บขส.เวียกรุ๊ป ร่วมมือนำนวัตกรรมกรรม Application “ViaBus” ระบบติดตามและนำทางรถโดยสารแบบเรียลไทม์ มาใช้อำนวยความสะดวกในการเดินทางและมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน

คุณมาโนช สายชูโต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายธุรกิจเดินรถ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวถึงการเปิดตัว ViaBus Application ระบบติดตามรถโดยสารแบบเรียลไทม์ ว่า บขส. ร่วมกับ บริษัท เวียกรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด นำนวัตกรรม ViaBus Application ซึ่งเป็นระบบติดตามและนำทางรถโดยสารแบบเรียลไทม์ มาใช้กับรถโดยสารของ บขส.

ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลการเดินทางในระบบสาธารณะต่าง ๆ เช่น การค้นหาเส้นทาง วิธีการเดินทาง เส้นทางการจราจร ได้ง่าย สามารถรู้ถึงตำแหน่งของรถโดยสารที่กำลังวิ่ง ทำให้สามารถวางแผนการเดินทาง ได้อย่างประหยัด สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งความร่วมมือระหว่างกันในครั้งนี้ ถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ใช้บริการรถโดยสาร บขส. ในการช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้แก่ผู้ใช้บริการมากยิ่งขึ้นด้วย โดยผู้ใช้บริการสามารถโหลด Application “ViaBus”  บนสมาร์ทโฟนในระบบ Android และ iOS เพื่อใช้ติดตามรถโดยสารของ บขส. ได้แล้วตั้งแต่วันนี้

ด้านนายอินทัช  มาศวงษ์ปกรณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เวียกรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า นวัตกรรม ViaBus เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2559 และเปิดใช้งานในปี 2561 ปัจจุบันมีการใช้งานแอปพลิเคชั่นครอบคลุมกว่า 20 จังหวัด มีผู้ใช้งานแอปพลิเคชันแล้วกว่า 2 ล้านคน ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ                     

ทั้งนี้ Application “ViaBus” จะช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถวางแผนการเดินทางได้ และช่วยลดเวลาในการรอคอยอย่างสูญเปล่าให้กับผู้โดยสารคิดเป็นมูลค่าเชิงเศรษฐกิจมากกว่า 7,000 ล้านบาท นอกจากนี้ผู้ใช้บริการสามารถเชื่อมโยงกับระบบโดยสารสาธารณะทั้งรถ ราง เรือ และช่วยให้การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะประจำทางภายในและระหว่างจังหวัดสามารถเดินทางได้อย่างไร้รอยต่ออีกด้วย

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com