รู้ไหมว่าทำไมยอดขายประกันรถช่วงโควิด-19 ระลอกแรกมา ถึงร่วงลงกันเป็นอย่างมาก และเมื่อไม่นานมานี้เราได้พบปะพูดคุยกับผู้บริหารของบริษัทประกันรายใหญ่ท่านหนึ่ง ซึ่งก็ได้เปิดใจกับเราว่าช่วงนั้นถือเป็นช่วงที่ต้องนอนเอามือก่ายหน้าผากอยุ่หลายคืนเหมือนกัน เพราะยอดขายประกันภัยของรถร่วงลงราวกับพายุลูกเห็บ

ก็ด้วยเหตุผลที่ว่า เมื่อมีการล็อกดาวน์และสถานที่ต่างๆ ก็ทยอยงดให้บริการ และปิดชั่วคราว ทำให้คนใช้รถเขาตระหนักเรื่องค่าใช้จ่ายกันมากขึ้น ดังนั้น รถประเภทที่เคยทำประกันชั้น 1 พอประกันจะหมดในช่วงนั้นจึงไม่ยอมต่อเพราะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่อาจจะไปทำประกันชั้นอื่นๆ ที่ราคาถูกลงแทน

และด้วยเหตุผลข้างต้นที่กล่าวมานั้น การที่ไม่ได้เดินทางไปไหน เขาเลยมีความคิดว่า รถที่ไม่ค่อยได้ใช้งานหรือบางคันอาจจอดทิ้งไว้เฉยๆ ช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 หนักๆ ก็เลยไม่มีความจำเป็นต้องทำประกัน นั่นจึงเป็นปัจจัยสำคัญทำให้บริษัทขายประกันมีรายได้จากส่วนนี้ลงลงเป็นอย่างมาก แต่…………………

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีวิกฤตก็ยังพอมีโอกาส เพราะจะสังเกตุเห็นได้ว่าบริษัทประกันหลายๆ ราย ได้เบี่ยงเข็มหันไปขายประกันโควิดแทน อย่างกรณีหลังพบการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ในจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ก็ได้สร้างกระแสตื่นตัวในการซื้อประกันโควิดเพิ่ม ซึ่งในช่วงนั้นมีประชาชนติดต่อซื้อผ่านช่องทางออนไลน์กันอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มียอดขายและเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

สุดท้ายแล้ว แม้สถานการณ์โควิด-19 จะส่งผลกระทบในวงกว้าง หรือภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังติดลบ ก็ถือเป็นความท้าทายที่ทำให้ธุรกิจประกันต้องเร่งสร้างกลยุทธ หรือหาช่องทางในการสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วย เพราะปัจจุบันมีการแข่งขันที่ดุเดือดเป็นอย่างมาก จะเห็นว่าบริษัทประกันบางรายมีการหั่นราคา และจัดโปรโมชั่นทั้งการผ่อนรายเดือน-รายวัน หรือเรียกได้ว่ามีอะไรที่พอจะดึงดูดลูกค้าได้ก็ทำหมด

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement