ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีระบบการขนส่งทางบกที่ดีไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ แม้ว่าภาครัฐจะมีการเชิญชวนให้ปรับโหมดสู่ระบบรางมากขึ้น แต่ต้องยอมรับว่า ระบบราง ยังขนส่งได้ไม่ถึงมือผู้บริโภคโดยตรง และยังมีเส้นทางที่จำกัดไม่กี่พันกิโลเมตร ดังนั้น การขนส่งด้วยรถบรรทุก จึงยังคงเป็นหัวใจสำคัญของระบบขนส่งภายในประเทศ

แน่นอนว่า “ค่ายรถใหญ่” จากชาติต่างๆ ได้เล็งเห็นช่องทางการเจาะตลาดขนส่งไทย ต่างขนทัพรถใหญ่มาอวดโฉมกันอย่างมากมายหลากหลายรุ่น แต่ก็ใช่ว่า ทุกรุ่น หรือ ทุกค่าย จะได้รับความนิยมจากเถ้าแก่รถบรรทุก เพราะถ้ารถไม่ดีจริง หรือเข้ามาตั้งฐานในไทยเพียงแค่ฉาบฉวย และตั้งราคาขายรถในราคาถูกๆ และไม่สนใจที่จะสานต่อในเรื่องบริการหลังการขาย เมื่อขายหมดสต็อกแล้วทอดทิ้งกันไป บรรดาเถ้าแก่ รวมถึงคนขับรถบรรทุกก็จะจดจำฝังใจ เมื่อค่ายใหม่ๆ ขนทัพเข้ามาก็จะเป็นงานยากในการทำตลาด เพราะค่ายก่อนหน้าได้ทำเสียหายไว้แล้ว

มาดูกันว่า ปัจจุบันมีค่ายรถบรรทุกในเมืองไทยเหลือกี่ค่าย ที่ยังยืนหยัดต่อสู้กับทุกวิกฤตร่วมไปกับกลุ่มขนส่งทางบกไทย และว่ากันว่า จะไม่ยอมถอยหลังกลับไปเลียแผลตัวเองที่บ้านเกิด

ISUZU” อยู่คู่วงการขนส่งไทยมานานกว่า 64 ปี

เริ่มกันที่ค่ายพี่ใหญ่ ISUZUขนทัพรถใหญ่มาจากแดนซามูไรตั้งแต่ปี 2500 ปัจจุบันอยู่คู่วงการขนส่งไทยมาอย่างยาวนานกว่า 64 ปี และได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในประเทศไทย โดยสามารถครองความเป็นผู้นำตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ได้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาอันยาวนาน และยากที่จะหาใครมาโค่นบัลลังก์ได้ โดยปี 63 มียอดขายมากถึง 12,652 คัน

HINO” ดูแลสิงห์รถบรรทุกไม่น้อยกว่า 59 ปี

ค่าย HINO คือน้องรองจากแดนปลาดิบ ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2505 รวมๆ แล้วก็อยู่ในวงการสิงห์รถบรรทุกมาร่วม 59 ปีแล้ว โดยตั้งบริษัท รัตนยนตร์ชัยฮีโน่ จำกัด ขึ้นมาจัดจำหน่ายรถยนต์ ฮีโน รุ่นแรก คือ คอนเทสซา ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า หลังจากนั้นก็ได้ขยายธุรกิจไปสู่รถบรรทุก ด้วยกลยุทธ์การตลาดที่ควบคู่การบริการที่รวดเร็ว และประหยัด ทำให้รถบรรทุก ฮีโน่ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากหน่วยงานราชการ องค์กรขนส่งขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) วัสดุภัณฑ์ จนทำให้ธุรกิจของ ฮีโน่ เติบโตมาจนถึงปัจจุบัน และมียอดขายปี 63 มากถึง 10,033 คัน

“UD TRUCKS” มาแรง! 8 ปี ทะยานสู่เบอร์ 3 เมืองไทย

ค่าย “ยูดี ทรัคส์” เดิมทำตลาดในประเทศไทยในชื่อ “นิสสัน ดีเซล” ตั้งแต่ปี 1979 (พ.ศ. 2522) ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงในด้านความทนทานเป็นอย่างมาก และหลังจากได้เข้ามาอยู่ภายใต้การดูแลของวอลโว่ กรุ๊ป ก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น “ยูดี ทรัคส์” และเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอีกครั้งในปี 2013 (พ.ศ. 2556) จนถึงปัจจุบัน แน่นอนว่า “ยูดี ทรัคส์” ได้ถูกจับตาว่า เป็นดาวดวงใหม่ที่มาแรงในวงการ เพราะล่าสุดยึดเบอร์ 3 ยอดขายในเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมียอดขายปี 63 มากถึง 896 คัน

“FUSO” รุกตั้งฐานในไทย เดมเลอร์ฯ ขอขายเอง 100%

รถใหญ่ “FUSO” เป็น 1 ใน แบรนด์ภายใต้เดมเลอร์ ทรัคส์ ผู้ผลิตรถบรรทุกรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยแต่ตั้งให้ บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ ประเทศไทย จำกัด หรือ ดีซีวีที (DCVT) เข้ามาตั้งฐานในไทยเมื่อเดือนสิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา โดยเป็นบริษัทของเดมเลอร์ 100% อย่างไรก็ดี ทางเดมเลอร์ได้วางให้ ดีซีวีที เป็นผู้จำหน่ายรถบรรทุกยี่ห้อฟูโซ่ ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยปี 63 มียอดขาย จำนวน 339 คัน

SCANIA” ก้าวสู่ปีที่ 21 ยึดเบอร์หนึ่งรถยุโรป 4 ปีซ้อน

รถบรรทุก “Scania” คันแรกได้ถูกนำเข้ามาในปี 2529 โดยบริษัท โฟฟร้อนท์ (ประเทศไทย) จำกัด จากนั้นในปี 2543 Scania CV AB ประเทศสวีเดน ได้เข้ามาลงทุนและจัดตั้งบริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด ต่อมาในปี 2545 ลงทุนสร้างโรงงานประกอบในจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยแบ่งสายการประกอบรถบรรทุกและรถโดยสารออกจากกัน และในปี 2552 ได้สร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่เป็นทั้งสำนักงานขายและศูนย์บริการที่ครบวงจร ณ จังหวัดสมุทรปราการ บนเนื้อที่ 16 ไร่ ริมถนนบางนา-ตราด กม.19 ปัจจุบันมีศูนย์สาขาที่ครอบคลุม 10 จังหวัดในประเทศไทย และก้าวสู่เบอร์ 1 รถบรรทุกชาติยุโรป 4 ปีซ้อน สามารถสร้างยอดขายปี 63 ได้จำนวน 368 คัน

VOLVO” ก้าวสู่ปีที่ 31 อย่างมั่นคง พร้อมดูแลขนส่งให้ยั่งยืน

ค่าย “วอลโว่ ทรัคส์” เริ่มทำธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่ปี 1990 (พ.ศ. 2533) ปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 31 แน่นอนว่า ค่ายนี้ไม่เคยทำให้กลุ่มขนส่งผิดหวัง เพราะจากชื่อเสียงที่โด่งดังระดับโลก และส่งรถบรรทุกออกมาโลดแล่นบนท้องถนนมาอย่างยาวนานร่วม 90 ปี จนเติบโตขึ้นกลายเป็นผู้ผลิตรถบรรทุกหนักที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป รวมทั้งยังมีรากฐานค่านิยมหลัก 3 ประการ อันได้แก่ คุณภาพ ความปลอดภัย และความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ค่านิยมเหล่านั้น เข้าไปอยู่ในใจกลุ่มขนส่งไทยเป็นที่เรียบร้อย และสร้างยอดขายในปี 63 ได้จำนวน 166 คัน พร้อมกันนี้ ยังยืดหยัดก้าวไปพร้อมกลุ่มขนส่งอย่างมั่นคง และยั่งยืนอีกด้วย

MAN” ปิดยอดขายปี 63 จำนวน 61 คัน ยืนยันอยู่เมืองไทยยาว

ค่าย “MAN” (เอ็ม เอ เอ็น) คือผู้นำนวัตกรรมด้านยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ชั้นนำของโลกจากประเทศเยอรมนี เหนือชั้นด้วยการเป็นที่หนึ่งในด้านสมรรถนะของเครื่องยนต์ การประหยัดน้ำมันและความทนทาน ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างเหมาะสมลงตัว ทำให้ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้ใช้งานทั่วโลก ทั้งนี้ MAN ได้สร้างรากฐานอันสำคัญของยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ในปัจจุบัน โดยเริ่มต้นมาจากรูดอล์ฟ ดีเซล ผู้คิดค้นเครื่องยนต์ดีเซลคันแรกของโลกในปี 1897 จากการค้นพบนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนวงการเครื่องยนต์ดีเซลในครั้งนั้น ทำให้ MAN ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในนามผู้พัฒนายานยนต์ดีเซลที่ดีที่สุดอย่างต่อเนื่อง จนก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ในประเทศเยอรมนี การันตีด้วยรางวัลมากมายที่ได้รับทั้งในด้านดีไซน์และด้านเครื่องยนต์ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สำหรับในประเทศไทยนั้น  MAN พร้อมลุยตลาดขนส่งเต็มที่ ล่าสุด ปี 2563 ค่าย MAN ถือเป็นค่ายเดียวที่มียอดขายเป็นบวก โดยมียอดขาย อยู่ที่ จำนวน 52 คัน จากปี 2562 อยู่ที่ จำนวน 17 คัน เพิ่มขึ้น จำนวน 35 คัน และทีมผู้บริหารยืนยันชัดเจนว่าจะอยู่ในวงการขนส่งไทยไปอย่างยาวนานอีกด้วย

BENZ” ชูคุณสมบัติเด่นลุยตลาดขนส่งไทย

รถบรรทุก MERCEDES-BENZ เป็นอีก 1 แบรนด์สัญญาติยุโรป ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ ประเทศไทย จำกัด หรือ ดีซีวีที (DCVT) หากเอ่ยถึงคุณสมบัติพิเศษของ MERCEDES-BENZ แล้ว คงทราบดีว่า ค่ายนี้ได้สร้างนวัตกรรมที่ก้าวล้ำมาก อาทิ การขับขี่แบบอิสระ ระบบความปลอดภัยแบบแอคทีฟและแบบพาสซีฟ MERCEDES-BENZ TRUCKS เป็นส่วนหนึ่งของ DAIMLER TRUCKS เป็นตราสัญลักษณ์คุณภาพพรีเมี่ยมมานานกว่า 100 ปี ซึ่งไม่เพียงแต่หมายถึงความน่าเชื่อถือและความมั่นงคงทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการชั้นหนึ่งและความเชี่ยวชาญที่ครอบคลุมในด้านโซลูชันการขนส่งที่มุ่งเน้นลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับปี 63 ที่ผ่านมา ยอดขายรถบรรทุก BENZ ยังคงนิ่ง แต่ว่ากันว่า ในปี 64 นี้จะรุกทำตลาดมากขึ้น อาจจะได้เห็นรถบรรทุกดาวสามแฉกวิ่งขนส่งในไทยมากขึ้นแน่

CP FOTON” หวังติด 1 ใน 3 ยอดขายดีที่สุดในเมืองไทย

บริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด (CP FOTON SALES CO., LTD.) เป็นบริษัทผู้จำหน่าย ยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ชั้นนำ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 เมษายน ปี 2562 บนความร่วมมือระหว่าง เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี กรุ๊ป) โดยจำหน่าย และให้บริการหลังการขาย รถเพื่อการพาณิชย์ครอบคลุมทุกรูปแบบธุรกิจ ตั้งแต่รถบรรทุกขนาดเล็ก รถบรรทุกขนาดกลาง รถบรรทุกขนาดใหญ่ และรถบัสโดยสาร ภายใต้ชื่อแบรนด์ ซีพี โฟตอน (CP FOTON) ทั้งนี้ ยังมีพันธกิจว่า จะก้าวขึ้นเป็นอันดับ 1 ของบริษัทผู้จำหน่าย และให้บริการหลังการขาย รถยนต์เพื่อการพาณิชย์จากประเทศจีน และก้าวสู่ความเป็น 1 ใน 3 ของบริษัทอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประเทศไทย อย่างไรก็ดี ปี 63 รถบรรทุก CP FOTON มียอดขาย อยู่ที่ จำนวน 140 คัน

TATA” ลุยตลาดเมืองไทยต่อ มองไทยเป็นฐานสำคัญในอาเซียน

แม้ว่าค่าย “ทาทา มอเตอร์ส” บริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่จากอินเดีย จะประกาศจะยุติการผลิตรถยนต์ที่โรงงานในไทยทั้งหมดภายในปี 2561 ที่ผ่านมา แต่ทาง ทาทา ก็ยังจำหน่ายรถในไทยต่อ โดยจะส่งรถที่ประกอบเสร็จทั้งคันเข้ามาจำหน่ายแทน รวมถึงจะปรับการดำเนินงานให้เหมาะกับตลาดไทยมากขึ้น เนื่องจาก ทาทา มองว่าไทยยังเป็นตลาดสำคัญในอาเซียน ดังนั้น จึงเห็นได้ว่า ค่าย ทาทา ยังมียอดขายในปี 63 จำนวน 33 คัน จากปี 62 อยู่ที่ 5 คัน เพิ่มขึ้นมากถึง 28 คัน

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement