วงการรถใหญ่ในประเทศไทยนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นโครงการของรัฐหรือเอกชน ก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ยานพาหนะในการขนส่งกันทั้งนั้น ดังนั้นจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้จัดจำหน่ายรถเพื่อการพาณิชย์ หรือรถเพื่อกิจการพิเศษ ยังคงสามารถโลดแล่นอยู่ในตลาดนี้ได้ แม้ในยามที่สภาวะเศรษกิจชะลอตัว  

รายงานชิ้นนี้ BUS & TRUCK จะพูดถึง บริษัท เอเซีย วีฮิเคล คอร์เปอเรชั่น จำกัด ซึ่งถือเป็นผู้นำในตลาดรถบรรทุก สำหรับอุตสาหกรรมก่อสร้างมาอย่างยาวนาน ที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้ามากมาย และได้ขยายสู่อุตสาหกรรมเครื่องมือ เครื่องจักรกลหนักต่างๆ

อีกทั้ง ยังเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถบรรทุก และรถโดยสาร ยี่ห้อ FAW อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รถที่เห็นวิ่งกันในไซต์งานต่างๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่า รถบรรทุกยี่ห้อ FAW (เอฟ เอ ดับบลิว) อยู่คู่วงการมาเป็นเวลายาวนานกว่า 60 ปี และยังเป็นหนึ่งในผู้นำทางอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ ในประเทศจีน ที่มีการปรับปรุงพัฒนา ศักยภาพของตัวรถมาอย่างต่อเนื่อง จนได้รับการยอมรับในระดับสากลสำหรับรถบรรทุก FAW ที่อยู่ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท เอเซีย วีฮิเคล คอร์เปอเรชั่น จำกัด  มีรถที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ประกอบการมากมาย เช่น รถบรรทุกสิบล้อดัมพ์ดีเซล 6×4 เครื่องยนต์ WP10.336N ขนาด 336 แรงม้า , รถบรรทุกดัมพ์ 6×4 NGV เครื่องยนต์ WP12NG380E40 ขนาด 380 แรงม้า, รถบรรทุก หัวลากดีเซล 6×4 เครื่องยนต์ WP10.336N ขนาด 336 แรงม้า, รถบรรทุก หัวลากดีเซล 6×4 NGV เครื่องยนต์ WP12NG380E40 ขนาด 380 แรงม้า และ รถบรรทุกผสมปูน 6×4 เครื่องยนต์ WP10.336N ขนาด247 กิโลวัตต์ (336 แรงม้า) เป็นต้น

ทั้งนี้ บริษัทแม่จากประเทศจีนของ FAW ได้ให้ความสำคัญกับกลุ่มประเทศในอาเซียนเป็นอย่างมาก จึงได้ส่งฝ่าย R&D มาศึกษาความต้องการของตลาดในแต่ละประเทศ เพื่อกลับไปพัฒนารถใหญ่ให้ตรงกับความต้องการของตลาดในแต่ละประเทศ ทำให้รถทุกรุ่นที่นำมาจำหน่ายในประเทศไทยตรงกับการใช้งานในตลาดขนส่งเป็นอย่างมาก ซึ่งที่ผ่านมามีบริษัทผู้ประกอบการขนส่งและบริษัทผู้รับเหมารายใหญ่เลือกใช้ FAW กันเป็นจำนวนมาก จึงนับได่ว่า FAW เป็นเบื้องหลังของความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ และอยู่เบื้องหลังเมกะโปรเจกต์ที่สำคัญของประเทศอีกด้วย

นอกจากนี้ บริษัทยังเป็นผู้จัดจำหน่ายกลุ่มรถกิจการพิเศษอย่าง รถตัก เครื่องจักรก่อสร้าง รถดัน SHANTUI และรถเหมือง SENTA ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น แบรนด์ชั้นนำของประเทศจีน โดยที่ผ่านมาได้สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่ซื้อรถไปทุกคัน ด้วยการดูแลอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับให้บริการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นงานขาย รวมไปถึงงานด้านการบริการ และอะไหล่อย่างครบวงจรอนึ่ง บริษัท เอเซีย วีฮิเคล คอร์เปอเรชั่น จำกัด เป็นหนึ่งในผู้นำตลาดรถบรรทุก เครื่องจักรกลหนักต่างๆ พร้อมทั้งเป็นผู้เข้าและจัดจำหน่ายรถบรรทุกและรถโดยสารยี่ห้อ FAW อย่างเป็นทางการในประเทศไทย มีประวัติที่สำคัญ ดังนี้

ปี 2548 : ก่อตั้งและดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับรถบรรทุก อะไหล่รถบรรทุก นำเข้ารถบรรทุกมือสอง จากญี่ปุ่น

ปี 2552 : ดัดแปลงเครื่องยนต์จากระบบดีเซลเป็น NGV

ปี 2554 : นำเข้ารถบรรทุก FAW จากประเทศจีน

ปี 2555 : นำรถ MIXER รุ่น J5P เข้าสู่ตลาด

ปี 2557   : นำรถหัวลาก NGV รุ่น NEW J5P 336 แรงม้า เข้าสู่ตลาด

ปี 2558  : นำรถตัก Shantui เข้าสู่ตลาด

ปี 2559 : นำเข้ารถดัน SHANTUI รุ่น SD16 , นำเข้ารถดัมพ์ NEW J5P 375แรงม้า และรถบรรทุก NEW J5P

ปี 2560 : นำเข้ารถหัวลากน้ำมัน NEW J5P 430แรงม้า , รถบรรทุกงานเหมือง SENTA SERIES 7,9

ปี 2561 : นำเข้ารถหัวลาก JH6 430แรงม้า และรถบรรทุก off road SENTA Series 7,9 และควบรวม Weichai Parts and Sales (Thailand) เข้าเป็นบริษัทในครือ

สามารถเข้าชมรถบรรทุก เครื่องจักรกลหนัก จากบริษัท เอเซีย วีฮิเคล คอร์เปอเรชั่น จำกัด ได้ที่นี่ >>> http://asiavehiclecorp.com/

 

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement