แท็กซี่มีเรื่องเล่า

ไม่บอกก็รู้ว่าตอนนี้แทบทุกพื้นที่ทั่วโลกกำลังประสบปัญหาจากไวรัสร้าย โควิด-19 อยู่ไม่น้อยหน้ากัน แต่สำหรับประเทศไทยเราแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลังรัฐบาลคลายล็อกจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดรอบแรกได้ ก็ดูท่าทางว่าประชาชนผู้หาเช้ากินค่ำหรือทำงานรายวันกำลังจะยืนทรงตัวได้

แล้วเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาเจ้าโควิดระลอกใหม่ (ที่รัฐบอกว่าไม่ใช่ระลอกสอง) ก็กลับมาท็อปฟอร์มอีกครั้งภายหลังจากที่นิ่งงันไปหลายเดือน และมาคราวนี้นับจากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันก็ดูท่าว่าจะเกรี้ยวกราดกว่าเดิมซะด้วยซ้ำ

เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ประชาชนผู้ทำงานหาเช้ากินค่ำอยู่ร่ำไปอย่างพี่น้องผู้ขับแท็กซี่ก็รับผลกระทบเข้าไปเต็มๆ เพราะสถานการณ์โควิดรอบนี้เล่นทำเอาผู้โดยสารไม่กล้าเรียกใช้บริการอย่างที่เคย ซึ่งก่อนหน้านี้กำลังจะกลับมาดีอยู่แล้ว เจอดอกนี้เข้าไปแย่กว่าเดิมอีก

“ช่วงที่โควิดระบาดระลอกแรกว่าแย่แล้ว เจอรอบนี้ก็ไม่แพ้กัน จากที่เคยทำรายได้หลักพัน มาวันนี้ได้ไม่กี่ร้อย หักค่านู่นค่านี่แล้วเหลือไม่ถึงร้อยบาท แม้ช่วงมีม็อบทางการเมืองยังไม่แย่ขนาดนี้ด้วยซ้ำ และถึงรัฐจะอนุโลมขยายอายุแท็กซี่จาก 9 เป็น 12 ปี ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ก็ดูท่าว่าเราจะดีใจได้เพียงแป๊บเดียว เมื่อมาเจอการระบาดอีกรอบนี้ เรียกได้ว่าความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรกซะแล้ว” บทสนทนาช่วงหนึ่งระหว่างแอดมินกับพี่โชเฟอร์แท็กซี่ที่ร้านลาบหลังราม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลได้อยู่ระหว่างการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว ซึ่งวัคซีนจำนวน 2 แสนโดสแรก จะนำเข้ามาในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งจะสามารถส่งมอบให้บุคลากรทางการแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ตามโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อฉีดวัคซีนให้ผู้ที่ทำงานภาคสนามในพื้นที่ที่มีการควบคุมสูงสุด เช่น จ.สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง เป็นต้น ประมาณ 2 หมื่นคน และกลุ่มเสี่ยงที่มีการติดเชื้อหรือภาวะแทรกซ้อนสูง และกลุ่มจำเป็นอื่นๆ ประมาณ 1.8 แสนคน

ส่วนวัคซีนล็อตต่อมาจะได้รับในเดือนมีนาคม 2564 ประมาณ 8 แสนโดส โดยจะฉีดเข็มที่ 2 ให้กับกลุ่มที่ 1 จำนวน 2 แสนโดส ส่วนอีก 6 แสนโดสจะฉีดในกลุ่มจังหวัดที่ควบคุมสูงสุดและชายแดนภาคตะวันตก ภาคใต้ และบุคคลากรทางการแพทย์อื่นๆ รวมทั้ง อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.ด้วย ประมาณ 6 แสนคน และกลุ่มที่ติดเชื้อที่มีภาวะแทรกซ้อนสูง ตลอดจนกลุ่มจำเป็นอื่นๆ อีกประมาณ 5.4 แสนคน 

แอดมินและทีมงาน BUS & TRUCK ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องแท็กซี่และผู้ประกอบอาชีพรับจ้างทุกท่าน ให้รอดปลอดภัยจากโรคร้ายและภยันตรายทั้งหลวงทั้งปวงที่กำลังรุมเร้าบ้านของเราในขณะนี้ และคาดหวังว่าเมื่อวัคซีนมาแล้ว สถานการณ์ต่างๆ ก็น่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เศรษฐกิจกลับมาดีขึ้น และเมื่อนั้นเราทุกคนก็คงสามารถลืมตาอ้าปากได้ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ 🙏

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement