สมาคมรถทัวร์ 30 หวั่นโควิด-19 รอบใหม่ ทำขนส่งรถโดยสารทรุดซ้ำรอยต้นปี เตือนเถ้าแก่รถทัวร์เตรียมรับมือ และการ์ดอย่าตก เพิ่มมาตรการลดความเสี่ยง หวังให้ความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารอย่างเต็มที่

ดร.วสุเชษฐ์ โสภณเสถียร นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย หรือสปข.กล่าวถึง สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งจากเหตุพบผู้ติดเชื้อที่ตลาดแพกุ้งในสมุทรสาคร จนนำมาสู่การประกาศล็อคดาวน์เมืองอีกครั้ง ว่า การกลับมาแพร่ระบาดในประเทศครั้งนี้ น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะแหล่งการแพร่มาจากชุมชนขนาดใหญ่ ที่มีคนต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้านมาทำงานและอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีการเดินทางไปมาค้าขายจากแหล่งดังกล่าวไปยังทั่วประเทศอีกด้วย ฉะนั้นโอกาสเสี่ยงการแพร่เชื้อย่อมมีเพิ่มมากขึ้น และจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจไม่เพียงแต่ในเขตจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปทั่วประเทศอย่างไม่ต้องสงสัย

ในกลุ่มภาคการขนส่ง โดยเฉพาะการขนส่งผู้โดยสารที่สมาคมเองเป็นตัวแทนของผู้ประกอบการรถโดยสารท่องเที่ยว และรถรับ-ส่งพนักงาน หรือรถในหมวด 30 นั้น คาดว่าจะได้รับผลกระทบไม่ต่างจากช่วงต้นปีที่มีการล็อคดาวน์ประเทศ เพราะหากธุรกิจท่องเที่ยวจำต้องหยุดบริการ แหล่งท่องเที่ยวปิดตัวลง การให้บริการรถท่องเที่ยวก็จำต้องหยุดให้บริการเช่นกัน แม้ว่าสมุทรสาครจะมิใช่เมืองท่องเที่ยวหลัก และปริมาณการใช้บริการรถบัสท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะไม่มาก แต่หากปิดเมืองเช่นนี้ การเดินทางผ่านไปมา หรือมีการแวะจุดท่องเที่ยวในท้องถิ่นระหว่างทางย่อมไม่สะดวกนัก

ขณะที่กลุ่มรถรับ-ส่งพนักงานโรงงานในเขตจังหวัดซึ่งมีรถบัสให้บริการวิ่งรับส่งอยู่ประมาณ 400 คัน น่าจะเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบโดยตรง หากโรงงานในเขตจังหวัดซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนไม่น้อยจำต้องปิดตัวชั่วคราวตามมาตรการลดความเสี่ยงจากภาครัฐ ซึ่งผู้ประกอบการจำต้องหยุดวิ่งรถ จอดรถทิ้งไว้โดยปริยาย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้สถานการณ์จะมีความเสี่ยงต่อการชัตดาวน์ธุรกิจขนส่งอีกครั้งนั้น สมาคมฯก็ยังขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการรถขนส่งไม่การ์ดตก มาตรการลดความเสี่ยง เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารยังต้องเคร่งครัด เข้มงวดขึ้น ไม่ว่าการล้างรถ พ่นยาฆ่าเชื้อภายในห้องโดยสารก่อนและหลังวิ่งให้บริการทุกครั้ง หรือการจัดให้มีแอลกอฮลล์/เจลล้างมือประจำรถ การตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสาร การให้สวมหน้ากากทั้งคนขับ ผู้โดยสาร เจ้าหน้าที่ประจำรถทั้งก่อน และระหว่างการเดินทางก็ดี

“แม้สิ่งเหล่านี้จะเป็นต้นทุนของผู้ประกอบการเองทั้งสิ้นนั้น แต่พวกเราก็ต้องทำเพื่อเพิ่มความมั่นใจของผู้ใช้บริการ และให้สังคมได้รับรู้ ได้ตระหนักถึงมาตรการมาตรฐานของผู้ให้บริการอย่างพวกเราเช่นกัน” 

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement