ด้วยระบบพลังงานที่ขับเคลื่อนรถใหญ่ทั่วโลก กลุ่มขนส่ง คงทราบดีว่า มีให้เลือกหลายหลายรูปแบบ แต่ก็คงมีน้อยคนที่จะทราบว่า ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) นั้น มีต้นทุนที่ถูกมากเมื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันดีเซลและก๊าซธรรมชาติ CNG

ตรงนี้ขอขยายความรู้เกี่ยวกับก๊าซ LNG ให้ท่านผู้อ่านได้ทราบเพิ่มเติมว่า ก๊าซธรรมชาติ คือ ก๊าซมีเทน (CH4) ซึ่งสามารถหาได้จากแหล่งเชื้อเพลิงฟอสซิล (ก๊าซธรรมชาติทั่วไป) หรือการแปรรูปและจับก๊าซมีเทนจากการย่อยสลายเศษอาหารสิ่งปฏิกูลขยะมูลฝอยหรือปุ๋ยคอก ซึ่งก๊าซธรรมชาติที่ไม่สามารถหมุนเวียนได้นี้เรียกอีกอย่างว่าก๊าซชีวภาพหรือไบโอมีเทน

ทั้งนี้ ก๊าซธรรมชาติสามารถขนส่งจากแหล่งที่มาไปยังจุดใช้งานโดยท่อเป็นเฟสก๊าซหรืออาจถูกทำให้เย็นลงจนกว่าจะกลายเป็นก๊าซ LNG และเคลื่อนย้ายโดยรถบรรทุกและเรือเฉพาะทาง นอกจากนี้ ก๊าซ LNG ถูกทำให้เย็นลงจนอยู่ในสถานะของเหลวที่อุณหภูมิประมาณ -160 องศาเซลเซียส ปริมาตรของก๊าซธรรมชาติในสถานะของเหลวมีขนาดเล็กกว่าปริมาตรประมาณ 600 เท่าในสถานะก๊าซในท่อส่งก๊าซธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ก๊าซ LNG ถูกนำไปใช้ในหลายภาคธุรกิจภายในภาคอุตสาหกรรมการขนส่งทางถนนและทางทะเล

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การใช้ก๊าซ LNG ในประเทศไทยเริ่มมีมากขึ้น การันตีจาก หจก.เจียมโชติวัฒน์พัฒนายนต์ ที่ให้บริการซ่อมรถบรรทุกมากว่า 40 ปี และให้บริการซ่อมและติดตั้งระบบ NGV มากว่า 12 ปี โดยสามารถติดตั้งชุดคิท LNG ให้กับผู้ประกอบการได้อย่างง่ายดาย พร้อมยืนยันว่า ซ่อมบำรุงง่าย อะไหล่ราคาไม่แพง ซึ่งเหมาะแกภาคขนส่งในยุคที่ต้องต่อสู้กับไวรัสร้ายโควิด-19

เมื่อถามถึงผู้จำหน่ายถังบรรจุก๊าซ LNG ในไทยแล้ว คนในวงการคงทราบดี นั่นก็คือ บริษัท นิวเจน อีเนอจี้ โซลูชั่น จำกัด ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศอย่างเป็นทางการจาก บริษัท อู่หยาน นิว อีเนอจี้ เทคโนโลยี จำกัด จากประเทศจีน ซึ่งเป็นผู้นำนวัตกรรมทั้งในด้านสินค้าและการให้บริการอย่างมืออาชีพเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สำหรับเก็บเย็น (Cryogenic) โดยผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น อาทิ ถังบรรจุก๊าซ LNG สำหรับรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปทุกชนิด, ระบบเติมก๊าซขนาดเล็ก สถานีเติมก๊าซ LNG / CNG / L-CNG

เจาะลึกลงไปถึงการทดสอบสมรรถภาพ (ความปลอดภัย) ถังก๊าซ LNG ของ “อู่หยาน” แล้วจะทราบว่า…

ผ่านการทดสอบความปลอดภัยของถังจากแรงสั่นสถเทือน ด้วยการทดสอบแรงกระทำที่ 5 เท่าของความเร่งแรงโน้มถ่วงโลก (5G) ที่ความถี่ 8-40 Hz ใช้เวลาทดสอบ 1 ชั่วโมง ผลลัพธ์ที่ได้ ถังยังคงสภาพปกติ ไม่มีการรั่วไหลของก๊าซ ไม่มีอาการบวม แตก หรือเกิดน้ำแข็งปกคลุมถัง

ผ่านการทดสอบความปลอดภัยของถังจากการถูกไฟไหม้ สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงถึ ง 550 องศาเซลเซียส โดยไม่เสียรูป ไม่เกิดการรั่วไหลของก๊าซ เป็นเวลานาน 136 นาที ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานถึ ง 40 นาที

ผ่านการทดสอบความปลอดภัยของถังจากแรงกระแทกแนวดิ่งที่ระดับ 3 เมตร โดยมีการเติมไนโตรเจนเหลวเพื่อ ทดสอบแรงกระแทกในแนวดิ่งที่ระดับความสูง 3 เมตร ซึ่งปล่อยตกกระแทกพื้นพบว่าถังยังอยู่ในสภาพปลอดภัย ไม่มีการรั่วไหล รั่วซึม บวม หรือเกิดน้ำแข็งปกคลุมถัง ภายในระยะเวลาทดสอบ 1 ชั่วโมง

จากผลการทดสอบทั้ง 3 รูปแบบดังกล่าวนั้น “อู่หยาน” ถือเป็นผู้ผลิตถังบรรจุก๊าซ LNG รายแรกที่ผ่านการทดสอบทั้งหมด และยังผ่านการรับรองจาก ISO14001, OHSAS18001, IATF16949, European Union CE, United Stated ASME และ Russian EAC ซึ่ งทำให้มั่นใจในด้านคุณภาพมาตรฐาน และความปลอดภัย รวมทั้งยังได้รับสิทธิบัตรมากถึง 50 สิทธิบัตรของถังบรรจุก๊าซ LNG สำหรับยานยนต์ และได้รับรางวัลระดับประเทศและระดับท้องถิ่นกว่า 17 รางวัล

ดังนั้นจึงถือเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ที่ภาคการขนส่งควรหันมาใช้ในองค์กร เพราะก๊าซ LNG เป็นเชื้อเพลิงที่มีราคาถูก ทำให้มีอัตราสิ้นเปลืองต่อกิโลเมตรต่ำ ส่งผลให้มีต้นทุนค่าเชื้อเพลิงลดลง คุ้มค่า คุ้มทุนไว ที่สำคัญยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยฝุ่นละอองขนาดเล็กผ่านท่อไอเสีย (PM 2.5) ที่กลุ่มรถใหญ่กำลังตกเป็นแพะรับบาปในทุกวันนี้

พบกับ “ถังบรรจุก๊าซ LNG-อู่หยาน” จาก บริษัท นิวเจน อีเนอจี้ โซลูชั่น จำกัด ได้ภายในงาน BUS & TRUCK ’21 งานแสดงเทคโนโลยีรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษครั้งที่ 17 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 26-28 มีนาคม 2564 เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. ณ Hall 5 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ผู้สนใจร่วมออกบูธ หรือ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-717-2477 อีเมล. [email protected] และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : BUS & TRUCK

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement