พนัส แอสเซมบลีย์ จับมือ ศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี สวทช. และสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย เผยโฉมสุดยอดเจ้าของไอเดียสร้างสรรค์และผลงาน AI ในการประกวดโครงการ Panus Thailand LogTech Award 2020 ปีที่ 4

ยังผลักดันแนวคิดและผลงานเทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องสำหรับบริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด และศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี สวทช. ในปีนี้ถึงแม้วิกฤตการณ์โควิด-19 ทำให้หลายกิจกรรมต้องหยุดชะงัก แต่ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด ยังคงร่วมเดินหน้าจัดการประกวดในรูปแบบ Online Hackathon เพื่อตอบแนวปฏิบัติ “เว้นระยะห่าง” หรือ Social Distancing ทั้งยังได้พาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งอย่างสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย ที่ร่วมผนึกพลัง ผลักดันแนวคิดและผลงานด้าน AI ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

ในปี 2563 นี้ เน้นย้ำความเข้มข้นในการประกวดโดยแบ่งออกเป็น 3 รอบด้วยกัน ภายใต้หัวข้อ COVID Image (การรู้จำภาพถ่ายโดวิด) COVID Natural Language Processing (การประมวลภาษาธรรมชาติเกี่ยวกับโดวิด) และ  AI for New Normal Economy (ปัญญาประดิษฐ์สำหรับเศรษฐกิจนิวนอร์มอล)

ตลอดระยะเวลาการประกวดทั้ง 3 หัวข้อในช่วงเดือนมิถุนายน – กันยายนที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมส่งผลงาน ไอเดีย และแนวคิดด้าน AI รวมกว่า 140 ทีม แสดงให้เห็นถึงความสนใจและความสามารถของเด็กไทย รวมถึงบุคคลทั่วไป ในการใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้โจทย์ต่างๆ และพร้อมขยายผลสู่การใช้งานจริงในสังคมเพื่อประโยชน์ต่อประเทศในอนาคต

 

โดยทีมผู้ชนะในรอบที่ 1 หัวข้อการรู้จำภาพถ่ายโควิด (COVID Image) รางวัลที่ 1 ได้แก่ ทีม WillCode4EXP จาก University of Arkansas รางวัลที่ 2 ได้แก่ ทีม 3Rangers จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร รางวัลที่ 3 ได้แก่ทีม Rad-KKU จาก โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสำหรับทีมผู้ชนะในรอบที่ 2 หัวข้อการประมวลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing) โดยรางวัลที่ 1 คือไทรบอก (บุคคลทั่วไป) รางวัลที่ 2 ได้แก่ Star&Covid จากมหาวิทยาเชียงใหม่ และรางวัลที่ 3 คือ TeamO v.2 จากโรงเรียนวิทยาศาตร์จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย นครศรีธรรมราช

และในรอบสุดท้าย การประกวด Panus Thailand LogTech Award 2020 ในหัวข้อปัญญาประดิษฐ์สำหรับเศรษฐกิจนิวนอร์มอล (AI for New Normal Economy) หรือ โดยรางวัลชนะเลิศเป็นของทีม AI = Absolutely Idiots จาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ทีม Stepsole Analytic จาก บริษัท สเตปโซล จำกัด และรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ ทีม DRX corporation (บุคคลทั่วไป) และทีม DDtech จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

นายพนัส วัฒนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด กล่าวว่า “รู้สึกประทับใจที่เยาวชนไทย บุคคลทั่วไปให้ความสนใจและเล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลนีดิจิทัลที่จะเติบโตอย่างมากในอนาคต โดยเฉพาะ AI ที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น โดย AI ไม่เพียงแต่เข้ามามีบทบาทในสังคมเท่านั้น แต่ส่งผลกระทบอย่างมากในอุตสาหกรรมทั้งขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ที่จะต้องปรับตัวเพื่อก้าวทันต่อเทคโนโลยี ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยเยาวชนไทยคือกลไลที่สำคัญที่จะช่วยพัฒนา และเป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศต่อไป นั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่บริษัทฯจัด Panus Thailand LogTech Award ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 แล้ว ซึ่งโดยปกติจะเป็นการแข่งขันแนวคิดด้านโลจิสติกส์ แต่ปีนี้ได้เปิดกว้างเป็นการใช้ AI ในทุกอุตสาหกรรม และประสบความสำเร็จได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม”

ด้านนางศันสนีย์ ฮวบสมบูรณ์ ผู้อำนวยการ ศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี สวทช. กล่าวเพิ่มเติมว่า “จากการประกวดในครั้งนี้ เป็นเรื่องน่าดีใจเป็นอย่างยิ่งที่นอกจากเยาวชนไทย และบุคคลทั่วไปจะให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีแล้ว เรายังมีภาคเอกชนและสมาคมที่เป็นผู้ใหญ่ใจดีอย่างบริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ และสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย ที่พร้อมให้โอกาส ให้ความรู้ และสนับสนุนผลงานความคิดสร้างสรรค์ต่างๆที่จะเป็นหนึ่งแนวทางในการพัฒนาประเทศให้ดียิ่งขึ้นต่อไปได้ และทางศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจฯ สวทช. เองก็พร้อมเป็นกำลังหลักสำคัญในการนำกลไกต่างๆเพื่อบ่มเพาะผลงานของผู้ชนะ และรวมไปถึงผู้เข้าประกวดทุกทีมในปีนี้ให้สามารถต่อยอดกลายเป็นธุรกิจเทคโนโลยีได้จริง”

 

ศาสตราจารย์ ดร, ธนารักษ์ ธีระมั่นคง นายกสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย กล่าวปิดท้ายว่า “นับเป็นเกียรติของทางสมาคมที่ได้รับโอกาสและการสนับสนุนจากบริษัทพนัสฯให้เป็นผู้ดำเนินการในครั้งนี้ และภาคภูมิใจที่นักเรียน นักศึกษา เยาวชน และผู้ประกอบการไทย ได้ตื่นตัวต่อการทำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ไปแก้ปัญหาทางธุรกิจในแขนงต่างๆอย่างน่าสนใจ”

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement