สแกนเนีย ยืนหยัด เคียงข้างลูกค้าฝ่าวิกฤตโควิด ด้วยการนำเสนอบริการใหม่ เปิดซ่อมบำรุงรักษาหางพ่วง โดยร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญอย่าง พนัส แอสแซมบลีย์ ให้ลูกค้าชาวไทย สะดวก และคุ้มค่ายิ่งขึ้นเมื่อนำรถเข้ารับบริการที่สแกนเนียทุกสาขา ทั่วประเทศ

คุณสถิตย์ ริยะตานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการหลังการขาย บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด กล่าวว่า สแกนเนีย ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจขนส่งให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหางพ่วงก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบหลักสำหรับธุรกิจขนส่งสินค้า สแกนเนียจึงเล็งเห็นสิ่งที่เราจะสามารถทำให้ลูกค้าได้มากขึ้น คือการเปิดให้บริการซ่อมและบำรุงรักษาหางพร้อมกับตัวรถ ซึ่งลูกค้าจะได้รับความคุ้มค่ามากขึ้นในหลายด้าน

  • ประสิทธิภาพ

ด้วยการรับบริการจบทั้งคันในที่เดียว ให้ลูกค้ามั่นใจว่ารถของคุณจะมีความพร้อมทั้งคัน กลับไปปฏิบัติงานบนท้องถนนได้เร็ว และมีประสิทธิภาพ

  • มั่นใจในงานบริการ

ด้วยช่างที่ได้รับการอบรมตามมาตรฐาน และเครื่องมือช่างที่มีคุณภาพ ทำให้สแกนเนียมีความพร้อมในการจัดการทุกปัญหาของคุณ

  • ศูนย์บริการมาตรฐาน ที่สะดวกในการเข้าถึง

ตำแหน่งที่ตั้งที่คุณสามารถค้นหาและเข้าถึงง่าย สามารถทำการนัดหมาย ปรึกษาก่อนการเข้าซ่อมได้ พร้อมเจ้าหน้าที่สแกนเนียที่ให้บริการคุณด้วยใจ

  • คุณภาพอะไหล่แท้

มั่นใจได้ว่าอะไหล่ที่เราเปลี่ยนให้ เป็นของแท้ พร้อมการรับประกันคุณภาพ

คุณสถิตย์ กล่าวอีกว่า เพื่อให้ลูกค้าคนไทยมั่นใจกับบริการใหม่นี้มากยิ่งขึ้น สแกนเนีย ได้จับมือกับพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้านหางอย่างบริษัท พนัส แอสแซมบลีย์ ทำให้มีการแบ่งปันทั้งในเรื่องประสบการณ์ ข้อมูล วิธีการ และมาตรฐานต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้ดีที่สุด

“เราคิด และพัฒนางานบริการของเราอย่างต่อเนื่อง เราอยากให้ลูกค้ามีความคุ้มค่ามากขึ้นในทุกๆ ครั้งที่เข้ามารับบริการกับศูนย์บริการสแกนเนีย แบบ มาครบ จบที่เดียว โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโควิดแบบนี้ เราอยากเคียงคู่ สนับสนุนลูกค้า ฝ่าวิกฤตไปพร้อมกัน… ขอบคุณพันธมิตร พนัส แอสแซมบลีย์ ที่ร่วมมือกัน ให้งานบริการเราตอบโจทย์ลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น”

ขณะที่ คุณณัชชา วงศ์คำภู ผู้จัดการฝ่ายการตลาดการขายและการบริการหลังการขาย บริษัท พนัส แอสแซมบลีย์ จำกัด กล่าวว่า เราเรียกโครงการนี้ว่า พนัส เอส+พลัส (Panus S+ Plus) เป็นการร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ เพื่อขยายงานบริการซ่อมและบำรุงรักษาหางของเรา ส่งมอบประโยชน์ที่คุ้มค่าสูงสุดให้กับลูกค้า ซึ่งในความร่วมมือนี้ พนัส ได้จัดฝึกอบรมแบบมืออาชีพ พร้อมชุดเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับซ่อมบำรุงรักษาหาง ให้กับพันธมิตร โดยครั้งนี้ เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้จับมือกับพันธมิตรอย่างสแกนเนีย

สามารถเข้ารับบริการซ่อมบำรุงรักษาหางได้ที่ศูนย์บริการสแกนเนียทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0 2017 9200

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com