ตามที่ได้มีสื่อสังคมออนไลน์ โพสต์กรณีพนักงานขับรถทัวร์ปิดไฟหน้ารถขณะขับรถขึ้นเขาสก จ.สุราษฎร์ธานี ในช่วงเวลากลางคืนวันที่ 6 ธ.ค.63 เวลา 18.40 น.นั้น (คลิป https://www.facebook.com/busandtruckexpo/videos/427377778295377 )วันนี้ (9 ธ.ค.63 ) กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบก ตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นรถโดยสารหมายเลขทะเบียนรถ 15 – 6269 กรุงเทพมหานคร สาย 61 เส้นทางกรุงเทพฯ – พังงา มีนายสุชาติ  จันทร์สุริยวงศ์ พนักงานขับรถ โดยพนักงานขับรถให้การว่าขณะขับรถขึ้นเขาสกนั้น เป็นเวลา ประมาณ 18.30 น.ได้เปิดไฟหน้ารถแต่ไม่ติด จึงเปิดไฟตัดหมอกเป็นระยะ แต่ไม่สามารถหยุดเดินรถเพื่อแก้ไขระบบไฟได้เพราะเป็นช่วงขึ้นเขา เกรงว่าอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ซึ่งได้ให้พนักงานขับรถคนที่ 2 ดำเนินการแก้ไขระบบไฟจนสามารถกลับมาใช้งานได้ในภายหลัง

กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบก  พิจารณาแล้วเห็นว่าพฤติกรรมดังกล่าว เป็นความผิดตาม พระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 จึงดำเนินการลงโทษ ดังนี้

1.เปรียบเทียบปรับฐานใช้รถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่มั่นคงแข็งแรง (ไฟหน้ารถชำรุด) ตามมาตรา 71 ประกอบมาตรา 148 เป็นเงิน 5,000 บาท (ห้าพันบาทถ้วน)

2.ให้พนักงานขับรถทั้ง 2 คน เข้าอบรมเสริมสร้างความรู้และสร้างความตระหนักในการให้บริการที่ดีทั้งนี้ หากผู้โดยสารพบรถสาธารณะให้บริการไม่ปลอดภัย ฝ่าฝืนกฎหมาย หรือการลักลอบให้บริการผิดกฎหมาย สามารถร้องเรียนมายัง ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน กรมการขนส่งทางบก ทางสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

คลิป

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement