เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 63 ที่ผ่านมา ดร. พิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางราง ร่วมเยี่ยมชมพื้นที่สถานีกลางบางซื่อก่อนเปิดใช้งานจริงในปี 64 โดยมีนายโสภณ ซารัมย์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการฯ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทาและผู้ที่เกี่ยวข้อง เยี่ยมชมพื้นที่ในครั้งนี้สถานีกลางบางซื่อถือเป็นศูนย์กลางการเดินทางของระบบราง และศูนย์กลางการเชื่อมโยงเดินทางระบบรางแห่งใหม่ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ  ด้วยการรวบรวมการเดินรถไฟทุกรูปแบบมาไว้ที่เดียว ทั้งรถไฟทางไกลสายเหนือ สายตะวันออก สายใต้ รถไฟฟ้าชานเมือง  รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยาน และรถไฟความเร็วสูงที่จะพัฒนาในอนาคต  นอกจากนี้สถานีกลางบางซื่อสามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายอื่นๆ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน บางซื่อ – ตลิ่งชัน  รถไฟฟ้ามหานคร หรือ MRT สายสีน้ำเงินช่วงบางซื่อ – หัวลำโพง รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสถานีหลักสี่ สามารถเชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย – มีนบุรี   สำหรับโดยพื้นที่ภายในสถานีกลางบางซื่อ แบ่งออกเป็น 4 ชั้น คือ

1) ชั้นใต้ดิน เป็นพื้นที่สำหรับจอดรถประมาณ 1,700 คัน

2) ชั้นที่ 1 ชั้นจำหน่ายตั๋ว และร้านค้า 

3) ชั้นที่ 2 ชานชาลารองรับรถไฟชานเมืองสายสีแดง 4 ชานชาลา และรถไฟทางไกล 8 ชานชาลา

4) ชั้นที่ 3 รถไฟความเร็วสูง เชื่อมสู่ภูมิภาค 10 ชานชาลา  และรถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศ (Airport Rail link) 2 ชานชาลานอกจากนี้ในส่วนของรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อ – รังสิต ที่กำลังจะเริ่มต้นให้บริการประชาชนจะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางระหว่างย่านใจกลางเมืองกับย่านชานเมืองให้รวดเร็วมากขึ้น ด้วยเวลาการเดินทางจากสถานีต้นทาง ถึงปลายทางเพียง 30 นาทีด้วยความเร็ว 120 กม. ต่อชั่วโมง และมีรถไฟออกจากชานชาลาทุกๆ 5-7 นาที โดยสามารถรองรับผู้โดยสายได้มากกว่า 2,800 คน สามารถถ่ายเทผู้โดยสายจากท้องถนนเข้าสู่ระบบขนส่งสาธารณะทางรางที่สะดวกและปลอดภัยได้เป็นจำนวนมาก  

จากการดำเนินการเหล่านี้ แสดงให้เห็นว่าภาครัฐได้มีการมุ่งมั่นพัฒนาระบบคมนาคมทางรางของประเทศมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับการเดินรถไฟให้มีประสิทธิภาพ พร้อมพลิกโฉมสถานีกลางบางซื่อให้เป็นศูนย์กลางการขนส่งในอนาคต

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement