เมื่อเอ่ยถึงค่าย “เค-แมน.” ทุกคนในวงการจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะผู้บริหารสมาร์ทแมน “คุณเจ-ยุทธนา สมประยูร” ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้เห็นในเมืองไทยเสมอ เพราะหากย้อนกลับไปเมือง 10 กว่าปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นผู้ใช้รายแรกๆ ที่นำรถโดยสาร MAN มาโลดแล่นในบ้านเรา และมีการสั่งซื้อเข้ามาจำหน่ายให้กับกลุ่มเพื่อน จนรถใหญ่ MAN เข้ามาแจ้งเกิดในเมืองไทยได้ สุดท้ายก็ก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้แทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) รถบรรทุก MAN ที่มีโชว์รูม-ศูนย์บริการได้ตามมาตรฐาน MAN Global Standard แห่งแรกของประเทศไทย ภายใต้การกำกับดูแลจาก บริษัท เอ็ม เอ เอ็น ทรัค แอนด์ บัส ประเทศไทย (MAN Truck & Bus Thailand)

ทีมข่าว “BUS & TRUCK” ได้มีโอกาสเข้าไป “จอดคุย” ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง “คุณเจ-ยุทธนา สมประยูร” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค-แมน.ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ถึงแผนการบริหารงานต่างๆ มาให้ผู้อ่านได้ทราบโดยทั่วกัน

จุดเริ่มต้นคือผู้ใช้รถบัส MAN

ตั้งแต่ 10 ปีที่ผ่านมา ผมใช้และคุ้นกับแบรนด์ MAN นี้ เพราะเวลานั้นเราใช้ MAN จำนวน 2 คัน ซึ่งเป็นรถบัส 2 ชั้นในสมัยนั้น รวมแล้วแล้วเราใช้รถบัส MAN มานานกว่า 11 ปีแล้ว เพราะเรามองว่ารถใหญ่ MAN คือยานยนต์เกรดพรีเมี่ยมจากเยอรมัน ที่มีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก พอเรานำมาใช้ 2 คัน ก็ได้รับเชิญไปเยี่ยมชมโรงงานและกระบวนการผลิตถึงเยอรมัน แล้วไปเจอคัสซีส์รุ่น R37 ซึ่งเป็นล้อเดี่ยวสามารถเลี้ยวตามได้ และสามารถขยายทำเป็นช่วงยาวได้ เราจึงตัดสินใจสั่งเข้ามาใช้อีก 2 คัน ซึ่งเวลานั้นเป็นรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับระบบเกียร์อัตโนมัติอัจฉริยะ MAN TipMatic เวลาขึ้น-ลงเขาแล้วให้ความรู้สึกนุ่มนวลและเสถียร เราก็ชื่นชอบและพอใจในผลลัพธ์ที่ได้มา

จากนั้นเราก็สั่งเข้ามาอีก 40 คัน และขายให้พี่ๆ เพื่อนๆ ในวงการ และก็สามารถขายได้จนหมดเกลี้ยง จึงทำการสั่งเข้ามาอีก 40 คัน จนกระทั่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นดีลเลอร์รายแรกให้กับทางตันจงฯ (ดิสทริวบิวเตอร์รายเดิมของ MAN ณ ช่วงเวลานั้น)

เชื่อมั่นบริษัทแม่ลุยตลาดเอง

ปัจจุบันเจ้าของแบรนด์อย่าง MAN Truck & Bus Thailand ลงมาทำตลาดเองในไทย เราก็ยังได้เชื่อว่า บริษัทแม่จะดูแลตลาดในไทยเป็นอย่างดี เพราะการที่บริษัทแม่มั่นใจให้เราเป็นดีลเลอร์รายใหญ่ขายรถบรรทุก MAN เราก็ต้องลงทุนสร้างโชว์รูม-ศูนย์บริการให้ได้ตามมาตรฐาน จนในที่สุดก็สำเร็จและสามารถผ่านมาตรฐาน MAN Global Standard แห่งแรกของประเทศไทย

“เราเชื่อมั่นในศักยภาพ MAN Truck&Bus Thailand เพราะเขาเป็นเจ้าของแบรนด์และที่สำคัญทเขาได้ลงมาทำตลาดเองกับมือ ขณะที่ตัวเราเองก็เป็นผู้ใช้มาก่อนมีความชื่นชอบและหลงใหลในความเป็นรถใหญ่ MAN เป็นทุนเดิม อีกทั้งเรายังมีพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ในวงการ ซึ่งเป็นคอนเนคชั่นที่เชื่อมั่นและไว้ใจในความเป็นตัวตนเรา ซึ่งมีหลายรายที่ซื้อรถจากเราจากการที่เราเคยได้พาเขาไปดูโรงงานและเยี่ยมชมกระบวนการผลิตรถบรรทุก MAN ไกลถึงเยอรมัน เพื่อให้เขามั่นใจและได้เห็นถึงคุณภาพมาตรฐานและกระบวนการผลิตจากแผ่นดินแม่จริงๆ ของ MAN สะท้อนถึงกลยุทธ์การตลาดที่เราขายคุณภาพระดับพรีเมี่ยมความเป็น MAN ส่งตรงจากเยอรมัน 100%”

ทุ่มทุนสร้างโชว์รูม-ศูนย์บริการ 40 ล้าน

ที่เรากล้าทำแบรนด์ MAN อย่างน้อยเราเป็นผู้นำเข้าจากเยอรมัน 100% ไม่มีส่วนประกอบอะไรในไทย เราขายความเป็นพรีเมี่ยม เราขายคุณภาพมาตรฐานที่ผ่านการควบคุมจากแผ่นดินแม่ของ MAN เหมือนกับเราขายชื่อเราเอง แม้เราไม่ใช่นักขาย แต่เราอยากให้เขาได้ “ของดี” เอาไปใช้ เพื่อให้คุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เขาลงทุนซื้อไป และเรากล้าการันตีในงานบริการหลังการขายครบวงจรทั้งงานซ่อมบำรุง-ทีมช่าง-อะไหล่ เพราะที่นี่คือโชว์รูม-ศูนย์บริการครบวงจรได้ตามมาตรฐาน MAN Global Standard แห่งแรกของประเทศไทย ที่เราลงทุนเม็ดเงินลงไปถึง 40 ล้านบาท

“ผมเชื่อว่าเมื่อลูกค้าได้ของดีกลับไปใช้ต้องมีสักวันที่เขายอมซื้อของราคาขนาดนี้ไปใช้แล้วเขาต้องได้กำไรกลับมาที่สมน้ำสมเนื้อ ยิ่งเมื่อผสมด้วยแรงบวกความเชื่อมั่นกับเจ้าของแบรนด์  MAN Truck & Bus Thailand ที่เขาลงมือทำเองด้วย จึงเป็นแรงส่งให้เรากล้าลงทุนด้วยเม็ดเงินขนาดนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าและรองรับการเติบโตในอนาคต”

โดยโชว์รูมและศูนย์บริการแห่งนี้เป็นศูนย์บริการแบบครบวงจรทั้งการจำหน่ายและการบริการหลังการขาย มีความพร้อมในการซ่อมบำรุงโดยมีช่องบริการ 8  bay  มีหลุมซ่อม 2 bay ที่รองรับการตรวจสภาพรถ การซ่อมบำรุงด้วยเครื่องมือที่ได้มาตรฐานและเทคโนโลยีชั้นนำด้วยทีมช่างเทคนิคมากประสบการณ์ที่ได้รับการฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทแม่ประเทศเยอรมัน

ตั้งเป้ายอดขายปี 64 ทะลุ 50 คัน

ปีนี้เราตั้งเป้าไว้ที่ 50 คัน ซึ่งตั้งแต่ต้นปีมาถึงวันนี้เราก็ส่งมอบไปแล้วก็เกือบ 10 คัน ช่วงเดือน มี.ค. 2564 นี้ ก็จะส่งมอบให้กับลูกค้าอีกกว่า 10 คัน และยังมีลูกค้าอีกหลายรายสนใจและสั่งจองเข้ามา เราเชื่อมั่นว่า ปีนี้เราจะขายได้ตามเป้า 50 คันที่วางไว้แน่นอน ลูกค้าท่านใดสนใจรถรุ่นไหนเข้ามาลอง Test ได้เลย เมื่อสั่งจองแล้วอีก 90 วันได้รับรถบรรทุก MAN ส่งตรงเยอรมัน 100% ได้เลย

“ที่สำคัญเราพร้อมมอบสัญญาบริการการบำรุงรักษา COMFORT เป็นระยะเวลา 3 ปี หรือ 300,000 กิโลเมตร พร้อมบริการซ่อมบำรุงรักษามาตรฐานสากล สะดวก รวดเร็ว ถึงสถานที่ด้วยการบริการ Onsite service ที่จะมาช่วยลดข้อกังวลของลูกค้า กรณีฉุกเฉิน เกิดรถเสีย และต้องได้รับการบำรุงรักษาทันท่วงที เพื่อให้รถกลับสู่ถนนได้ไวที่สุด”

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement