กรณี เกิดอุบัติเหตุรถไฟบรรทุกสินค้าขบวนที่ 5102 ชนรถโดยสารไม่ประจำทางคันหมายเลขทะเบียน 30-1476 พระนครศรีอยุธยา ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 18 ราย และมีผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก เหตุเกิดบริเวณจุดตัดทางข้ามรถไฟสถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรานั้น(https://www.facebook.com/busandtruckexpo/photos/a.10151840655373042/10157792597253042/)

ล่าสุด สมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) ออกแถลงการ์แสดงความเสียใจจากเหตุการณ์ดังกล่าว  มายังครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น พร้อมระบุทางสมาคมฯ จะพยายามเร่งทำความเข้าใจและขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการ ในการกำกับดูแลพนักงานขับรถ เข้มงวดในการปฏิบัติหน้าที่ และตรวจเช็คสภาพรถให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยอย่างดีที่สุด และขอเรียกร้องมายังการรถไฟแห่งประเทศไทย ให้เร่งดำเนินการเรื่องการสร้างเครื่องกั้นทาง หรือระบบเตือนทุกจุดตัดถนน ด้วยเราทุกฝ่ายไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

นอกจากนี้ สปข. ยังออกประกาศขอความร่วมมือผู้ประกอบการรถโดยสารไม่ประจำทาง กวดขันเรื่องความระมัดระวัง กฎระเบียบจราจร และมาตรการด้านความปลอดภัยทั้งต่อชีวิต และทรัพย์สินส่วนรวม ให้มากยิ่งขึ้นผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญต่อบุคลากร และรถโดยสารอย่างรอบคอบ ก่อนนำรถออกให้บริการ ทั้งในส่วนของพนักงานขับรถ ที่ต้องมีความพร้อม ความชำนาญ และศึกษาข้อมูลเส้นทางอย่างเข้าใจ และทั้งในส่วนของรถโดยสาร ที่ต้องมีความถูกต้องทางระเบียบข้อกำหนด ใบอนุญาต ทะเบียน ความพร้อมของตัวรถโดยสาร อุปกรณ์จำเป็น เช่น ถังดับเพลิง ระบบจีพีเอสทั้งนี้รวมถึความพร้อมในการให้ความร่วมมือ ให้การช่วยเหลือ กรณีเกิดเหตุอันใด ที่นำมาซึ่งความเสียหายทั้ต่อชีวิตและทรัพย์สิน ความพร้อมในการรับผิดชอบทั้งในด้านความเป็นธรรม ด้านกฎหมาย การประกันอุบัติเหตุ พรบ.คุ้มครองผู้ประสบภัยภายในรถ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com