ปัจจุบันนี้ชาวโลกกำลังมุ่งหน้าคิดค้นพลังงานสะอาด เพื่อนำมาทดแทนสิ่งที่เคยทำลายโลกจนเกิดมลพิษไปทั่ว เช่นเดียวกับ BYD ที่ถือเป็นหนึ่งในนวตกรรมที่ก้าวล้ำนำอนาคตไปนานแล้ว โดยมีสินค้าที่สำคัญออกสู่ท้องตลาดเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ระบบสำรองพลังไฟฟ้า สำหรับองค์กร (ESS) รวมถึงรถโฟร์คลิฟท์ไฟฟ้า

จึงก่อเกิดคำถามขึ้นมาว่า BYD คืออะไร ทำไมต้องใช้ BYD ดังนั้น ทีมข่าว BUS & TRUCK จึงต้องเจาะลึกลงไปให้ท่านผู้อ่านได้คลายข้อสงสัยกันบ้าง

นวัตกรรมจาก BYD นั้น ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ล้ำสมัยในหลายรูปแบบ เช่น ยานยนต์ การขนส่ง แบตเตอรี่ และอิเล็กทรอนิกส์ นวัตกรรมเหล่านี้ช่วยให้ผู้คนใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายมากขึ้น ทำงานง่ายขึ้น และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญในโลกปัจจุบันจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่จะช่วยเสริมสร้างธุรกิจให้แข็งแกร่ง รวมทั้งสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน และปรับเปลี่ยนโลกนี้ให้สวยงามอย่างยั่งยืน

มารู้จักแบตเตอรี่ ลิเทียมไอออนฟอสเฟต กันบ้าง ซึ่งทาง BYD ก็เป็นหนึ่งในผู้นำการการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าหรือ EV (Electric Vehicle) โดยแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์จาก BYD ได้รับการพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของการสั่งสมประสบการณ์และการค้นคว้าที่ท้าทายต่างๆ ในปัจจุบันแบตเตอรี่ของ BYD ได้ถูกนำไปใช้ในยานยนต์ต่างๆ กว่า 40 รุ่น ครอบคลุมทั้งรถยนต์ส่วนบุคคล ยานยนต์เชิงพาณิชย์ ยานยนต์พิเศษ หรือแม้แต่รถโฟร์คลิฟท์

สำหรับการสร้างนวัตกรรมที่ใช้งานได้จริงนั้นอยู่บนพื้นฐานของกำลังสำคัญเหล่านี้ ได้แก่

1.การดำเนินงานที่ครอบคลุมห่วงโซ่อุปทานทั้งระบบ เริ่มตั้งแต่การสำรวจแหล่งแร่ การพัฒนาวัสดุสำหรับเซลล์แบตเตอรี่ MBS โมดูล ฯลฯ รวมถึงการรีไซเคิล

2.ความแข็งแกร่งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดย BYD ค้นคว้าและวิจัยอย่างรอบด้านและเจาะจงพัฒนาเรื่องสิทธิภาพของแบตเตอรี่อย่างลึกซึ้ง เช่น Solid electrolytes, เยื่อคอมโพสิต และสารละลายอิเล็กโทรไลต์ 

3.เครื่องมือสำหรับการทดสอบ BYD ได้พัฒนาอุปกรณ์ที่ทันสมัย สามารถทดสอบผลิตภัณฑ์ในด้านต่างๆ ได้อย่างครอบคลุม

ส่วนจุดเด่นของแบตเตอรี่ ลิเทียมไอออนฟอสเฟตสำหรับรถฟอร์คลิฟท์ BYD นั้น แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนฟอสเฟต (Lithium iron phosphate battery) ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ด้วยโลหะที่รองรับความร้อนที่เกิดจากปฏิกิริยาเคมีได้ดียิ่งขึ้น ให้พลังงานไฟฟ้าได้สูงกว่า ไร้มลพิษ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเดิมมาก ใช้เวลาในการชาร์จประจุไฟฟ้าสั้นกว่าเดิม ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่แบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออนฟอสเฟตมีประสิทธิภาพสูงกว่าแบตเตอรี่แบบกรดตะกั่ว (Lead acid battery) ให้ความคุ้มค่าในการลงทุนที่เหนือกว่า

อย่างไรก็ดี พลังงานเป็นหนึ่งในปัจจัยความมั่นคงและความสำเร็จของโลกธุรกิจ นวัตกรรมใหม่จาก BYD ช่วยให้องค์กรมีแหล่งพลังงานที่มั่นคง มีประสิทธิภาพ สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมช่วยขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืนแข็งแรง สอดคล้องกับกระแสเศรษฐกิจ Sustainable economy

ในส่วนของผู้แทนจำหน่ายสินค้าและโซลูชั่นพลังงานสะอาด (Green energy หรือพลังงานไฟฟ้า) จาก BYD อย่างเป็นทางการนั้น คนในวงการจะรู้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ บริษัท สยาม แอดวานซ์ เทคโนโลยี่ รีเลชั่นชิป จำกัด หรือ Siam ATR โดยมีระดับนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมและธุรกิจทั่วไป เช่น กลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า (EV : Electric Vehicles)  อาทิ รถยนต์ส่วนบุคคล รถยนต์เชิงพาณิชย์ กลุ่มระบบขนส่งแบบราง (Sky rail) กลุ่มพลังงานไฟฟ้า Energy storage system (ESS)  ระบบสำรองจัดเก็บไฟฟ้าสำหรับองค์กร รวมถึงกลุ่มงานเคลื่อนย้ายสินค้า รถโฟร์คลิฟท์ไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต มีฐานการผลิตหลักอยู่ในเมืองเซินเจิ้นและมีพนักงาน 220,000 คน ในโรงงาน 33 แห่งทั่วโลก

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : บริษัท สยาม แอดวานซ์ เทคโนโลยี่ รีเลชั่นชิป จำกัด หรือ Siam ATR 

 

โดย…ยกล้อ

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement