิดอุบัติเหตุให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ปัญหานี้เบื้องต้นหลายคนคงทราบกันดีว่า มาจากสาเหตุของรถที่มีการลื่นในขณะฝนตก และไม่ว่าจะผ่านมาแล้วกี่ยุคสมัยก็เหตุการณ์แบบนี้ยังมีให้เห็นอยู่หลายครั้งนับไม่ถ้วน วันนี้เราไปหาคำตอบมาให้แล้ว…

สำหรับสาเหตุการลื่นไถลของรถในขณะฝนตก ซึ่งส่งผลให้คนขับควบคุมรถได้ยากนั้น เป็นเพราะว่าน้ำไปคั่นอยู่ระหว่างหน้าสัมผัสยางกับพื้นผิวถนน จึงทำให้รถวิ่งลอยไปบนผิวน้ำแทนที่จะวิ่งบนผิวถนนเช่นเดียวกับในขณะที่ถนนยังแห้งอยู่

โดยปกติแล้ว เมื่อฝนเริ่มในช่วง 5-10 นาทีแรก ค่าความต้านทานต่อการลื่นไถลจะลดลงต่ำ ถนนจึงจะลื่นมากกว่า เนื่องจากน้ำฝนที่เริ่มตกลงมาได้ผสมกับฝุ่นผงหรือเศษดินบนถนน ทำให้ผิวถนนเป็นเสมือนโคลน จึงส่งผลให้รถมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายดายยิ่งขึ้นดังนั้น ขณะฝนเริ่มตกจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถเป็นพิเศษ

แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากฝนตกไปแล้วประมาณ 10 นาที สภาพถนนก็จะดีขึ้น เนื่องจากพวกฝุ่นผงหรือเศษดินจะถูกชำระล้างออกไปด้วยน้ำฝน ในขณะเดียวกันค่าความต้านทานต่อการลื่นไถลจะสูงขึ้นจะเหลือแต่การลื่นไถลจากน้ำฝนบนผิวถนนเท่านั้น และหลังจากนั้นเมื่อฝนหยุดตกและผิวถนนเริ่มแห้ง การยึดเกาะพื้นผิวถนนของดอกยางจะดีขึ้นเรื่อยๆ และค่าความต้านทานต่อการลื่นไถลของถนนจะกลับเข้าสู่สภาพเดิม หรืออาจมีค่าสูงกว่าเดิมเล็กน้อยหลังจากพื้นผิวถนนแห้งสนิทแล้ว เนื่องจากไม่มีฝุ่นผงหรือเศษดินมากั้นระหว่างหน้ายางกับพื้นผิวถนนนั่งเอง

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement