แม้ว่าทั่วโลกจะเจอวิกฤตร้ายแรงจากไวรัสโควิด-19 แต่การดำเนินธุรกิจก็ไม่อาจจะหยุดนิ่งได้ จึงจำเป็นต้องตีกระแสฝ่าไวรัสร้ายออกไปให้ได้ เช่นเดียวกับวงการขนส่งและโลจิสติกส์ไทย ก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ยิ่งกลุ่มขนส่งด้วยรถบรรทุกและรถทัวร์ท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วง

คุณอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ยอมรับว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ผู้ประกอบการรถบรรทุกที่เป็นสมาชิกของสหพันธ์การขนส่งฯ กว่า 10 สมาคม โดยมีรถบรรทุกจำนวนกว่า 400,000 คัน ยังไม่ฟื้นตัว จึงได้มีการปรับตัวด้วยการชะลอการเพิ่มจำนวนรถ (ฟลีตรถ) ที่จะนำมาให้บริการ รวมถึงการใช้เอาท์ซอร์สมากขึ้น เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการดำเนินงาน ประหยัดค่าใช้จ่าย ขณะที่ผู้ประกอบการบางราย ได้ทำเรื่องชะลอการส่งไฟแนนซ์กับสถาบันการเงิน เพื่อให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าและอยู่รอดได้ ที่สำคัญ “อย่าให้ขนส่งไทย..จบที่รุ่นเรา”

“สหพันธ์ฯในฐานะตัวแทนของผู้ประกอบการรถบรรทุก ได้นำเสนอข้อเรียกร้องต่างๆ ไปยังหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการช่วยเหลือ เยียวยาผู้ประกอบการฯ ให้สามารถทำธุรกิจต่อไปได้ เช่น เสนอข้อเรียกร้องไปยังกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ขอชะลอการชำระภาษีประจำปีออกไป 4-5 เดือน ซึ่งถือเป็นมาตรการที่ง่ายที่สุด”

อย่างไรก็ดี เมื่อเร็วๆ นี้ ทางสหพันธ์การขนส่งฯ ได้มีการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของผู้ประกอบการรถบรรทุก รวมถึงการสรุปผลงานและการดำเนินการในช่วงที่ผ่านมา โดยจัดขึ้นภายใต้หัวข้อ Truck Power II : New Normal Logistics แข่งขันและแบ่งปัน พร้อมทั้งการเสวนา เรื่อง “ตำรวจไทย ทำไร เราได้” ซึ่งถือเป็นประเด็นสำคัญที่สหพันธ์ฯ ได้เรียกร้องมาก่อนหน้านี้ ทั้งการตั้งด่านตรวจจับควันดำ รวมถึงการแบ่งสินบนค่าปรับ ส่งผลให้มีผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก เพราะได้รับผลกระทบในด้านต่างๆ เช่นเดียวกัน

“งานประชุมใหญ่ประจำปีของสหพันธ์การขนส่งฯ ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั้น เป็นปรากฏการณ์ที่คาดไม่ถึงว่าจะได้รับการตอบรับจากสมาชิก ที่ประกอบด้วย 10 สมาคมขนส่งสินค้าทั่วประเทศ และผู้อยู่ในแวดวงการขนส่งระดับชั้นนำทั้งจากภาครัฐและเอกชนอย่างล้นหลาม เนื่องจากด้วยสถานการณ์การแพร่เชื้อไวรัสโควด-19 ที่สร้างผลกระทบไปทั่วโลก ไม่เว้นแต่ในเมืองไทยเองที่หลายธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงถึงขั้นล้มระเนระนาดกันเป็นแถวและหวั่นว่าจะกระทบไปถึงงานประชุมใหญ่ประจำปีในปีนี้ด้วย แต่เมื่อถึงวันงานกลับกลายเป็นเรื่องที่เกินความคาดหมายที่มีผู้ประกอบการธุรกิจขนส่งจากทุกสมาคมขนส่งที่เป็นสมาชิกสหพันธ์ฯ และผู้ที่เกี่ยวข้องในแวดวงขนส่งและโลจิสติกส์ เข้าร่วมงานนี้อย่างคึกคัก”

และที่เป็นไฮไลท์สุดของงานคือช่วงดินเนอร์ ทอล์คที่มีการเชิญคุณสุทธิชัย หยุ่น กูรูข่าวระดับตำนาน และคุณเคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ บก.ข่าวออนไลน์ เดอะ สแตนดาร์ด คนรุ่นใหม่ที่อยู่ในแวดวงสื่อ มาพูดคุย แลกเปลี่ยนมุมมองในวิถีใหม่ new normal ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างดีจากผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้ และเชื่อว่าจะเป็นการจุดประกายความคิดในการปรับตัวของธุรกิจขนส่งรถบรรทุก รถโดยสารในเมืองไทย เพื่อให้อยู่รอด และสามารถแข่งขันได้ในสถานการณ์ทางธุรกิจที่จะเปลี่ยนไปนับแต่นี้

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement