หากย้อนกลับไปเมื่อ 50 ปีที่แล้ว “ยานยนต์ไร้คนขับ” ที่ทั่วโลกรู้จักกันในชื่อ Self-driving car หรือ Autonomous car นั้น ดูเหมือนจะเป็นภาพเทคโนโลยีสุดล้ำที่เห็นได้ตามหนัง Sci-fi เท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่า… ในเวลานั้น MAN เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกและนำร่อง “ระบบไร้คนขับ” ของตัวเองสำเร็จเป็นครั้งแรก!“ระบบไร้คนขับ” ของ MAN เริ่มต้นครั้งแรกในปี 1971 โดย Dr. Hans Hagen หัวหน้าทีมพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่ในเวลานั้น ซึ่งต้องการนำร่องพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ เพื่อช่วยลดภาระงานให้กับคนขับรถบรรทุกในบริเวณพื้นที่ปิด เช่น ไซต์งานก่อสร้าง เหมืองแร่ หรือท่าเรือ ฯลฯ ที่ต้องเสียเวลาไปกับการขับรถวนเวียนในเส้นทางเดิมซ้ำๆ ตลอดทั้งวัน จนเกิดอาการเมื่อยล้าและความเบื่อหน่ายต่องานที่จำเจ ซึ่งส่งผลต่อสมาธิในการขับขี่ที่ลดน้อยลง

แต่ในยุคที่อินเทอร์เน็ตยังไม่เป็นที่แพร่หลาย การจะสั่งรถบรรทุกให้สามารถแล่นได้ตามที่ต้องการเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อย ซึ่ง Dr. Hans ร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญจาก MAN และพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยีรถบรรทุกอย่าง Bosch ได้ลองนำ “คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ในย่านความถี่เสียง” (Audio – frequency control pulse) มาใช้เป็นสัญญาณหลัก แทนการใช้สัญญาณไร้สาย 4G – 5G อย่างในทุกวันนี้พวกเขาเริ่มจากการขึงสายเคเบิลที่ใช้ส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าไว้บนพื้นถนน และติดตั้งเสารับสัญญาณชนิดขดลวดเหนี่ยวนำไฟฟ้า ไว้ใต้ท้องรถบรรทุก “16.320 F” ที่ถูกนำมาใช้ทดสอบ ซึ่งเมื่อมีสัญญาณเกิดขึ้น ตัวแปลงสัญญาณที่ถูกติดตั้งมาพร้อมกัน จะแปลงคลื่นไฟฟ้าดังกล่าวและสั่งการไปยังส่วนควบคุมการเคลื่อนที่ของรถทั้งคัน ไม่ว่าจะเป็นคันเร่ง เบรก และพวงมาลัย “ระบบไร้คนขับ” ดังกล่าวถูกนำไปทดสอบบนถนนจริง ที่ความเร็วสูงสุด 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งประสบความสำเร็จตามที่ทีมพัฒนาคาดหวังไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเสถียรของคลื่นไฟฟ้า ความแม่นยำในการแปลงสัญญาณสั่งการ รวมถึงการตอบสนองคำสั่งที่รวดเร็ว แต่ก็ยังติดข้อจำกัดที่ว่า “ระบบไร้คนขับ” นี้ จะสามารถใช้ได้เฉพาะจุดที่มีการวางสายเคเบิลไว้เท่านั้น

“รถบรรทุกไร้คนขับ” ระบบ “Platooning” ล่าสุดของ MAN

แม้สุดท้ายแล้ว “ระบบไร้คนขับ” ที่พูดถึงไปจะเป็นเพียงแค่การทดสอบและไม่ได้ถูกพัฒนาออกวางขายเชิงพาณิชย์ แต่นับว่านี่เป็นจุดสตาร์ทการพัฒนา “ระบบไร้คนขับ” ที่มีมาต่อเนื่องยาวนานของ MAN จนในวันนี้ MAN ประสบความสำเร็จในการพัฒนา “รถบรรทุกไร้คนขับ” ระบบ “Platooning” ที่ใช้เทคโนโลยีการส่งสัญญาณสมัยใหม่อย่าง WLAN (Wireless Local Area Network) เป็นที่เรียบร้อย

สำหรับใครที่อยากดูวิดีโอการทดสอบระบบไร้คนขับครั้งแรกในประวัติศาสตร์ MAN สามารถไปติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.mantruckandbus.com/en/moments/1971.html 

 

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement