วิ่งกันไม่เลิกสำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ล่าสุดแหล่งข่าวแจ้งว่า วันนี้ (17 พ.ย.63) ศาลปกครองสูงสุดจะมีคำสั่งด่วนๆ ยกเลิกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวของศาลปกครองกลาง ซึ่งงานนี้ดูเหมือนว่า ศาลปกครองสูงสุดมีแววจะมองไปคนละทิศ และออกอาการรีบร้อนในการออกคำสั่งยกเลิกคุ้มครองชั่วคราวหลังจากใช้เวลาเพียงอาทิตย์กว่าๆ เท่านั้นเอง

ทั้งที่ผ่านมาการพิจารณาในคดีก่อนๆ ศาลปกครองสูงสุดจะใช้เวลาพิจารณาเป็นเดือนๆ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็เท่ากับเป็นการเห็นดีเห็นงามให้หน่วยงานใช้ดุลยพินิจตามอำเภอใจในการตัดสินผู้ชนะการประมูลได้อีก เลยเป็นที่น่ากังขาว่าศาลปกครองสูงสุดที่รีบเร่งขนาดนี้ เพราะห่วงว่าจะไม่ทัน รฟม.ที่จะเปิดซองเร็วๆ นี้ หรือว่ามี agenda อื่นๆ อีก  

แหล่งข่าวยังรายงานอีกว่า ศาลปกครองสูงสุดอาจจะใช้เหตุผลที่ว่า ผู้ร้องคดีไม่มีส่วนได้เสียกับคดีนี้ ทั้งๆ ที่ผู้ร้องคดีจ่ายเงินไป 1 ล้านบาทค่าเอกสารประมูล เพื่อให้ได้ทีโออาร์และเพื่อมีสิทธิยื่นซองข้อเสนอ พร้อมทั้งน่าจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในการออกแบบและจัดทำข้อเสนออีกหลายสิบล้านบาทสำหรับเมกกะโปรเจ็คระดับนี้ ซึ่งหากศาลมีคำสั่งยกเลิกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวจริง คงเป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ว่า

ต่อไปนี้หน่วยงานภาครัฐจะเปลี่ยนเกณฑ์การประมูลอย่างไร เมื่อไหร่ก็ได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงผู้ที่ซื้อทีโออาร์ เพราะยังไม่เป็นผู้มีส่วนได้เสีย แถมยังจะอนุญาตให้ตัดสินการประมูลนี้ ในเงื่อนไขทีโออาร์ใหม่ เพื่อให้สามารถใช้เกณฑ์ดุลยพินิจตามอำเภอใจในการตัดสินผู้ชนะการประมูลได้อีก

งานนี้คงต้องตามกันยาวๆ และน่าจะเป็นมหากาพย์แห่งยุค หากหน่วยงานยังคงดึงดันให้มีการเปลี่ยนเกณฑ์ดัวกล่าว….

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com