เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำในระบบรางดิจิทัล อัลสตอมได้รับการรับรองอย่างเต็มรูปแบบด้านมาตรฐานการควบคุมรถไฟยุโรปล่าสุดทั้งระบบตัวรถ และระบบริมทางวิ่ง ส่งผลให้อัลสตอมกลายเป็นบริษัทแรกของโลกที่ได้รับการรับรองในมาตรฐานนี้ โดยองค์กรอิสระที่รับรองและทดสอบระบบรถไฟ เบลโกเรล (Belgorail) เป็นผู้ให้การรับรอง อีกทั้งซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุดที่ถูกพัฒนาขึ้นมา ยิ่งทำให้มั่นใจได้ว่าการทำงานร่วมกันของระบบ Baseline 3 Maintenance Release 2 จะสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

คุณฌาน ฟรองซัวส์โบดวง รองประธานกรรมการอาวุโส ของ Alstom Digital Mobility เปิดเผยว่า พวกเรารู้สึกภูมิใจที่ได้สร้างมาตรฐานใหม่ของระบบรางขึ้นมาอีกครั้ง โดยจะค่อยๆแทนที่ระบบเดิมที่ มีความไม่สอดคล้องกันทั่วยุโรป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งสินค้า และ ผู้โดยสารไปทั่วโลก

ด้าน คุณเรมี โรวิรา กรรมการผู้จัดการของ Alstom Digital Mobility ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออก กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยการรับรองนี้ พวกเราหวังว่า จะได้นำความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ไปใช้ใน เอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบบรถไฟในภูมิภาคนี้ ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ETCS คือระบบอาณัติสัญญาณและอุปกรณ์ควบคุมสำหรับระบบการจัดการในระบบรางของยุโรป หรือ ERTMS (European Rail Traffic Management System) ซึ่งเป็นระบบมาตรฐานสำหรับการจัดการการ ทำงานร่วมกันของระบบอาณัติสัญญาณโดยระบบนี้ได้ถูกกล่าวถึงว่าเป็นระบบ ควบคุมรถไฟที่มีประสิทธิภาพที่สูงมากในโลกนำมาซึ่งความได้เปรียบในด้านของการลดต้นทุน การซ่อมบำรุง ความปลอดภัย ความน่าเชื่อถือ การตรงต่อเวลา และความสามารถในการรองรับ ปริมาณการจราจรโดยระบบนี้ยังทำให้ระบบการป้องกันของรถไฟที่มีอยู่เดิม มีความทันสมัยมากขึ้น

และยังได้รับการออกแบบมาให้แทนที่ระบบความปลอดภัยที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ในปัจจุบัน นี่จึงอธิบายได้ว่าทำไมระบบ ETCS จึงประสบความสำเร็จอย่างมากนอกเหนือจากในยุโรป และ กำลังจะกลายเป็นทางเลือกสำหรับระบบควบคุมรถไฟในหลายๆประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย อินเดีย ไต้หวัน เกาหลีใต้และซาอุดิอาราเบีย

โดยโครงการแรกที่ประยุกต์ใช้ระบบมาตรฐานใหม่นี้ คือ เส้นทางรถไฟดั้งเดิมสาย มอนซา-คิอัซโซ ในประเทศอิตาลี โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการในฤดูร้อนปี 2564 และอีกเส้นทางหนึ่งคือ เส้นทางรถ ไฟความเร็วสูง ปารีส-ลียง ทีคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2567

ทั้งนี้ อัลสตอม ถือเป็นซัพพลายเออร์อุปกรณ์สำหรับ ETCS ที่ใช้ในระบบตัวรถและระบบริมทางวิ่ง รายใหญ่ ของโลก ผ่านระบบ Atlas Solution โดยคิดเป็น 70% ของระบบรางทั่วโลกที่เปิดให้บริการอยู่ และคิดเป็นระยะทางกว่า 18,000 km อัลสตอมได้ทำสัญญาที่จะติดตั้งระบบ Atlas Solution ในรถไฟ 9,000 ขบวน ซึ่งใน 1,100 ขบวน  จะถูกติดตั้งด้วยระบบ Baseline 3 Release 2 และในวันนี้ มีกว่า 30 ประเทศ แล้วทั่วโลกที่อัลสตอมได้ทำการพัฒนาศักยภาพในการดำเนินงานเพื่อให้ได้มาตรฐานของระบบ ETCS ทั้งหมด และยังได้มีการนำ ETCS Level 3 ไปใช้ในประเทศเยอรมนีอีกด้วย

นอกจากนี้ อัลสตอม ได้มองเห็นถึงศักยภาพที่ยิ่งใหญ่ของเทคโนโลยีดังกล่าวที่จะช่วยให้เกิดการพัฒนา เชื้อเพลิงในธุรกิจรถไฟสายหลักในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยประสิทธิภาพ ด้านพลังงาน Atlas Solution ได้ถูกออกแบบให้สามารถปรับแต่งได้ เพื่อให้เข้ากับความต้องการ ของลูกค้าที่มีหลากหลาย และในระบบล่าสุดของ Atlas Solution อัลสตอมได้เปิดตัวระบบควบคุม ระยะห่างของขบวนรถแบบเสมือนจริง ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ รวมทั้งมีการประมวลผลเพื่อจัดลำดับ ความสำคัญในโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น และต้นทุนที่ใช้ โดยระบบดังกล่าว จะมาพร้อมกับระบบ การทำงานของรถไฟอัตโนมัติ (Automatic Train Operations หรือ ATO) ซึ่งมั่นใจได้ว่าจะสามารถ ทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com